Cần khẳng định rằng không có một phương pháp nuôi dạy nào có thể áp dụng được với mọi đứa trẻ. Tuy nhiên, cũng có nhiều qui tắc vàng phổ biến được các nhà tâm lý nghiên cứu và chứng minh sẽ giúp cha mẹ “kết nối” được với cả những đứa trẻ ít nghe lời nhất.

Dưới đây là một trong số đó:

1. Con không chịu sang đường cùng mẹ

Chỉ cần đổi cách “ra lệnh”, mẹ nói gì, con bướng bỉnh cũng nghe răm rắp - Ảnh 1

Phụ huynh nào cũng đã phải đối mặt với tình huống khi đi ngoài đường, con cứ chạy trước bố mẹ, thậm chí lao sang đường không cần nhìn ai.

Để thuyết phục con đi chậm và phải theo sát bố mẹ, hãy đổi vai trò.

Hãy để đứa trẻ đóng vai trò của cha mẹ và mẹ sẽ thấy rằng con ngay lập tức thích thú với trò chơi và trở nên ngoan ngoãn hơn.

2. Con bướng bỉnh và không chịu nhận phạt khi phạm sai lầm

Chỉ cần đổi cách “ra lệnh”, mẹ nói gì, con bướng bỉnh cũng nghe răm rắp - Ảnh 2

Mẹ nên làm gì nếu muốn phạt con mà con không nghe? Hãy nói chuyện với con như một người lớn, giải thích tại sao con có tội, và tại sao con sẽ bị phạt. Mẹ nên đưa ra các lựa chọn: ví dụ, đề nghị đứa trẻ bị cắt tiền tiêu vặt hoặc rửa chén đĩa trong một tuần. Hãy để trẻ có quyền lựa chọn, ngay cả khi con phạm sai lầm.

Xin vui lòng, hãy nhớ rằng lạm dụng tình cảm không bao giờ là đúng cách ra ngoài. Vì vậy, thay vì làm cho con của bạn đứng ở góc một thời gian dài suy nghĩ về hành vi của họ, cố gắng truyền đạt và tìm ra cùng nhau như thế nào sai lầm của họ có thể được cố định.

3. Con lười ăn

Chỉ cần đổi cách “ra lệnh”, mẹ nói gì, con bướng bỉnh cũng nghe răm rắp - Ảnh 3

Nếu một đứa trẻ từ chối ăn trưa, nhưng lại đòi ăn kẹo, hãy cho con món kẹo sau bữa trưa. Mẹo này hiệu quả nếu bé là người thích thi đua. Con sẽ cố gắng hết sức để ăn trưa nhanh chóng.

Tuy nhiên, không nên tìm cách thỏa hiệp với con quá nhiều.

4. Con ăn chậm

Chỉ cần đổi cách “ra lệnh”, mẹ nói gì, con bướng bỉnh cũng nghe răm rắp - Ảnh 4

Trẻ ăn quá chậm mà cha mẹ lại quá bận rộn không có thời gian theo sát. Hãy biến bữa ăn thành niềm vui. Đề nghị con đến xem còn bao nhiêu thìa là ăn hết.

Làm điều này, mẹ có thể chắc chắn rằng con thậm chí sẽ không kịp nhận ra mình đã ăn hết bát từ khi nào.

5. Con luôn “lề mề” mỗi buổi sáng

Chỉ cần đổi cách “ra lệnh”, mẹ nói gì, con bướng bỉnh cũng nghe răm rắp - Ảnh 5

Thật dễ dàng để yêu cầu trẻ làm gì nếu biến điều đó thành một “trò chơi”. Buổi sáng con còn ngái ngủ, chưa chịu thay đồ đi học thì mẹ hãy thử một trò chơi: xem liệu con có thể mặc quần áo khi nhắm mắt hay không! Trẻ em thích chơi, do đó rất có thể bằng cách chơi, quá trình thay đồ buổi sáng sẽ nhanh hơn nhiều mà không cần một lời la mắng giục giã.