• eMagazine
  • RSS
Trang chủ Tin y tế

Cấp cứu thành công bé sinh non bằng phương pháp mới

05/07/2018 05:10

Sáng 4.7, Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ cho biết bé gái sinh non khi mới hơn 6 tháng nằm trong bụng mẹ, đã ăn được sữa mẹ và vẫn đang tiếp tục điều trị tại Khoa Nhi - Sơ sinh của bệnh viện.

Cấp cứu thành công bé sinh non bằng phương pháp mới - Ảnh 1
Bé đang được chăm sóc tại bệnh viện - Ảnh: Nguyễn Hồ

Trước đó, ngày 28.6.2018, Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ đã cấp cứu 1 bé gái 25 tuần 1 ngày - cực non (cân nặng 740 gam). Sau sanh, toàn thân bé tím tái, không thở, không phản xạ, trương lực cơ mềm nhão. Ngay lập tức, ê kíp trực của Khoa Sanh và Khoa Sơ sinh đã phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng hồi sức tích cực và chuyển bé lên Khoa Nhi - Sơ sinh.

Tại Khoa Nhi - Sơ sinh, bé được thực hiện hồi sức tích cực và hỗ trợ thở máy, chụp X​-quang khẩn và làm các xét nghiệm ban đầu. Bé được chẩn đoán hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh, với biểu hiện lừ đừ, tứ chi tím lạnh, thở không đều, co lõm ngực. Tiên lượng nếu không kịp thời điều trị thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Ê kíp các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ đã nhanh chóng hội chẩn viện, tiến hành bơm Surfactant bằng kỹ thuật LISA và kết hợp xử trí thở áp lực dương liên tục với FiO2 60%.

Sau 6 giờ điều trị tích cực, tình trạng suy hô hấp có cải thiện, nhịp tim ổn định. Qua 72 giờ điều trị tại khoa, hiện bé không có tai biến nào xảy ra do bơm Surfactant, sinh hiệu ổn định. Hiện tại, bé đã dùng được sữa mẹ và vẫn đang tiếp tục điều trị tại Khoa Nhi - Sơ sinh.

Theo ThS.Bs Lâm Kim Hường - Phó trưởng Khoa Nhi - Sơ sinh, bơm Surfactant bằng kỹ thuật LISA được chỉ định cho trẻ suy hô hấp do bệnh màng trong sanh non. Ưu điểm của phương pháp này là hạn chế các biến chứng liên quan đặt nội khí quản, hạn chế việc dùng thuốc an thần và giảm tổn thương phổi do thông khí cơ học.

Bệnh màng trong là bệnh lý xảy ra ở khoảng 1% bé sinh ra, khoảng 10% bé sinh non tháng và lên đến 50% ở các bé sinh non dưới 30 tuần tuổi thai.

Cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà chuẩn nhất giúp bé tăng cân đều đặn
Theo TS. BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, massage vô...
XEM TIẾP
Mang thai khi thời tiết cực đoan, tăng nguy cơ sinh non
Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), có nhiều yếu tố gây sinh non bao gồm tiền sử sinh...
XEM TIẾP
Dấu hiệu sinh non dễ nhận biết mẹ bầu cần lưu ý
Ở 3 tháng cuối thai kỳ nhiều mẹ bầu xuất hiện những dấu hiệu sinh non nhưng do chủ quan hoặc thiếu hiểu biết nên...
XEM TIẾP