Nhiều chị em có quan niệm sai lầm khi mang thai là phải ăn cho cả hai người. Đây là nguyên nhân chính khiến các mẹ hấp thụ quá nhiều dưỡng chất trong thai kỳ, dẫn đến tăng cân nhanh và mất kiểm soát.

Tình trạng tăng cân quá nhiều khiến thai nhi to hơn bình thường, gây khó sinh. Ngoài ra, nó có thể gây ra nhiều biến chứng xấu cho cả mẹ và thai nhi. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy mẹ đang tăng cân vượt chuẩn, chị em nên biết và điều chỉnh ngay.

Cảnh báo: Mẹ bầu đang tăng cân vượt chuẩn nếu xuất hiện những dấu hiệu này - Ảnh 1
Mẹ bầu đang tăng cân vượt chuẩn nếu xuất hiện dấu hiệu này. Ảnh minh họa: Internet

Không nhìn thấy hoặc không chạm được ngón chân của mình

Đây là dấu hiệu thường xảy ra khi bà bầu bước vào quý hai của thai kỳ. Phụ nữ mang thai không thể cúi xuống để sờ hay chạm vào ngón chân của mình. Ngoài ra, lúc này thai phụ cũng ngồi rất khó khăn vì bụng quá lớn.

Gặp khó khăn khi mặc quần áo

Bà bầu tăng cân quá nhiều có thể gặp khó khăn khi cúi người để mặc quần áo. Lúc này, chị em phải ngồi mới có thể làm được việc này.

Dáng đi giống chim cánh cụt

Khi bước vào quý hai của thai kỳ, trọng lượng của cơ thể mẹ bầu sẽ tập trung chủ yếu ở vùng bụng. Do đó, phụ nữ mang thai cần điều chỉnh dáng đi, để giúp cơ thể thoải mái và dễ di chuyển nhất. Đặc biệt, đây cũng là lý do khi mang thai mẹ bầu không nên mang giày cao gót.

Mắc bệnh tiểu đường

Cảnh báo: Mẹ bầu đang tăng cân vượt chuẩn nếu xuất hiện những dấu hiệu này - Ảnh 2
Dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang tăng cân vượt chuẩn. Ảnh minh họa: Internet

Đây là một vấn đề khá nghiêm trọng nếu chị em tăng cân quá nhiều. Nếu bác sĩ khuyên bạn nên nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn để kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, chứng tỏ khẩu phần ăn của bạn đang có vấn đề và cần điều chỉnh.

Để giúp thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, phụ nữ mang thai cần kiểm soát cân nặng hợp lý. Chị em nên có chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp với tập luyện và vận động nhẹ nhàng.