Phụ Nữ Sức Khỏe

Câu hỏi quan trọng mà cha mẹ nên hỏi con mỗi ngày trước khi đi ngủ

Buổi tối trước khi đi ngủ là lúc bé có nhu cầu gần gũi hơn với ba mẹ, bé sẽ thích được vỗ về, được bố mẹ kể chuyện để có thể chìm vào giấc ngủ sâu hơn. Lúc này, nếu bạn muốn hiểu hơn về con mình, hãy hỏi trẻ những điều sau:

"Hôm nay con có chuyện gì thích thú nhất?”

Đặt câu hỏi này cho phép con bạn hồi tưởng lại những cảm giác mà chúng có được khi nghĩ về một phần yêu thích của chúng trong ngày. Nó làm tăng cảm giác vui vẻ và cho con bạn cơ hội để suy ngẫm về những khoảnh khắc hạnh phúc ngay trước khi chúng nhắm mắt ngủ.

“Ai là người tốt bụng nhất mà con biết, vì sao?”

Khuyến khích con bạn nghĩ về lòng tốt ngay trước khi đi ngủ sẽ hình thành cho chúng thói quen tìm kiếm lòng tốt ở mọi người. Việc tìm kiếm sự tử tế sẽ cho phép con nhận thức được tiềm năng trở thành người tử tế trong cuộc sống.

“Điều tồi tệ nhất trong ngày hôm nay của con là gì?”

Xác định chính xác những khoảnh khắc khiến con cảm thấy tồi tệ trong ngày là điều mọi cha mẹ cần làm. Nó sẽ tạo ra một mối quan hệ tin cậy hơn giữa bạn và con, cho phép chúng bày tỏ cảm xúc của mình, ngay cả đối với những điều chúng không muốn nói.

Không sao khi nói về những điều tiêu cực, chẳng hạn như lựa chọn tồi, thiếu trách nhiệm hoặc thiếu tôn trọng, vì chúng đều là những điều có thật trong cuộc sống chắc chắn sẽ xảy ra với con. Hướng dẫn con vượt qua những khoảnh khắc tồi tệ đó sẽ giúp cha mẹ dạy con cách tốt hơn để xử lý các tình huống tương tự trong tương lai.

Câu hỏi quan trọng mà cha mẹ nên hỏi con mỗi ngày trước khi đi ngủ - Ảnh 1

Hôm nay có điều gì khiến con cảm thấy an toàn/ không an toàn?”

Nắm được tất cả những điều khiến con cảm thấy an toàn sẽ giúp cha mẹ biết cách xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin của chúng.

Ngoài ra, tìm hiểu về những điều khiến con không cảm thấy an toàn sẽ khuyến khích con tìm đến cha mẹ và mở lòng về những điều tương tự trong tương lai.

"Hôm nay con có thắc mắc nào không?"

Khi còn nhỏ, trẻ có rất nhiều câu hỏi. Khuyến khích con chia sẻ những bất an lẫn khúc mắc trong ngày là cách giúp con tin tưởng vào bố mẹ hơn.

Rèn luyện thói quen này là cha mẹ đang xây dựng một "không gian an toàn" cho con. Mỗi khi có câu hỏi nào cần giải đáp, người đầu tiên chúng nghĩ có thể trả lời mình là cha mẹ.

"Điều tốt nhất con làm cho ai đó hôm nay là gì?"

Dù câu trả lời là không, hỏi liên tục câu này trước khi đi ngủ sẽ khích thích con làm điều tốt đẹp cho ai đó trong tương lai và chia sẻ trải nghiệm với cha mẹ.

“Con có câu hỏi nào về ngày hôm nay không?”

Khi còn nhỏ, trẻ em tự nhiên có rất nhiều câu hỏi. Khuyến khích con chia sẻ bất kỳ sự bất an và thắc mắc nào trong ngày sẽ giúp cha mẹ xây dựng mối quan hệ tin cậy hơn với con.

Việc thực hành thói quen này sẽ cho phép cha mẹ xây dựng một “không gian an toàn” với con vì con sẽ có nhiều khả năng tìm đến cha mẹ khi có điều thắc mắc.

“Hôm nay con có tức giận điều gì không?”

Con bạn có thể đang gặp khó khăn với điều gì đó khiến chúng tức giận, nhưng bạn có thể không biết về điều đó nếu bạn không hỏi trực tiếp chúng. Vì vậy, thẳng thắn hỏi con về những điều khiến con tức giận sẽ giúp con học cách thể hiện cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ.

“Điều tuyệt vời con đã làm cho ai đó ngày hôm nay là gì?”

Ngay cả khi hôm nay con không làm điều gì tốt đẹp cho bất kỳ ai nhưng bằng cách liên tục hỏi câu này trước khi đi ngủ, con bạn sẽ được kích thích để làm điều gì đó tốt đẹp với ai đó trong tương lai và chia sẻ trải nghiệm đó với cha mẹ.

Tin liên quan

Mẹ bầu bị sảy thai ở tuần thứ 20 vì món ăn quen thuộc trong tủ lạnh

Trong giai đoạn mang thai, việc ăn uống ngủ nghỉ của mẹ bầu là vô cùng quan trọng. Đừng vì...

3 điều mẹ bầu cần nhớ như in trong suốt thời gian thai nghén để tránh dị tật thai nhi,...

Trong suốt 9 tháng thai kỳ bà bầu không chỉ cẩn thận ăn uống mà cần phải ghi nhớ đến...

Rau diếp cá và những lợi ích bất ngờ đối với bà bầu, khi ăn bạn cũng cần nhớ đến...

Rau diếp cá là một loại rau ăn sống, rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Trong rau diếp...

Mối nguy hiểm khi trẻ bị thiếu chất

Thiếu vi chất dinh dưỡng được xem là nạn đói tiềm ẩn, trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng...

4 bức ảnh ‘chấn động’ MXH của mẹ bỉm, CĐM từ ‘cười ra nước mắt’ đến ‘sang chấn tâm lý’...

Ở nhà với các "tiểu giặc" vừa là niềm vui, nhưng nhiều khi đó cũng là nỗi "ám ảnh kinh...

Những lợi ích và tác hại của hạt điều đối với bà bầu, mẹ nên biết để bổ sung loại...

Mang thai bà bầu cần bổ sung nhiều các thành phần dinh dưỡng tự nhiên, trong đó không thể thiếu...

Cách cải thiện biếng ăn ở trẻ

Trẻ biếng ăn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Với mỗi loại nguyên nhân, cha mẹ...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình