Chỉ số chì, thủy ngân trong ngưỡng, an toàn

Cuối giờ chiều nay (30/8), báo cáo của UBND Quận Thanh Xuân cho biết, theo báo cáo của Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông thì các vật tư, nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL là bằng nhựa PC- đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người kể cả khi cháy; vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngay từ ngày 29/8/2019, tất cả các cán bộ, công nhân viên tham gia chữa cháy ngay sau khi đám cháy được dập tắt đã đến công ty dọn dẹp và chuẩn bị cho sản xuất, sức khỏe ổn định. Ngày 30/8/2019, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu trở lại sản xuất bình thường.

Còn theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế, các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh cũng cho kết quả: Các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân (lúc 16h00’ ngày 30/8/2019).

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. Kết quả sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân.

Cũng theo UBND quận Thanh Xuân, trong thời gian tới, quận sẽ đề nghị với các cơ quan, đơn vị chức năng để sớm có kết quả về môi trường khu vực cháy và các khu vực lân cận; ngay sau khi có các kết quả tiếp theo, UBND quận sẽ có thông tin kịp thời về vụ việc.

Cháy kho Rạng Đông: Test nhanh các chỉ số chì, thủy ngân, không khí... đều an toàn - Ảnh 1
Kỹ thuật viên đo đạc các thông số về môi trường xung quanh khu vực nhà máy Rạng Đông.

Các thông số về khí hậu, nhiệt độ, bụi.. đều ở mức bình thường

Cũng trong sáng nay (30/8), Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội) đã thực hiện lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực cháy. Trung tâm này cũng đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích.

Kết quả phân tích nhanh vào 15 giờ 20 phút cùng ngày cho thấy các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... ở mức độ bình thường.

Cháy kho Rạng Đông: Test nhanh các chỉ số chì, thủy ngân, không khí... đều an toàn - Ảnh 2
Kết quả đo đạc bước đầu cho thấy: Không khí xung quanh khu vực kho cháy của Rạng Đông an toàn đối với người dân.

Liên quan đến tình trạng sức khỏe của 2 chiến sỹ cảnh sát PCCC đang được điều trị tại Bệnh viện Bộ Xây dựng, UBND quận Thanh Xuân cho biết nguyên nhân do ngạt khói trong quá trình thực thi nhiệm vụ và hiện sức khỏe của 2 chiến sĩ cảnh sát đã ổn định.

Đối với thông tin khoảng hơn 10 phóng viên có một số dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau khi tác nghiệp tại vụ cháy Công ty Bóng đèn Rạng Đông xảy ra ngày 28/8 đến khám và xét nghiệm máu, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho hay: "Qua kiểm tra các bệnh nhân tình trạng ổn định, khám lâm sàng không có dấu hiệu đặc biết. Còn các bệnh nhân lo lắng bị nhiễm thủy ngân, chúng tôi đã làm xét nghiệm máu để kiểm tra, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm để đánh giá đúng nguy cơ".