Bệnh đau nửa đầu (thiên đầu thống, migraine) cực kỳ phổ biến và cơn đau có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, khiến người mắc bệnh chịu nỗi thống khổ khôn cùng. Không may, các nhà khoa học vẫn chưa thể hiểu hết và chưa có giải pháp điều trị căn bệnh này tận gốc, vì nó có thể là do nhiều nguyên nhân phức tạp như di truyền, môi trường và yếu tố thần kinh.

Cảnh báo: Thiếu vitamin này, nguy cơ mắc bệnh đau nửa đầu tăng 300% - Ảnh 1
Nhiều nghiên cứu phát hiện thiếu vitamin gây đau nửa đầu - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, triệu chứng của những người bị đau nửa đầu cũng rất khác nhau. Ngoài những triệu chứng phổ biến như đầu nhức như búa bổ ở một bên (hoặc không), một số người còn bị hiện tượng ‘tiền triệu’ – các triệu chứng xảy ra sớm – trong khi những người khác thì không. Đau nửa đầu cũng có thể gây ớn lạnh, đổ mồ hôi, buồn nôn, sốt, nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh và mùi.

Theo thống kê, có hơn 300 triệu người – 6-7% là đàn ông và 15-18% là nữ - bị bệnh này. Ước tính 20 triệu người bị đau nửa đầu tấn công hàng ngày.

Nguyên nhân gây bệnh này đã được kiểm tra trong rất nhiều nghiên cứu, nhưng chưa nghiên cứu nào có thể giải thích đầy đủ sự xuất hiện của đau nửa đầu trong tất cả những người mắc. Đôi khi các giả thuyết có thể mâu thuẫn, nhưng phần đông đều nhất trí về những nguyên nhân như:

Sự gia tăng lưu lượng máu quá mức trong não

Một số nghiên cứu cho biết khi cơn đau nửa đầu sắp diễn ra, lượng máu lên não tăng gần 300%. Tuy nhiên, một khi cơn đau đã xảy ra, sự tuần hoàn máu có vẻ bình thường trở lại, hoặc giảm nhẹ.

Rối loạn thần kinh liên quan tới hoạt động của tế bào thần kinh

Đau nửa đầu được cho là do 1 rối loạn thần kinh liên quan tới hoạt động của tế bào thần kinh quét khắp não, gây đau đớn.

Thay đổi hóa chất serotonin trong não

Đau nửa đầu cũng được cho là do các mạch máu bị sưng viêm, bao gồm các mạch máu não.

Sự tắc nghẽn mạch máu trong não

Đau nửa đầu có thể xảy ra do sự tắc nghẽn mạch máu ban đầu và sụt giảm lưu lượng máu, sau đó là sự giãn nỡ của các mạch máu, kích hoạt các neuron thần kinh gây đau.

Thiếu vitamin

Nhiều nghiên cứu mới đây phát hiện việc thiếu vitamin có thể gây đau nửa đầu. Theo 1 nghiên cứu, 42% bệnh nhân bị đau nửa đầu mạn tính là do thiếu vitamin D. Bệnh nhân càng bị lâu thì càng nhiều khả năng bị thiếu loại vitamin này. 

Cảnh báo: Thiếu vitamin này, nguy cơ mắc bệnh đau nửa đầu tăng 300% - Ảnh 2
Một nghiên cứu cho biết thiếu vitamin D có thể tăng nguy cơ mắc đau nửa đầu lên tới 300% - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, một nghiên cứu mới nhất phát hiện vitamin B6, B12 và các viên bổ sung axit folic có thể giảm một nửa chứng đau nửa đầu trong thời gian 6 tháng. Trước đó, 1 nghiên cứu đăng trên Tạp chí Thần kinh Châu Âu cũng cho biết việc bổ sung B2 (riboflavin) cũng có thể giảm các cuộc tấn công của căn bệnh này.

Mức homocysteine có thể tăng lên do sự rối loạn chức năng di truyền, khiến bạn dễ bị đau nửa đầu hơn. Các nhà khoa học phát hiện vitamin B6 và B12 giảm mức homocysteine, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh. Họ cho biết tùy thuộc vào kiểu gen mà bạn có thể cần liều lượng cao hay thấp.

Vì thế, để giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn cần bổ sung các loại vitamin này, đặc biệt là thông qua chế độ ăn uống.