Phụ Nữ Sức Khỏe

Chỉ bí quyết để tẩm ướp gia vị đơn giản chuẩn ngon từng món

Chỉ bí quyết để tẩm ướp gia vị đơn giản chuẩn ngon từng món - ai cũng cần giắt lưng ngay.

Mật ong, gia vị tạo mùi thơm cho thịt nướng

Bạn hay thắc mắc tại sao các món sườn nướng ở ngoài thường có mùi thơm rất đặc biệt không giống với thịt nướng ở nhà bạn làm? Câu trả lời là do họ sử dụng mật ong trong tẩm ướp thịt. Mật ong tạo độ ngọt tự nhiên cũng như làm tỏa hương thơm của miếng thịt khi nướng. Cho 1-2 thìa canh mật ong/200 g thịt ướp trong 30 phút trở lên sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra trong khi nướng bạn có thể quết một lớp mật ong mỏng lên bề mặt thịt. 

Chỉ bí quyết để tẩm ướp gia vị đơn giản chuẩn ngon từng món - Ảnh 1

Lưu ý: Mật ong chỉ phù hợp nhất với các loại thịt lợn, gà, với các loại thịt đỏ (bò, cừu) bạn nên ướp bằng đường sẽ ngon hơn.

Tẩm ướp thực phẩm theo trình tự mặn - ngọt - thơm - cay

Nhiều người không chú trọng thứ tự ướp của các loại gia vị. Họ chỉ đơn thuần nhớ đến món nào là cho món đó vào. Việc này làm thực phẩm không thẩm thấu một cách tốt nhất.

Bạn nên ướp theo trình tự để giúp thực phẩm đạt hương vị mong muốn sau khi nấu và thẩm thấu một cách tốt nhất. Cách này còn giúp chúng ta không bỏ sót hay quên ướp một loại gia vị nào đó.

- Mặn: muối, hạt nêm, nước mắm…

- Ngọt: đường, bột ngọt, mật ong…

- Thơm: hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá thơm…

- Cay: ớt, sa tế…

- Không mùi: một số món cần ướp với dầu ăn, trứng hoặc bột mì, đây là ba loại “gia vị” khá đặc biệt, bạn nên cho vào cuối cùng.

Thời gian và liều lượng trong tẩm ướp thực phẩm

Đối với từng loại thực phẩm và tùy theo món ăn sẽ có thời gian tẩm ướp khác nhau. Thông thường:

- Thịt lợn, gà: Ướp trên 30 phút (miếng to)

- Thịt bò, cừu: 10 phút với thịt nguyên khối

- Thịt thái lát hoặc thịt băm: dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực tiếp khi nấu)

- Cá: 15-20 phút. Cá biển có độ mặn tự nhiên nên ướp ít muối hơn cá sông.

- Hải sản: Tôm còn nguyên vỏ, mực lá dày: từ 15-30 phút, không quá 1 tiếng. Tôm bỏ vỏ, mực ống: 5-10 phút hoặc không ướp. Riêng bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút vì bạch tuộc sẽ ra nước ăn mất ngon.

- Củ quả: Rắc gia vị trước khi đút lò nướng.

Vật dụng dùng để ướp thịt

- Có nhiều người quan niệm sai lầm rằng có thể sử dụng bất cứ vật dụng làm bằng bất cứ chất liệu gì để ướp thịt nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Hãy sử dụng vật dụng làm bằng nhựa, sứ, thủy tinh để ướp thịt nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe và độ thơm ngon của thịt.

- Không nên sử dụng vật dụng bằng kim loại như chậu, bát bằng nhôm, inox hay thậm chí bằng đồng để ướp thịt bởi vì axit có trong nước ướp thịt tác dụng với các chất trong kim loại sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị cũng như chất lượng của thịt, đặc biệt nếu để thịt ướp trong thời gian dài lại càng không nên.

Không nên ướp chung các loại thịt với nhau

- Mặc dù khi ướp chung các loại thịt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và gia vị nhưng nó lại làm các loại thịt mất đi vị ngon vì mỗi loại thịt có một cấu trúc , thời gian chế biến và sự “hợp vị” với một số loại gia vị khác nhau, khi bạn ướp chung như thế các vi khuẩn từ loại thịt này sẽ “lây lan” sang loại thịt khác rất nguy hiểm khi chế biến. Ví dụ, bạn ướp chung thịt heo và thịt bò, các vi khuẩn trong thịt heo sẽ xâm nhập sang thịt bò và ngược lại nhưng với thịt bò bạn chỉ cần nấu tái còn thịt heo phải nấu chín kỹ thì các vi khuẩn của thịt heo khi nấu chín tái sẽ không bị “loại trừ”, rất nguy hiểm;

- Đồng thời khi ướp chung như thế, hương vị của các loại thịt bị hòa lẫn vào nhau làm mất đi vị ngon đặc trưng vốn có của thịt.

Theo Lan Ngọc/Gia đình và pháp luật

Tin liên quan

Sườn, thịt lợn có những dấu hiệu này chớ có ăn kẻo "ân hận mấy cũng muộn"

Thịt, sườn lợn là những thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, nhưng nếu không tinh ý khi...

3 món ngon từ thịt ba chỉ - ăn hoài ăn mãi mà vẫn thèm

Đừng chiên hay kho nữa chị em hãy thử chế biến thịt ba chỉ theo những cách này đảm bảo...

Nướng mỡ hành chán ngấy rồi, mẹ làm thử 2 món ngon từ hàu này sẽ khiến cả nhà thích...

Hàu là món ngon “khó cưỡng” mà bạn có thể đưa vào thực đơn gia đình.

Mẹ chồng luộc trứng bỏ vào giường qua đêm, cứ tưởng "bùa" ai ngờ hiệu quả tức thì

Theo phong thủy, vợ chồng muốn giao đạo hương thịnh, trăm năm hạnh phúc, hãy đặt ngay thứ này dưới...

Cho một ít gạo vào trong hũ muối, việc làm tưởng ngớ ngẩn nhưng hiệu quả bất ngờ

Cũng giống như đường, muối rất dễ bị ướt, vón cục, chảy nước. Đặc biệt là khi mùa hè đến,...

Đổ giấm vào bánh mỳ rồi bỏ vào thùng rác, không cần sáp khử mùi nhà bếp vẫn thơm tho

Ngoài ra, còn 1 cách khác là bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu như: chanh sả, bạc...

Những cách tự nhiên lọc sạch không khí trong nhà chống Covid-19

Những cách làm sạch không khí trong nhà dưới đây sẽ giúp bảo vệ sức khỏe mọi người trong gia...

Tin mới nhất