Với hầu hết trẻ nhỏ, khóc không phải là cách thể hiện cảm xúc khi buồn mà là cách thể hiện thái độ khi tiếp nhận một vấn đề. Trẻ có thể khóc vì đau, tức giận, sợ hãi. Cũng có một số trẻ dùng tiếng khóc để gây áp lực buộc người lớn chấp nhận yêu cầu của chúng.

Trẻ nhỏ thiếu khả năng biểu đạt ngôn ngữ và tự kiểm soát để giải thích chúng đang cảm thấy thế nào. Đây chính là lý do khiến người lớn bối rối và khó xử khi thấy con khóc.

Cha mẹ nên làm gì khi con khóc và ăn vạ? - Ảnh 1
Cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân để hiểu vì sao con khóc và ăn vạ. Ảnh: internet

Tuyệt đối không quát mắng hay yêu cầu trẻ ngừng khóc

Nhiều ông bố bà mẹ rất bực tức khi con bỗng nhiên ăn vạ mà không rõ lý do nên thường quát mắng con: “Nín ngay” hoặc “Đừng khóc nữa”. Cách này chỉ khiến con khóc to hơn và nghĩ rằng bố mẹ không quan tâm tới chúng.

Lời khuyên cho cha mẹ là nếu quá khó chịu khi nghe con khóc, hãy sang phòng khác và đóng chặt cửa lại trước khi có hành động gì đó thái quá với con.

Có nên cố gắng giải thích khi trẻ đang gào khóc?

Cha mẹ nên làm gì khi con khóc và ăn vạ? - Ảnh 2
Cha mẹ nên để trẻ nín và sau đó lắng nghe lời giải thích. Ảnh: internet

Khi gào khóc tức là trẻ đang có cảm xúc vô cùng dữ dội nên sẽ rất khó để trẻ có thể bình tĩnh lại. Vì thế, cha mẹ hãy để bé khóc, đừng cố gắng giải thích, nói chuyện. Khi nào bé nín và bình tĩnh lại thì mới có thể lắng nghe người lớn. 

Có nên phân tán sự tập trung của trẻ?

Ví dụ trẻ đang gào khóc đòi món đồ chơi, nhiều cha mẹ sẽ chọn cách xử trí là phân tán sự tập trung của trẻ sang thứ khác như dỗ dành, hát hò hay đưa cho chúng món đồ chơi khác…

Tuy nhiên, không phải lúc nào cách đánh lạc hướng trẻ cũng có hiệu quả, thậm chí có nhiều trường hợp còn khiến trẻ khóc to hơn.

Có thể để trẻ khóc đến khi nào bình tĩnh lại

Chứng kiến con khóc, chắc chắn cha mẹ cũng có cảm giác không hề dễ. Tuy nhiên, cha mẹ không thể nói chuyện, tìm ra nguyên nhân của vấn đề khi trẻ cứ khóc mãi không ngừng.

Nếu vậy, người lớn có thể nói với con: “Con cứ vừa khóc vừa nói như thế cha/mẹ chẳng nghe được con nói gì cả. Con cứ khóc cho thoải mái, khi nào con nín thì chúng ta nói chuyện”. Hoặc “Mẹ biết là con đang khóc, nhưng mẹ không biết con muốn gì cả. Con có thể nói cho mẹ biết con muốn gì không?”

Nghe được những lời này, chắc chắn con bạn sẽ phần nào an tâm hơn vì chúng cảm thấy luôn được cha mẹ quan tâm và ở bên bất cứ lúc nào.

Dù xử lý bằng cách nào, cha mẹ hãy nhớ rằng khi con khóc là đang gặp phải một vấn đề gì đó và hãy cố gắng hiểu và tìm ra nguyên nhân để cùng con giải quyết.