Cắt mí, chỉ thấy mắt trợn ngược

Chị M. (ở Hà Nội) vô cùng khốn khổ với đôi mắt sửa đến lần thứ 4 vẫn chưa thể trở lại bình thường.

Trước đó, chị cắt mí tại một spa gần nhà với giá rẻ. Tưởng sẽ có đôi mắt long lanh như chủ spa hứa hẹn, chị M. lâm vào cảnh mí mắt dưới bị ngửa, mi mắt trên không đóng kín khiến khi đi ngủ, chị không thể nhắm được mắt.

Khi đến cầu cứu bác sĩ, chị mới biết nguyên nhân do spa “cắt quá đà” nên đã cắt bỏ quá nhiều tổ chức mắt khiến chị lâm vào cảnh dở khóc dở cười này.

Một trường hợp khác, chị L. (một nhân viên văn phòng tại Hà Nội) lâm vào cảnh “mắt bên to bên bé” sau khi cắt mí tại spa. Không chỉ mắt to mắt bé, chị còn được “khuyến mại” thêm hậu quả mắt trợn lên khiến mặt rất dữ tợn.

“Tôi stress khủng khiếp, không dám đi gặp bất cứ ai. Giờ chỉ mong sửa mắt, được hồi phục như khi chưa cắt mí, không mong gì hơn”, chị L. buồn rầu nói.

Cắt mí giá rẻ tại spa: Gái trẻ phát khóc vì mắt trợn, đêm ngủ không nhắm được mắt  - Ảnh 1
Những lời cầu cứu của nạn nhân cắt mí hỏng tại spa. Ảnh: BSCC

Đây là những trường hợp nạn nhân bị cắt mí hỏng đã tới "cầu cứu" bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Vân (Trung tâm tạo hình thẩm mỹ Dr.D, Bệnh viện Đông Đô). Là người thường xuyên nhận được những lời cầu cứu sửa chữa "cửa sổ tâm hồn" sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mĩ bị hỏng, bác sĩ Vân cảm thấy rùng mình mỗi khi nhắc những lời cầu cứu này.

Cắt mí giá rẻ tại spa: Gái trẻ phát khóc vì mắt trợn, đêm ngủ không nhắm được mắt  - Ảnh 2
Những ca cắt mí hỏng đã tìm tới bác sĩ Vân nhờ phục hồi lại. Ảnh: BSCC

Nhiều spa hiện nay quảng cáo dịch vụ cắt mí "không sưng, không đau" với giá vô cùng rẻ.

Những ca tai biến này đều có chung đặc điểm là do chị em ham rẻ, cắt mí tại spa dù không biết tay nghề chủ spa đến đâu. Chỉ khi xảy ra hậu quả nghiêm trọng, họ mới tìm đến những bác sĩ có tay nghề trong ngành thẩm mỹ.

Chạy theo trào lưu thẩm mỹ, coi chừng hỏng mắt!

Theo bác sĩ Vân, hiện nay, ngoài cắt mí, nhấn mí, theo trào lưu nhiều chị em đã đi mở góc mắt giọt lệ, nhấn mí, cắt mí, tiêm bọng mắt cho giống diễn viên Hàn Quốc, làm mắt sâu như mắt diễn viên Ấn Độ ở các spa, trung tâm thẩm mỹ…

Phẫu thuật cắt mí xét theo quan điểm thuần túy của y khoa là một tiểu phẫu không quá phức tạp. Bao gồm các bước đó là cắt da – loại bỏ túi mỡ - có thể cắt một phần cơ vòng mi và cuối cùng khâu đính da vào cơ nâng mi. Mặc dù đó chỉ là một tiểu phẫu nhưng bác sĩ phải có tay nghề thẩm mỹ thì mới có thể hạn chế tối đa những biến chứng đi kèm.

Cắt mí giá rẻ tại spa: Gái trẻ phát khóc vì mắt trợn, đêm ngủ không nhắm được mắt  - Ảnh 3
Cắt mí tại spa khiến chị em gặp tai biến khôn lường. Ảnh: BSCC

“Trong khi đó, người chủ spa lại không có kiến thức y khoa, thẩm mỹ, việc cắt mí chủ yếu là tự đào tạo nhau, tự học cấp tốc trong vài tuần nên chị em gửi đôi mắt cho họ chẳng khác nào “gửi trứng cho ác”. Chưa kể có những người sẵn sàng cắt mí cho khách ở quán cắt tóc gội đầu, không có điều kiện vô khuẩn, cầm máu, chống nhiễm trùng thì không thể lường được hậu quả”, bác sĩ Vân cảnh báo.

Cắt mí giá rẻ tại spa: Gái trẻ phát khóc vì mắt trợn, đêm ngủ không nhắm được mắt  - Ảnh 4
Không thể nhắm mắt, mí mắt bị ngửa ra do spa cắt quá nhiều tổ chức. Ảnh: BSCC

Tai biến nhẹ thường gặp là bị lệch hoặc mất nếp mí, nếp mí quá cao… Tai biến nghiêm trọng bao gồm thủng toàn bộ chiều dày của mi, sụp mi, cắt bỏ quá nhiều tổ chức khiến bác sĩ không có “đất” để hồi phục cho bệnh nhân.

Các tai biến khiến mặt chị em trở nên dữ, già, mắt trợn không thể khép được mắt khi đi ngủ hoặc ngửa mí dưới.

Dù các bác sĩ đã cảnh báo rất nhiều lần nhưng cho đến thời điểm này, con số nạn nhân của cắt mí giá rẻ tại spa vẫn không ngừng tăng lên khiến bác sĩ trong ngành cũng cảm thấy “chóng mặt”.

Có những trường hợp bác sĩ giỏi cũng đành “bó tay” vì tai biến quá nghiêm trọng. Muốn phục hồi bệnh nhân bắt buộc phải chờ đợi, sống chung với đôi mắt bị hỏng và sự hối hận muộn màng.