Tình dục được chứng minh là có một tác động tích cực đến sức khoẻ của bạn, từ phòng tránh cảm lạnh đến  ngăn ngừa các cơn đau tim. Tuy nhiên tình dục không an toàn tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu không được bảo vệ.
Vào các dịp lễ hội, sẽ có nhiều cơ hội để vui chơi và lãng mạn, điều quan trọng là phải giữ an toàn.
Sử dụng bao cao su là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cũng như mang thai ngoài ý muốn.


Dưới đây là bốn dạng bệnh lây truyền qua đường tình dục thông thường và các triệu chứng của chúng. Nếu lo lắng vì bạn có thể đã bị nhiễm bệnh, bạn nên đi khám sức khoẻ tình dục càng sớm càng tốt.
1.      Bệnh Chàm Chlamydia
Theo Sở Y Tế Quốc Dân ( NHS) , đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Anh. Tuy nhiên, bệnh Chlamydia cũng là một trong những bệnh đáng  lo ngại nhất,  vì ở nhiều người sẽ không xuất hiện triệu chứng và vì vậy họ không biết mình bị nhiễm bệnh.
Ở phụ nữ, các triệu chứng bao gồm đau hoặc cảm giác bỏng rát  khi đi tiểu và xuất huyết âm đạo.
Ngoài ra, đau vùng bụng dưới khi quan hệ tình dục và chảy máu có thể là dấu hiệu.
Ở nam giới, nó cũng có thể gây đau hoặc cảm giác bỏng rát  khi đi tiểu. Xuất hiện các dịch trắng đục hoặc chảy máu bất thường từ dương vật, tinh hoàn sưng, có hiện tượng sốt.
Bệnh Chlamydia có thể gây ra các biến chứng như mang thai ngoài tử cung, khó mang thai, đau vùng chậu mãn tính viêm khớp, viêm giác mạc hay nhiễm trùng các hạch bạch huyết do đó cần phải phòng tránh căn bệnh nguy hiểm trên. Hoặc có các dấu hiệu nghi ngờ thì cần đi khám sớm để điều trị kịp thời.
2.      Bệnh lậu
Loại bệnh này do vi khuẩn lậu gây ra và dễ lây lan trong quá trình giao hợp. Theo NHS, không phải ai cũng có triệu chứng khi bị nhiễm bệnh với tỷ lệ 50%  phụ nữ và 10% nam giới.
Ở phụ nữ, nó có thể gây đau hoặc cảm giác bỏng rát  khi đi tiểu, xuất huyết  âm đạo và đau ở bụng dưới trong hoặc sau khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, có thể gây chảy máu trong và sau khi quan hệ hoặc giữa chu kỳ.
Mặt khác, nam giới có xu hướng bị đau hoặc cảm giác bỏng khi đi tiểu, xuất huyết trắng, vàng  hoặc tinh hoàn sưng.
Các biến chứng hiểm của bệnh lậu như : Viêm vùng chậu mãn tính, tắc ống dẫn trứng dẫn đến vô sinh, mang thai ngoài tử cung… Phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh khi không được được điều trị dẩn đến sảy thai, ảnh hưởng tới thai nhi….
3.      Bệnh giang mai


Bệnh giang mai cũng do vi khuẩn gây ra và rất dễ lây nhiễm. NHS cảnh báo rằng khi mắc bệnh trong giai đoạn đầu, sẽ không đau, và do đó chúng ta thường không chú ý.
Tuy nhiên, các vết loét ở bộ phận sinh dục bắt đầu xuất hiện , và có thể kéo dài đến sáu tuần. Sau một thời gian, người bị bệnh có thể bị sốt, triệu chứng giống như bệnh cảm cúm hoặc rụng tóc.
4.      Mụn rộp sinh dục
Nhiễm trùng thông thường này do vi rút herpes simplex gây ra, cũng là loại virus gây ra bệnh lở miệng
Theo NHS, những người bị bệnh thường xuất hiện những vết loét nhỏ, gây đau nhức hoặc ngứa. 

Nguồn Express