Phụ Nữ Sức Khỏe

Chàng trai Campuchia hết cấm khẩu 2 năm nhờ bác sĩ Việt Nam

Chàng trai gặp tai nạn ở Campuchia khiến đứt khí quản không thể nói được suốt 2 năm và đã khóc khi được bác sĩ Việt Nam tìm lại giọng nói mới đây.

Chiều 28-6, BV Tai Mũi Họng TP.HCM đã chia sẻ về ca phẫu thuật cực kỳ khó trong điều trị nối khí quản cho một thanh niên Campuchia (28 tuổi).

Cách đây 2 năm, chàng trai đi làm ở Campuchia chạy xe máy ngang công trường có căng dây vào buổi tối, do không nhìn thấy nên bệnh nhân bị sợi dây cắt ngang cổ.

Nhập viện tại Campuchia, chàng trai được xử trí bằng cách mở khí quản cấp cứu. Tuy nhiên, chàng trai sau đó không nhập viện điều trị và bị sẹo hẹp, dần bít luôn khí quản nên chỉ thở qua ống mở khí quản và không nói được suốt 2 năm trời.

Trong lần qua Việt Nam giao chổi, chàng trai được bạn hàng đưa đến BV Tai mũi họng TP.HCM điều trị nhưng khó khăn về chi phí, giao tiếp nên anh từ bỏ.

Chàng trai Campuchia hết cấm khẩu 2 năm nhờ bác sĩ Việt Nam - Ảnh 1
BS Chung Thủy đang thăm khám cho chàng trai. Ảnh: HL

Theo PGS.TS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM, mới đây bệnh nhân này tìm đến bệnh viện mong muốn được điều trị rút ống mở khí quản. Tuy nhiên, đây là ca phẫu thuật cực kỳ phức tạp vì bệnh nhân bị sẹo hẹp hoàn toàn tắt hết khí quản. Đoạn hẹp lại sát phần sụn nhẫn nên mức độ khó càng nhân lên. Chưa kể, do là người Campuchia không biết tiếng Anh và các bác sĩ cũng... không biết tiếng Campuchia nên việc theo dõi điều trị càng thêm khó khăn.

“Cũng may chúng tôi gặp được một bệnh nhân khác đang điều trị tại bệnh viện, người này quê ở An Giang, thường xuyên tiếp xúc với người Campuchia nên rất rành ngôn ngữ. Vì vậy chúng tôi nhờ chị này phiên dịch để trao đổi người với nhà bệnh nhân trên để tìm ra hướng điều trị thích hợp nhất”, PGS.TS Trần Phan Chung Thủy cho biết.

BS CK 2 Thái Hữu Dũng, người cũng tham gia trực tiếp vào ca phẫu thuật cũng thông tin: “Các nước trên thế giới chỉ cắt nối từ 2 - 4 cm nhưng với bệnh nhân này, chúng tôi phải cắt nối đoạn khí quản đến 5 cm, rất khó khăn. Sau ca phẫu thuậ 2 ngày, chúng tôi rút nội khí quản, ngày thứ 3 thì rút ống dẫn lưu và đến ngày thứ 7 thì rút ống nuôi ăn. Hiện bệnh nhân đã có thể ăn theo đường miệng và phát âm được, thở theo đường mũi họng”.

Được biết, sau khi rút ống nội khí quản, bệnh nhân được tập vật lý trị liệu tập nói và tập nuốt, do nhiều năm không nói nên cơ quan phát âm mất phản xạ hoạt động. “Khi nói được vài chữ, bệnh nhân này đã rớt nước mắt khiến chúng tôi vô cùng cảm động”, BS Dũng kể.

Theo GIA NGHI/Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh

Tin liên quan

'Tố' bác sĩ kê thuốc phá thai làm mất con: Bệnh viện sẽ kiện bệnh nhân?

Bệnh viện FV nói sẽ kiện bệnh nhân ra tòa vì đăng thông tin trên facebook cá nhân bóp méo...

Bệnh nhân tố bác sĩ Bệnh viện FV cho thuốc phá thai khi đang mang bầu

Trong một ngày đi khám tại Bệnh viện FV (quận 7, TP.HCM), Châu nhận được hai kết quả khiến bệnh...

Nữ bệnh nhân ngừng đập tim 5 ngày được cứu sống

Thở bằng hệ thống nhân tạo ECMO, điện tâm đồ của chị Mai Thị Liễu vẫn là một đường thẳng,...

Đã rõ nguyên nhân tử vong của bệnh nhân nội soi phế quản tại BV Bạch Mai

Bệnh nhân tử vong do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong...

Nữ bệnh nhân tử vong sau nội soi phế quản do mất máu nhiều

Kết quả họp hội đồng chuyên môn tại BV Bạch Mai và kết quả mổ tử thi của cơ quan...

Bệnh nhân đi tiểu ra 'sữa': 'Sốc' khi biết nguyên nhân thật

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận bệnh nhân nữ (ở Hà Nội) vào viện trong...

Đồng Tháp: Bác sỹ bỏ quên gạc trong bụng bệnh nhân

Một bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp bỏ quên gạc trong bụng bệnh nhân khiến bệnh nhân...

Tin mới nhất