Theo đó, ngày 21/11, ê-kíp y bác sĩ bệnh viện Ung Bướu phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng cho một bệnh nhân phình giáp hạt ở eo giáp bên phải. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Ung Bướu thực hiện thành công kỹ thuật này.

Hiện phẫu thuật mở cắt giáp là điều trị tiêu chuẩn cho các bướu tuyến giáp và luôn để lại sẹo không thể tránh được. Gần đây, nhiều nghiên cứu phát triển cải tiến kỹ thuật với phẫu thuật tuyến giáp ít xâm lấn để giảm kích thước sẹo mổ ở vùng cổ. Trong đó, kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng đem lại kết quả thẫm mỹ tối ưu, không để sẹo.

Áp dụng phương pháp này, các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu lần đầu tiên phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ (50 tuổi) có bướu giáp nhân. Sau phẫu thuật 3 giờ, bệnh nhân đã có thể cử động vùng miệng bình thường, phẫu thuật hoàn toàn không để lại sẹo ngoài da. Sau 1 ngày hậu phẫu, bệnh nhân ăn uống bình thường bằng cháo lỏng. Bệnh nhân chỉ cần theo dõi hậu phẫu trong 2 ngày và hiện đã xuất viện.

Cắt u tuyến giáp bằng phẫu thuật nội soi qua đường miệng - Ảnh 1
Bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật tuyến giáp bằng nội soi qua đường miệng

BS.CK1. Trương Thành Trí - Khoa Điều trị Tổng hợp bệnh viện Ung Bướu cho biết, phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua ngả miệng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các kỹ thuật phẫu thuật tuyến giáp khác.

Phương pháp phẫu thuật này cho phép phẫu thuật cắt giáp toàn phần dễ dàng hơn, giảm đáng kể thời gian phẫu thuật bằng cách giảm thời gian bóc tách để tạo khoảng không cho nội soi, cho góc nhìn cân xứng để quan sát các cấu trúc vùng phẫu thuật.

Kỹ thuật này cũng được thực hiện với những dụng cụ nội soi tiêu chuẩn, sử dụng lại nhiều lần, cho phép giảm chi phí phẫu thuật, đem lại kết quả thẩm mỹ tối ưu vì chỉ có một đường rạch nhỏ ở tiền đình miệng, niêm mạc miệng lành rất nhanh, do đó sẽ không thấy được vết sẹo do mổ sau vài tuần sau phẫu thuật.

Cắt u tuyến giáp bằng phẫu thuật nội soi qua đường miệng - Ảnh 2
Ảnh: Phẫu thuật nội soi cắt bướu giáp qua ngả miệng

Kỹ thuật này được khuyến cáo thực hiện đối với những trường hợp ung thư tuyến giáp loại biệt hóa tốt (ung thư dạng nang hoặc dạng nhú), không có di căn xa, hoặc bướu lành tuyến giáp như nang giáp, phình giáp đơn hạt, phình giáp đa hạt và siêu âm vùng cổ có bướu giáp có đường kính tuyến giáp không lớn hơn 10cm, thể tích tuyến giáp không lớn hơn 45ml, xác định nhân giáp lớn nhất không lớn hơn 50mm.

Theo TS.BS. Diệp Bảo Tuấn - Phó giám đốc bệnh viện Ung Bướu, sau thành công ca đầu tiên với phương pháp này, bệnh viện tiếp tục triển khai phương pháp này nhằm đem lại kết quả thẩm mỹ tốt cho bệnh nhân nhưng vẫn đảm bảo điều trị tốt các bướu tuyến giáp.