Độ tuổi nên cho trẻ học ngoại ngữ

Song song với quá trình học tiếng mẹ đẻ, nhiều bậc cha mẹ hiện nay đều quan tâm đến việc cho trẻ học ngoại ngữ từ sớm để con dần làm quen và sử dụng thành thạo khi lớn lên. Do đó, trong những năm đầu đời, nhiều bậc phụ huynh đã bắt đầu cho con làm quen với một số ngôn ngữ khác nhau.

Cha mẹ nên cho trẻ học ngoại ngữ từ lúc mấy tuổi? - Ảnh 1
Từ 3 tuổi trở đi, trẻ đã có thể học ngoại ngữ một cách nghiêm túc - Ảnh minh họa: Internet

Về độ tuổi tốt nhất nên cho trẻ học ngoại ngữ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh), cho biết theo một báo cáo nghiên cứu gần đây, các chuyên gia cho biết giai đoạn từ 3 – 7 tuổi chính là thời điểm vàng cho việc phát triển các kỹ năng ngoại ngữ ở trẻ em.  

Trong giai đoạn này, trẻ có thể phát triển cùng lúc cả 3 khả năng: Khả năng nghe chính xác âm; khả năng nói, bắt chước và khả năng nhận thức thông qua các hoạt động giao tiếp và vui chơi.

Cha mẹ nên cho trẻ học ngoại ngữ từ lúc mấy tuổi? - Ảnh 2
Trẻ từ 3 - 7 tuổi sẽ được phát huy tối đa nhiều kỹ năng khi học ngoại ngữ - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết các bài học ngoại ngữ thông qua tương tác nói trong giai đoạn trẻ từ 3 – 7 tuổi sẽ giúp bé phát huy học nói tốt như người bản xứ. Trước 3 tuổi, trẻ học ngoại ngữ không mang nhiều lợi ích. Nhiều trường hợp gây bất lợi, khiến trẻ khó phân biệt âm tiếng Việt và âm tiếng nước ngoài ở giai đoạn sau.

Các hoạt động học ngoại ngữ cần thiết cho trẻ

Trước năm 3 tuổi, cha mẹ vẫn có thể thực hiện một vài hoạt động mang tính kích thích sự yêu thích học ngoại ngữ của con trong giai đoạn kế tiếp. Nếu cho trẻ làm quen với tiếng Anh, cha mẹ có thể giao tiếp một vài câu thông thường, cho trẻ nghe bài hát tiếng Anh hoặc kể chuyện tiếng Anh dưới 20 phút hoặc học 5 từ tiếng Anh mỗi ngày.

Trong giai đoạn trẻ từ 3 – 7 tuổi, trẻ sẽ có khả năng nhớ từ vựng và phản xạ nhanh khi học ngoại ngữ. Cha mẹ nên lưu ý phương pháp tác động nhằm phát triển 3 kỹ năng nghe, nói, giao tiếp.

Cha mẹ nên cho trẻ học ngoại ngữ từ lúc mấy tuổi? - Ảnh 3
Theo học ngoại ngữ tại trung tâm hoặc nhờ giáo viên dạy tại nhà hoàn toàn có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Cha mẹ có thể cho trẻ đến trung tâm ngoại ngữ hoặc nhờ nhờ giáo viên dạy tại nhà để phát triển trong môi tường giao tiếp hoàn toàn bằng ngoại ngữ. Tuy nhiên, cha mẹ phải đảm bảo các hoạt động của trẻ chủ yếu là giao tiếp, vui chơi. Không nên tạo áp lực đối với việc học.

Trường hợp cha mẹ không có điều kiện cho trẻ học ngoại ngữ tại trung tâm hoặc thuê gia sư, phụ huynh có thể giúp trẻ học ngoại ngữ thông qua việc xây dựng thói quen cho con. Việc thiết lập thói quen trong tiếp xúc ngoại ngữ sẽ giúp bé phản xạ tốt hơn thông qua một số cách:

Cha mẹ nên cho trẻ học ngoại ngữ từ lúc mấy tuổi? - Ảnh 4
Cha mẹ cũng có thể dạy trẻ học ngoại ngữ thông qua các hoạt động giao tiếp hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

- Dạy trẻ đọc sách tiếng nước ngoài (tiếng Anh, tiếng Pháp...) với những câu thoại ngắn kèm hình ảnh.

- Thường xuyên hỏi đáp từ tiếng Việt – tiếng nước ngoài cùng trẻ nhằm nâng cao khả năng ghi nhớ.

- Cho trẻ nghe các câu chuyện hoặc bài hát tiếng nước ngoài hàng ngày.