Phụ Nữ Sức Khỏe

Chế độ dinh dưỡng và vận động giúp bé phát triển chiều cao

Ngoài yếu tố di truyền, những hoạt động thể chất cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp hỗ trợ các bé phát triển tốt các cơ vận động, thúc đẩy quá trình tạo xương, nâng cao và đạt đến chiều cao tối đa của mỗi bé.

Cải thiện chiều cao cho bé bằng vận động

Theo chuyên gia nghiên cứu thể chất và vận động trẻ nhỏ Lisa Poppe, ĐH Nebraka, Mỹ, chiều cao có thể đạt được tối đa nếu trẻ được vận động hợp lý, giống như 1 yếu tố kích thích điều hòa các nhân tố hormone, làm mạnh cơ xương khớp, rèn luyện tính dẻo dai và cân bằng của bộ khung xương. Đừng cho là bé quá nhỏ không thể vận động, thực chất từ lúc sinh ra, bé đã phát triển các khả năng vận động tự nhiên như động tác bú, nắm kéo đồ vật, ưỡn mông, chống đẩy tay, trườn, bò, đứng, đi lại và chạy nhảy...

Do đó, chính các hoạt động tạo cho trẻ khả năng phát triển cao hơn trong việc sử dụng các cơ và dĩ nhiên chiều cao cũng tăng trưởng tương ứng. So với người lớn, trẻ em càng nhỏ càng có sự cân bằng tích cực giữa hấp thụ phosphate và canxi trong bữa ăn và đào thải qua nước tiểu cho sự tăng trưởng. Do đó, chế độ ăn đầy đủ là cần thiết để giúp bé có thể sử dụng và phát triển tốt cho tăng trưởng.

Một số hoạt động vui hằng ngày có thể giúp bé tăng sự hoạt động thăng bằng và sử dụng các cơ của cơ thể để thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao.

Ví dụ, cha mẹ có thể khuyến khích bé sử dụng 1 chân cho 1 số hoạt động vui như nhảy lò cò, chạy bắt lấy mẹ. 1 cách tự nhiên là các bé rất thích đi lên xuống cầu thang, vì khi đi như vậy, trẻ thích sự kiểm soát thăng bằng và làm chủ được từng chân.

Bạn có thể tạo 1 trò chơi vui là chạm các bộ phận trên cơ thể hoặc chạm ông mặt trời, chạm cô nàng Trăng, chạm nhánh hoa. Một cách tự nhiên bé rất thích với tay chạm thứ gì trên đầu bé, vì khi đó, bé phải vướn người lên, động tác này làm bé 1 chút mất thăng bằng, nhưng cảm giác nhận lại được thăng bằng làm bé rất thích thú. Hơn nữa, các cơ của cơ thể được sử dụng như 1 yếu tố “kích thích” cho sự tăng trưởng.

Chế độ dinh dưỡng và vận động giúp bé phát triển chiều cao - Ảnh 1

Một số hoạt động vui hằng ngày có thể giúp bé tăng sự hoạt động thăng bằng và sử dụng các cơ của cơ thể để thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao.

Dinh dưỡng cân bằng

Vận động tốt cần năng lượng đầy đủ cho các hoạt động tăng kiến tạo xương. Chế độ ăn của bé nên đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin D, kẽm, vitamin A, phosphate, canxi và chất đạm. Hầu như các bé dưới 4 tuổi đều được uống sữa các loại, sữa chua và pho mát trong chế độ ăn hằng ngày, đó cũng chính là nguồn canxi dễ hấp thụ và an toàn nhất cho các bé nhỏ. Một bữa ăn đa dạng và cân bằng là cần thiết để lấy đầy đủ chất dinh dưỡng cần cho sự tăng trưởng chiều cao.

Như 1 căn nhà, cần các nguyên liệu xây nhà vững chắc. Các bé cần xây căn nhà cho sử dụng 80 năm trung bình. Thiếu hụt sẽ làm căn nhà không sử dụng tốt với ngần ấy thời gian. Hỏng hóc là biểu hiện của bệnh lý. Vd: Thiếu hụt kẽm, vitamin A, C và Vitamin D có thể liên quan hệ miễn dịch kém và chiều cao thấp hơn độ tuổi.

Cha mẹ cần làm gì để bữa ăn đa dạng?

1. Lên lịch bữa ăn 3 ngày/lần. Chọn đầy đủ các nhóm thực phẩm chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng chính.

2. Cho bé ăn luân phiên hoặc ăn dặm vào các bữa phụ nếu bữa chính trẻ quá biếng ăn.

3. Làm bữa ăn phải thật vui và màu sắc. Khuyến khích trẻ ăn đa dạng.

4. Hạn chế các bánh loại snack, nước ngọt hoặc kẹo bánh trong các bữa ăn hoặc gần bữa ăn vì đó là những thực phẩm không mang lại dinh dưỡng.

5. Lựa chọn thực phẩm tươi và chế biến sớm nhất khi mua về. Nếu bảo quản thì nên bảo quản đúng cách để dinh dưỡng vẫn bảo toàn.

Theo L.H/Gia đình Việt nam

Tin liên quan

Khoa học chứng minh: 3 giai đoạn phát triển trí não đỉnh cao của trẻ, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm

Khoa học chứng minh: Dưới đây 3 giai đoạn trí não phát triển đỉnh cao của trẻ. Nếu cha mẹ...

Chăm sóc trẻ tại nhà an toàn trong mùa dịch Covid -19

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid -19 đang diễn ra vô cùng phức tạp tại Việt Nam, các chuyên...

Cho con bú mẹ từ 5 tháng trở lên giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Theo các nhà khoa học chia sẻ việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ ung thư vú...

5 dấu hiệu cảnh báo trẻ dễ mắc rối loạn tự kỷ: Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý

Dưới đây 5 dấu hiệu cảnh báo trẻ dễ mắc rối loạn tự kỷ, ảnh hưởng không tốt đến tương...

Những biểu hiện của một em bé hư, bạn cần

4 dấu hiệu dưới đây cho thấy bé nhà bạn đang có chiều hướng lệch lạc trong suy nghĩ, cha...

3 món cháo giúp bé hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh mỗi ngày

Với những món cháo dưới đây mẹ vừa có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé, vừa giúp bé cải...

Những thực phẩm tốt cho phổi, giúp phòng dịch Covid-19 cho bé hiệu quả

Những loại thực phẩm là rất tốt cho hệ hô hấp của trẻ, hút khói bụi, lọc sạch phổi, bảo...

Tin mới nhất