Phụ Nữ Sức Khỏe

Chị em nào cũng "ngã ngửa" khi biết rằng bệnh này cũng có thể lây nếu làm "chuyện ấy"

Nhắc đến các bệnh lây qua đường tình dục, chúng ta thường nghĩ đến những bệnh truyền nhiễm do virus hay vi khuẩn mà bỏ qua những bệnh như thế này.

Chào bác sĩ, em muốn hỏi, nếu chồng bị ngứa mà hai vợ chồng có quan hệ tình dục thì có lây sang vợ được không. Mấy hôm trước, chồng em bị ngứa, gãi mẩn đỏ, lở loét cả 2 bên đùi và gần "vùng kín". Sau đó vì chủ quan nghĩ rằng đây là bệnh không lây nên vợ chồng vẫn "quan hệ" bình thường. Hiện tại em cũng thấy ngứa rất nhiều ở "vùng kín". Em không biết có phải mình đã lây từ chồng hay không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (K. Linh)

Trả lời:

Bạn K. Linh thân mến!

"Chuyện ấy" là không thể thiếu trong đời sống vợ chồng, thế nhưng cả hai cũng cần hết sức chú ý để đảm bảo sức khỏe cho cả hai, phòng ngừa những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Từ trước đến nay, nhắc đến các bệnh lây qua đường tình dục, chúng ta thường nghĩ đến những bệnh truyền nhiễm do virus hay vi khuẩn như lậu, giang mai, HPV, chlamydia... mà bỏ qua những bệnh ngoài da, ví dụ như ngứa ghẻ. 

Nhắc đến các bệnh lây qua đường tình dục, chúng ta thường bỏ qua những bệnh như ngứa ghẻ.

Theo như bạn mô tả thì có nhiều khả năng chồng bạn bị ngứa ghẻ. Đây là bệnh do những con mạt nhỏ li ti sống và sinh sản ở lớp da ngoài cùng. Nó làm cho người bệnh vô cùng khó chịu và phải đưa tay gãi liên tục mới chịu được. Bệnh ghẻ này có thể xuất hiện ở mọi người ở lứa tuổi, hoàn cảnh sống khác nhau. Và bệnh có thể lây từ người này sang người khác một cách dễ dàng qua tiếp xúc da với da. Mà ít ai nghĩ được rằng, quan hệ tình dục cũng là con đường tiếp xúc này nên nhiều người chủ quan, không nghĩ rằng có thể lây bệnh này cho nhau qua "quan hệ".

Điều nguy hiểm hơn ở đây là, dù có dùng biện pháp bảo vệ khi "quan hệ" thì cũng khó phòng tránh bệnh này. Hơn nữa, người bị bị ghẻ có thể lây cho người khác ngay cả khi chưa có triệu chứng bệnh phát ra bệnh ngoài, vì vậy, việc phòng ngừa càng khó hơn.

Ngoài con đường lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp da với da, bệnh ghẻ ngứa còn có thể lây lan do tiếp xúc gần gũi, như ngủ chung giường hoặc chạm vào da ai đó, do dùng chung khăn tắm, quần áo và vật dụng cá nhân khác. Nếu được điều trị, các con mạt ghẻ sẽ chết và cơn ngứa sẽ biến mất sau vài ngày đến vài tuần. Nhưng nếu không được điều trị, mạt ghẻ tiếp tục sinh sản dưới da, gây ra ngứa và đau rát nhiều hơn.

Nếu bạn cũng có triệu chứng ngứa và thấy có những vết xước đóng vảy hoặc lở loét thì rất có thể đã bị lây bệnh từ chồng. Tốt nhất, vợ chồng bạn nên đi khám để được điều trị sớm, tránh để lâu sẽ càng gây nhiễm trùng trên da và ảnh hưởng đến cuộc sống.

Chúc vợ chồng bạn vui khỏe!

Theo Tri Thức Trẻ
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Mẹ chồng vừa qua đời chồng đã quỳ trước mộ bà rồi bắt tôi làm việc khủng khiếp

Nhưng tôi không thể ngờ được, khi mẹ chồng mất chưa được bao lâu thì chồng bỗng đưa tôi đến...

Chẳng phải ghen tuông hay đanh đá, đây là 3 điều đàn ông 'sợ' nhất ở phụ nữ

Phụ nữ dù có xinh đẹp đến mấy mà mắc phải 3 điều này đàn ông cũng... cao chạy xa...

Giận sôi người khi phát hiện bí mật kinh khủng của người chồng “hay nói đạo lý”

Tôi với chồng cưới nhau đến nay đã 3 năm và có 1 con gái gần 2 tuổi. Trước đó,...

Bất ngờ với điều đàn ông sợ nhất về phụ nữ, muốn văn hóa cao nhưng đừng thành đạt

83% đàn ông muốn phụ nữ nói thẳng khi muốn chia tay nhưng có đến 2% lại muốn vợ cứ...

Đêm tân hôn nhận được tin nhắn lạ, chồng sắp cưới nổi điên, cạy tay đòi lại nhẫn

Thấy tôi im lặng, anh bất ngờ xông đến cạy tay tôi rút bằng được chiếc nhẫn đính hôn anh...

Chồng "chết đứng" vì lý do vợ đòi ra ở riêng có một không hai trên đời

Cô ấy hùng hổ đòi ra ở riêng, lý do là cô ấy muốn tự do. Vợ tôi nói từ...

Khi được hỏi người vợ đã 50 tuổi có khiến ông chán không, ông lão 55 tuổi nói rằng: "Khi...

Cùng vợ kết hôn cũng đã 20 năm, hôn nhân vẫn luôn rất hạnh phúc, vợ ông nhỏ hơn ông...

Tin mới nhất