Có rất nhiều yếu tố có thể khiến thai phụ có nguy cơ sinh non. Tuổi tác, va chạm mạnh, ăn uống, vv có thể khiến chị em trở dạ sớm. Trong khi có nhiều điều bạn không thể kiểm soát, có một số thói quen bạn làm hàng ngày có thể tăng nguy cơ sinh non gấp nhiều lần.

Chị em chớ dại làm điều này nếu không muốn sinh non - Ảnh 1
Một số thói quen gây sinh non - Ảnh minh họa: thehealthsite

Sau đây là một số điều thai phụ cần bỏ ngay lập tức kẻo hại con:

Sex vào cuối thai kỳ

Quan hệ tình dục vào gần cuối thai kỳ có thể khiến thai phụ trở dạ sớm, theo 1 nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hiệp hội y khoa Mỹ. Các biến chứng có thể xảy ra của việc quan hệ tình dục khi mang thai gồm viêm nhiễm vùng chậu, và chảy máu ở nhau.

Kích thích núm vú

Việc kích thích núm vú có thể khiến cơ thể giải phóng oxytocin, dẫn tới sự co bóp dạ con, theo 1 nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học sinh sản Mỹ.

Tập thể dục nặng

Tập thể dục thường xuyên có thể giảm một số biến chứng của việc mang thai như tiểu đường chẳng hạn. Tuy nhiên, tập quá nhiều có thể rất nguy hiểm. Việc thực hiện bài tập nặng có thể gây áp lực lên bụng, dẫn tới sinh sớm, theo các chuyên gia y tế.

Mát xa bàn chân

Có lẽ bạn đã từng nghe khuyên không nên mát xa bàn chân trong thai kỳ vì nó có thể khiến tử cung co bóp. Theo 1 nghiên cứu trên tạp chí Practising Midwife, có những huyệt vị ở chân, gót và bàn chân tương ứng với hệ sinh sản. Việc xoa bóp các bộ phận đặc biệt ở bàn chân có thể khiến thai phụ sinh sớm.

Vệ sinh răng miệng kém

Nhiều nghiên cứu cho biết cơ thể sản xuất ra các hormone nhằm phản ứng trước bệnh viêm miệng, tương tự như các hormone được tiết ra lúc trở dạ. Vì thế, các chứng bệnh viêm miệng như sâu răng, viêm nướu, nướu chảy máu hay nhiệt miệng đều có thể gây sinh non, theo các chuyên gia. 

Chị em chớ dại làm điều này nếu không muốn sinh non - Ảnh 2
Ảnh minh họa: thehealthsite