Ngày 7/12, thông tin từ bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 cho biết vừa cấp cứu cho sản phụ mang thai ngôi ngược đẻ rớt nhập viện trong tình trạng thai nhi "nửa trong nửa ngoài" nơi cửa mình.

Trước đó, chị N.K.T. (21 tuổi) quê ở Đồng Nai đang sang nhà bà con ở Bình Dương chơi thì bị vỡ ối, được đưa vào khoa cấp cứu của bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 trong tình trạng ối vỡ hoàn toàn, đau bụng từng cơn. Hai chân và phần dưới của thai nhi thò hết ra ngoài, tim thai nhi 100 – 110 lần/phút.

Cấp cứu sản phụ mang thai ngôi ngược, nhập viện trong tình trạng thai nhi 'nửa trong nửa ngoài' - Ảnh 1
Mẹ con sản phụ đang ổn định sau khi cấp cứu

Theo gia đình chị T., khi mang thai, sản phụ có thăm khám và đã được biết về tình trạng ngôi thai ngược của mình, tuy nhiên do chủ quan và không theo dõi chặt chẽ nên dẫn đến tình trạng trên.

Sau khi nhập viện, kíp trực nhanh chóng cho sản phụ vào cuộc sinh và đã sinh một bé gái nặng 3,3 kg. Rất may mắn khi thai nhi hồng hào, thở đều, khóc to vận động tốt và sức khỏe của mẹ vẫn đảm bảo.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Hoàng Nhựt chia sẻ: “Với các trường hợp mang thai bình thường, khi sinh phần đầu của bé sẽ ra trước. Nếu phần chân ra trước được gọi là ngôi ngược. Ngôi thai ngược hay ngôi mông là một dạng bất thường của thai nhi. Sản phụ mang thai ngôi ngược đa số chỉ định mổ nên cần được khám tiền sản và sanh con tại bệnh viện”

Sản phụ thai ngôi ngược, ối vỡ sớm có thể dẫn đến hậu quả sa dây rốn, gây suy thai cấp, ngạt thai nhi, nguy cơ tử vong nếu không cấp cứu kịp thời hoặc làm tầng sinh môn không giãn tốt, rách tầng sinh môn phức tạp, gây kẹt đầu thai.

Do đó, các bà bầu khi mang thai cần thăm khám, quản lý thai kỳ chặt chẽ và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. Khi thấy các triệu chứng bất thường cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa gần nhất để thăm khám và xử trí kịp thời tránh tình huống đáng tiếc xảy ra. Nếu trường hợp thai phụ và gia đình ở xa, khó tiếp cận bệnh viện kịp thời, nên tới bệnh viện nhập viện chờ sanh từ sớm.