Phụ Nữ Sức Khỏe

Câu lạc bộ bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông, nơi chia sẻ kiến thức y học và tâm tư người bệnh

Sáng ngày 15/9, Câu lạc bộ bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông bệnh viện quận Thủ Đức tổ chức Hội thảo lần thứ 3 năm 2019. Hội thảo bàn luận về hai vấn đề “Hội chứng chuyển hóa: Yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng” và “Suy tim, điểm cuối của bệnh lý tim mạch”.

Chương trình được đông đảo bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não tham gia. Tại đây, bác sĩ Trần Hùng và bác sĩ Đỗ Anh Tuấn, Khoa Hồi sức Tim mạch bệnh viện quận Thủ Đức đã có những chia sẻ về kiến thức, cập nhật những tiến bộ y học cũng như hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc sức khỏe tại nhà đối với các bệnh lý tim mạch và tai biến mạch máu não.

Câu lạc bộ bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông, nơi chia sẻ kiến thức y học và tâm tư người bệnh - Ảnh 1
Bác sĩ Đỗ Anh Tuấn chia sẻ với bệnh nhân về Hội chứng chuyển hóa, yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng

Trao đổi với báo Phụ nữ Sức khỏe, bác sĩ Trần Hùng, khoa Hồi sức Tim mạch bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: “Một trong những yếu tố nguy cơ gây ra đột quỵ là bệnh nhân có tình trạng rung nhĩ. Đối với nhóm bệnh nhân có tình trạng rung nhĩ, sau khi xác định các yếu tố nguy cơ đi kèm, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông

Thuốc chống đông là một trong những thuốc được đưa vào sử dụng để làm giảm tần suất đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ. Tuy nhiên, việc dùng thuốc chống đông cũng có nhiều khó khăn, không chỉ với bác sĩ mà còn với bệnh nhân".

Câu lạc bộ bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông, nơi chia sẻ kiến thức y học và tâm tư người bệnh - Ảnh 2
Bác sĩ Trần Hùng trao đổi với bệnh nhân về suy tim và cách ngăn ngừa

Năm 2016, khoa Hồi sức Tim mạch bệnh viện quận Thủ Đức thành lập Câu lạc bộ bệnh nhân dùng thuốc chống đông. Mục tiêu hoạt động của Câu lạc bộ là nâng cao hiểu biết của bệnh nhân trong vấn đề chăm sóc sức khỏe như dự phòng đột quỵ và giải đáp thắc mắc các vấn đề họ gặp phải khi sử dụng thuốc chống đông.

Câu lạc bộ bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông, nơi chia sẻ kiến thức y học và tâm tư người bệnh - Ảnh 3
Bệnh nhân đến từ rất sớm, 'check in' để tham dự sinh hoạt Câu lạc bộ

"Qua các buổi sinh hoạt, sau khi lắng nghe phần thảo luận, giải đáp thắc mắc, chúng tôi nhận thấy ngoài vấn đề về bệnh lý rung nhĩ và tai biến mạch máu não, bệnh nhân cần nhiều hơn thông tin về các nhóm bệnh nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn nội tiết máu cũng như thay đổi lối sống, sinh hoạt hàng ngày để cải thiện và dự phòng bệnh lý tim mạch. Do đó, chúng tôi tiếp tục mở rộng chương trình với nhiều nội dung: Tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đái tháo đường,…

Đến nay, câu lạc bộ sử dụng thuốc chống đông đã hoạt động được 3 năm, cung cấp được nhiều thông tin đến người dân. Đặc biệt là chia sẻ thông tin đến các bệnh nhân, thân nhân của họ để biết cách bảo vệ bản thân và chăm sóc người nhà" - Bác sĩ Hùng cho biết thêm.

Câu lạc bộ bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông, nơi chia sẻ kiến thức y học và tâm tư người bệnh - Ảnh 4
Chương trình của Câu lạc bộ thu hút đông đảo quý bệnh nhân tham gia, chia sẻ những vấn đề của bản thân

Bên cạnh các hoạt động cung cấp kiến thức y học, chương trình còn là nơi giải đáp thắc mắc, lắng nghe tâm tư nguyện vọng cũng như những câu chuyện cuộc sống của bệnh nhân. Không chỉ được chia sẻ kiến thức về y học, cách chăm sóc bản thân và chế độ ăn uống phù hợp, khi tham gia chương trình của câu lạc bộ, bệnh nhân còn nhận được máy đo huyết áp do nhà tài trợ cung cấp.

Câu lạc bộ bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông, nơi chia sẻ kiến thức y học và tâm tư người bệnh - Ảnh 5
Cụ ông bị tai biến mạch máu não hơn 20 năm, nhiệt tình tham gia các hoạt động của Câu lạc bộ để có thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe và vui vẻ, lạc quan

Ông Hà Quốc Tài (sinh năm 1955), sống tại quận Thủ Đức chia sẻ: “Tôi tham gia câu lạc bộ này đã được 1 năm nay. Trước đây, tôi bị tai biến mạch máu não, sau quá trình dài tập vậy lý trị liệu, tôi đã được hồi phục được phần nào sức khỏe. Nhà tôi khá xa bệnh viện, phải di chuyển bằng xe bus và đi bộ hơn 2 cây số mỗi lượt đi – về nhưng tôi luôn hăng hái tham gia các hoạt động của câu lạc bộ.

Từ khi tham gia, tôi được biết thêm nhiều kiến thức và chăm sóc bản thân mình tốt hơn. Cái quan trọng là tham gia câu lạc bộ tôi thấy rất vui, lạc quan hơn. Điều này, tốt cho sức khỏe của tôi rất nhiều”.

Clip: Hoạt động đầy ý nghĩa của Câu lạc bộ bệnh nhân sử dụng thuốc chống đông của khoa Hồi sức tim mạch, bệnh viện quận Thủ Đức

Đức Nguyên

Tin liên quan

“Lỗi chồng lỗi”, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu liên tục bị xử phạt

Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt 72 triệu đồng. Trong...

Lưu hành “chui” Công ty TNHH Anomac bị xử phạt 120 triệu đồng, buộc tiêu hủy sản phẩm vi phạm

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa công bố danh sách phạt các cá nhân, đơn vị vi phạm hành...

Chữa trị thành công một bệnh nhân mắc "vi khuẩn ăn thịt người"

Trong ba trường hợp mắc phải bệnh Whitmore tại Nghệ An và Hà Tĩnh, một bệnh nhi đã được chữa...

Hoang mang bệnh Whitmore “ăn thịt người” tái xuất ở nhiều địa phương

Liên tục nhiều địa phương như Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, Thái Nguyên… đều đã xuất hiện...

Đi phẫu thuật thu nhỏ "vòng một", người phụ nữ hốt hoảng khi nhìn xuống ngực

Mới đây, một phụ nữ Thái Lan đã trả 70.000 baht (gần 53 triệu đồng) cho một bác sĩ phẫu...

Quá trình vượt cạn của mẹ bầu nặng 162 kg

Chị N.T.T.H (SN 1994, Long An) được Bệnh viện Đa khoa Vạn Phúc 2 (Bình Dương) chuyển lên Bệnh viện...

TPHCM: Phát hiện xử lý cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có chứng nhận GMP

Đội Quản lý An toàn thực phẩm liên quận/huyện Quận 7-huyện Nhà Bè-huyện Cần Giờ (Đội Quản lý An toàn...

Tin mới nhất