Trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn không là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ. Khi trẻ bị ốm sốt, việc bồi bổ cho trẻ để nhanh lấy lại sức chống chịu với bệnh tật là một điều vô cùng quan trọng. Chính vì vậy nhiều mẹ rất quan tâm và muốn chế biến những món cháo bổ dưỡng cho trẻ.

"Trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn" là câu hỏi của rất nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ

Trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn không?

Sốt là phản ứng của cơ thể đang tự tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Khi đó, hệ miễn dịch của cơ thể đang tăng cường hoạt động, khả năng đáp ứng miễn dịch tăng cao và mầm bệnh sẽ được tiêu diệt nhanh hơn.

Tuy nhiên khi cơn sốt quá cao lại gây nên một số bất lợi cho cơ thể, có thể còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Sốt khiến cho các quá trình chuyển hóa tăng nhanh, có thể gây teo cơ bắp, tăng nhịp tim, rối loạn tuyến mồ hôi và dẫn tới tình trạng mất nước, chất điện giải... Đặc biệt đối với những trẻ có tiền sử về bệnh động kinh, thiếu oxy não sẽ làm tổn thương các tế bào thần kinh, thậm chí là hôn mê và tử vong.

Do đó, việc cho con ăn gì trong thời điểm này vô cùng quan trọng. Có trường hợp ăn thực phẩm tăng nhiệt lượng sẽ làm quá trình chuyển hóa tăng cao, nhiệt độ cơ thể tăng sẽ gây thêm bất lợi. Việc trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn hay không cũng là một vấn đề mà không ít mẹ băn khoăn.

Theo Đông y, lươn là một trong "tứ đại hà tiên", là một trong 4 món ngon dưới nước, được ca ngợi tương đương với "sâm động vật". Trong 100g thịt lươn có chứa 25,6 g chất béo; 12,7g chất đạm và chứa rất nhiều các dưỡng chất như: 0,15mg vitamin B1, 200 IU vitamin A; 0,28 mg vitamin B6; 0,31 mg riboflavin; 2,2 mg niacin; 5 mg biotin; 78mg sắt; 247mg kali; 18mg magie; 18 mg canxi; 160mg phốt pho...

Trong khi đó sốt sẽ lấy đi một lượng lớn chất điện giải của cơ thể trẻ. Vì vậy trẻ bị sốt ăn cháo lươn sẽ giúp bù đắp được một phần điện giải bị mất.


Trẻ bị sốt sẽ lấy đi một lượng lớn chất điện giải của cơ thể trẻ. Vì vậy trẻ bị sốt ăn cháo lươn sẽ giúp bù đắp được một phần điện giải bị mất

Theo y học cổ truyền, lươn có tính ôn, vị ngọt, công hiệu bổ khí dưỡng huyết, giúp mạnh gân cốt, thanh nhiệt, nhuận tràng, an thần nên rất thích hợp với những người có thể trạng nhiệt, mệt mỏi, gầy yếu, cơ thể suy nhược. Thịt lươn cũng khá thơm ngon nên rất phù hợp với khẩu vị của trẻ khi bị ốm sốt.

Tuy nhiên, trẻ bị sốt ăn cháo lươn có tốt hay không thì còn phụ thuộc vào cách chế biến và cách cho trẻ ăn. Vì vậy khi trẻ bị sốt mà muốn cho ăn cháo lươn thì bạn cần phải thận trọng và chú ý những điều sau:

Lựa chọn lươn để nấu cháo cho trẻ bị sốt: Thịt lươn chứa nhiều chất bổ dưỡng nhưng khi lươn bị chết thì sẽ chứa nhiều chất độc tố histamin. Độ nhạy cảm có sự khác biệt đối với từng trẻ.

Ngộ độc histamin lươn thường nhẹ và cơ thể người có thể chịu đựng được. Nhưng với trẻ đang bị ốm sốt, sức đề kháng kém thì có thể dẫn đến nguy hiểm, tụt huyết áp, loạn nhịp tim.

Vì vậy, tuyệt đối không mua những con lươn đã bị chết. Tốt nhất là nên chọn những con lươn còn sống, tươi ngon.

Cách nấu cháo lươn cho trẻ bị sốt: Trong lươn chứa rất nhiều kí sinh trùng. Ở cả lươn hoang dã và lươn nuôi tỷ lệ nhiễm ấu trùng Gnathostoma spinigerum lên tớ 0,8 - 29,6%. Mùa khô tỉ lệ thấp nhưng mùa mưa thì tỉ lệ sẽ tăng cao hơn. Loại ký sinh trùng này sống rất dai, chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy nếu bạn không nấu chín kĩ nó sẽ vẫn còn sống và đi vào cơ thể trẻ qua đường ăn.

Khi bị nhiễm ấu trùng có thể lên tới gan, lạc đến xoang bụng hoặc di chuyển đến hệ thần kinh trung ương gây viêm màng não cấp tính, sưng cơ vùng tai...

Chính vì vậy, khi chế biến lươn cho trẻ bị ốm sốt ăn bạn phải chế biến, hầm thật kỹ. Không được xào qua loa.

Khi chế biến lươn cho trẻ bị ốm sốt ăn bạn phải chế biến, hầm thật kỹ. Không được xào qua loa

Lượng cháo lươn cho trẻ ốm sốt ăn: Thịt lươn chứa nhiều đạm nên sau khi ăn sẽ chuyển hóa thành một lượng nhiệt lượng lớn. Vì vậy không nên cho trẻ ăn quá nhiều cháo lươn sẽ khiến nhiệt lượng cơ thể tăng cao làm trẻ bị sốt cao hơn.

Cách nấu cháo lươn cho trẻ

Như trên đã nói, khi trẻ bị sốt ăn cháo lươn sẽ giúp bồi bổ sức khỏe đồng thời dù đắp được một lượng điện giải cho trẻ. Vì vậy mẹ hoàn toàn có thể nấu cháo lươn cho trẻ ăn để phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Cách làm lươn: Chọn lươn màu vàng, đuôi dài, tươi sống. Sau đó cho lươn vào một chiếc nồi, cho ít muối, ớt, giấm để lươn ra hết nhớt. Sau đó vớt lươn ra rửa sạch nhớt.

Cách nấu cháo lươn: Bạn có thể áp dụng 4 công thức nấu cháo lươn sau cho bé tùy khẩu vị.

Cháo lươn khoai môn

Nguyên liệu: 200g lươn, 100g gạo tẻ, 100g khoai môn thái nhỏ, rau mùi, hành lá, gia vị.

Cách làm: Làm sạch lươn, hấp chín với một ít gừng để khử mùi tanh.

Sau đó vớt lươn ra lọc lấy thịt, bỏ ruột, giữ phần tiết để nấu cháo.

Cho nước lọc vào nồi nấu cháo với gạo và khoai môn cho đến khi chín nhừ. Sau đó cho thịt lươn đã hấp chín vào và đảo đều. Cuối cùng cho hành lá, rau mùi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cháo lươn khoai môn

Cháo lươn cà rốt

Nguyên liệu: 1 nắm gạo tẻ, 100g lươn, 20g cà rốt băm nhuyễn, dầu ăn, gia vị.

Cách làm: Vo gạo và cho vào nồi nấu cháo cùng với cà rốt băm nhuyễn.

Lươn làm sạch, hấp chín, gỡ lấy thịt.

Khi cháo chín nhừ, cho thịt lươn vào đảo đều. Tắt bếp rồi cho gia vị. Để cháo hơi nguội cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đảo đều.

Cháo lươn đậu xanh

Nguyên liệu: 200g lươn, 100g gạo, 50g đậu xanh, hành, rau thơm, gia vị.

Cách làm: Gạo và đậu xanh vo kĩ rồi đãi sạch sau đó cho vào nồi nấu chín mềm.

Lươn làm sạch rồi luộc hấp chín. Sau đó gỡ lấy phần thịt.

Khi cháo chín cho phần thịt lươn vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm hành, rau thơm xắt nhỏ.

Cháo lươn bí đỏ

Nguyên liệu: 200g lươn, 100g gạo, 100g bí đỏ, rau thơm, hành lá, gia vị.

Cách làm:

Làm sạch lươn, cắt thành từng khúc rồi hấp chín, gỡ lấy phần thịt.

Bí đỏ gọt vỏ thái miếng. Gạo vo sạch cho vào nồi cùng bí đỏ nấu cháo. Khi thấy cháo chín nhừ thì cho thịt lươn vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá, rau thơm thái nhỏ.

Cháo lươn bí đỏ - Ảnh minh họa: Internet

Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì?

Ngoài cháo lươn, khi trẻ bị sốt bạn cũng có thể cho trẻ ăn thêm các món cháo sau để đổi món đồng thời bồi bổ cũng như giúp bé nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Cháo gà

Nguyên liệu: 1 muỗng canh dầu oliu, 1 củ hành thái nhỏ, 2 củ tỏi băm nhỏ, 2 củ cà rốt loại vừa, 2 nhánh cần tây, 1 chén nước, 1 chén gạo, 2 lít nước hầm gà, 1/2 bát thịt gà nấu chín.

Cách nấu cháo:

Bật lửa, cho nồi lên bếp. Cho thêm dầu oliu, hành, tỏi, cà rốt, cần tây vào đảo đều 5 phút cho rau mềm.

Đổ nước hầm gà và đun sôi. Cho gạo và thịt gà vào. Nêm muối, hạt tiêu vừa ăn.

Cháo đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu: 100g hạt sen, 50g gạo nếp, 50g gạo tẻ, 100g đậu xanh, 100g nấm tuyết, đường.

Cách làm: Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ rồi vo sạch. Ngâm nước 2 tiếng cho mềm.

Làm sạch hạt sen. Nấm tuyết ngâm với nước ấm rồi rửa lại.

Đổ gạo, đậu xanh vào nồi nước đun sôi. Vặn lửa nhỏ cho nhừ. 15 phút sau cho thêm hạt sen vào. Thêm chút đường và đun khoảng 15 phút nữa là cháo chín nhừ.

Cháo thịt bò cà rốt

Cháo thịt bò cà rốt - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu: 30g thịt bò, 1 chén gạo trắng, 20g cà rốt băm nhỏ, gia vị.

Cách làm: Đổ gạo vào nồi, nấu nhừ.

Đổ cà rốt và thịt bò vào nồi cháo quấy đều. Đun khoảng 15 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Qua đây mẹ có thể yên tâm không còn băn khoăn về việc trẻ bị sốt có nên ăn cháo lươn hay không. Đồng thời biết cách nấu các món cháo thơm ngon cho bé khi bị sốt.