Phụ Nữ Sức Khỏe

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng

Xôi gà hấp lá sen là một trong những món ăn truyền thống và phổ biến nhất trong các loại dim sum, và cũng rất dễ dàng để làm ở nhà, nguyên liệu gồm gạo nếp, thịt gà, lạp xưởng, thịt ba chỉ xông khói, lòng đỏ trứng muối và nấm hương.

Món xôi này có thể làm với mọi loại thịt, thậm chí cả các loại rau và trái cây. Gạo nếp thơm hơn gạo tẻ, và mùi vị cũng ngon nữa. Nói chung, xôi gà hấp lá sen khá dễ để chuẩn bị, miễn là có trong tay những nguyên liệu chất lượng, bạn có thể làm ra một món ăn hấp dẫn và bắt mắt.

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - Ảnh 1

Dưới đây là hai phương pháp để gói xôi hấp lá sen và chúng mang đến sự khác biệt nhỏ trong cả vẻ ngoài và hương vị nữa. Thử xem bạn thích cách nào hơn nhé!

Xôi gà hấp lá sen

Nguyên liệu:

- 1.5 chén gạo nếp

- 4 lá sen

- 2 thìa dầu ăn

- 1 cây lạp xưởng

- 1 chén thịt ba chỉ xông khói thái lát

- 5 miếng nấm hương khô ngâm nước

- 1 nhánh gừng

- 2 tép tỏi băm

- 2 cây hành (cắt riêng dọc hành và hành lá)

- 1 đùi gà (rút xương và cắt thành miếng nhỏ)

- 1/2 thìa nước tương

- 1 thìa hắc xì dầu

- 1 thìa dầu hào

- Lòng đỏ trứng vịt muối

Ướp gà:

- Muối tùy khẩu vị

- 1/2 thìa nước tương

- 1/2 thìa dầu hào

- 1 chút hạt tiêu

Chế biến:

- Ngâm gạo nếp trong ít nhất 2 giờ. Để ráo nước, sau đó hấp trong một nồi hơi khoảng 20 phút (gần chín).

- Ướp gà với muối, nước tương, hạt tiêu và dầu hào.

- Làm nóng dầu trong chảo, thêm gừng, tỏi và hành vào đảo khoảng 1 phút trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm. Thêm thịt gà vào và đảo thêm 10-15 giây cho đến khi gà chuyển sang màu hơi nâu thì trút ra đĩa.

- Cho lạp xưởng, thịt ba chỉ xông khói và nấm hương vào đảo trong 1-2 phút trên lửa vừa cho đến khi chín vàng, và thịt ba chỉ chuyển sang trong suốt.

- Tắt bếp đi, trút thịt gà vào chảo, thêm hắc xì dầu, nước tương và dầu hào vào. Trộn tất cả đều lên.

Cách gói thứ nhất: Lấy một lá sen và rải một lớp gạo nếp mỏng (chưa hấp) vào giữa lá sen và sau đó cho nhân vào giữa lớp gạo, dàn ra, sau đó lại phủ một lớp gạo lên trên cùng. Đào một lỗ nhỏ ở trung tâm bánh, bỏ vào đó một lòng đỏ trứng vịt muối, gói kín lại.

Cách gói thứ hai: Trộn gạo nếp đã hấp gần chín với nhân. Sau đó, cho hỗn hợp đã trộn trên vào giữa lá sen rồi gói kín lại.

- Bỏ gói lá sen vào hấp trong 20 phút, khi ăn rắc thêm hành thái nhỏ lên trên.

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ nhất: Xôi giữ được hương vị ban đầu của gạo nếp và do đó tạo thành một sự tương phản mạnh mẽ với phần nhân mặn. Chúng ta có thể nếm những lớp hương vị khác nhau của từng miếng.

Xôi hấp lá sen gói theo cách thứ hai: Phần xôi đượm gia vị của nước sốt và các nguyên liệu khác. Hương vị đồng đều hơn gói theo cách thứ nhất.

Chào tuần mới với xôi gà hấp lá sen ngon khó cưỡng - Ảnh 2

Chúc các bạn thực hiện thành công và ngon miệng với món xôi gà hấp lá sen nhé!

Theo Dân việt

Tin liên quan

Tuổi thọ của thực phẩm trong tủ lạnh mẹ cần nắm rõ để tránh gây hại sức khỏe cả nhà

Nhiều người lầm tưởng rằng đã bảo quản thực phẩm trong ngăn đông đá thì cứ thoải mái về thời...

Đổi vị cơm nhà với món gà kho gừng thơm điếc mũi

Cách làm gà kho gừng với các bước cực đơn giản dưới đây sẽ là gợi ý độc đáo giúp...

Giải cứu tôm hùm xanh, chị em nô nức làm món phô mai nướng hải sản ngon đã đời

Sau thanh long, đến lượt tôm hùm xanh được "giải cứu". Giá từ 650k/kg trở lên được đánh giá là...

9X dậy từ 5h sáng làm cơm cho chồng mang đi, ai nhìn cũng nể vì không trùng món nào

Để kịp 6h có cơm cho chồng mang đi làm, ngày nào Thảo Nguyên cũng dậy từ 5h để nấu...

Thịt kho tàu làm theo cách này thịt sẽ mềm, ngậy mà không hề ngán

Miếng thịt kho tàu thơm lừng, chín mềm, béo ngậy sẽ kích thích vị giác của mọi thành viên trong...

Cách làm gà bó xôi chiên giòn thơm ngon như ngoài hàng

Sự kết hợp giữa thịt gà ngọt mềm bên trong và lớp xôi vàng ươm bên ngoài sẽ mang đến...

Cá cơm chiên giòn xóc mắm tỏi

Cá cơm chiên giòn, xóc mắm tỏi ớt ăn cùng cơm hay cháo trắng đều ngon, để được lâu, phù...

Tin mới nhất