Hỏi: Tôi năm nay 20 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su. Sau đó tôi nhận thấy 'cậu bé' của tôi nói riêng và khu vực đó nói chung có một mùi lạ khá khó chịu, thậm chí ngay sau khi vừa tắm xong. Tôi đang rất lo lắng rằng liệu mùi hôi này có phải là dấu hiệu của một căn bệnh tình dục nào đó. Mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

Hình minh họa

Trả lời

Hiện nay, các bệnh lây truyền qua đường tình dục đang rất phổ biến và ngày một gia tăng. Ở nam giới, triệu chứng của bệnh tình dục có là cảm giác nóng rát đi đi tiểu, đau ở dương vật, hoặc tiết dịch từ ​​đầu dương vật.

Vấn đề mùi hôi mà bạn đang gặp có khả năng cao không phải là dấu hiệu của bệnh tình dục mà là một biểu hiện chứng tỏ bạn bị nhiễm nấm bộ phận sinh dục. Các triệu chứng khác có thể bao gồm sự xuất hiện trên diện rộng của những nốt mụn đỏ hoặc ngứa. Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị triệt để.

Một nguyên nhân khác có thể dẫn đến mùi hôi ở 'cậu bé' đó là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn trên da. Mồ hôi, độ ẩm kết hợp với vi khuẩn tự nhiên trên da tạo nên mùi cơ thể. Cụ thể, ở vùng bẹn có chứa các tuyến tiết (apocrine gland) có thể tiết ra một số chất mà khi trộn với mồ hôi gây nên mùi khó chịu

Mặt khác, quá trình sản sinh và bài tiết mồ hôi sẽ khiến các vi khuẩn sản xuất ra những chất hóa học có mùi.

Giải pháp: Thường xuyên tắm gội và sử dụng xà phòng có tính kháng khuẩn mạnh là cách đơn giản để tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi khó chịu.

Chất bẩn thường tích tụ ở các nếp gấp da, điển hình là da vùng bẹn. Bởi vậy khi vệ sinh vùng bẹn, nam giới nên rửa thật sạch với nước ấm, quan trọng nhất là nam giới nên chú ý vệ sinh kỹ lưỡng phần dưới bao quy đầu, bởi đây là nơi tích tụ mùi hôi thường xuyên nhất, cũng là môi trường vi khuẩn khu trú nhiều nhất.

Nếu mùi hôi vẫn còn, bạn hãy chủ động tìm đến bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có cách xử lý hiệu quả nhất.