Phần lớn những vụ người dân bị sét đánh tử vong thời gian gần đây đều xảy ra khi nạn nhân đang đi đường trong thời tiết mưa gió. Việt Nam lại là một trong những nước thường xuyên có mưa bão kèm theo dông, sét.

Thông thường, sét đánh thông qua các con đường như: Sét đánh thẳng (trực tiếp từ đám mây đến vị trí nạn nhân), sét đánh tạt ngang (thông qua một vật và phóng qua không khí), sét đánh do tiếp xúc (thông qua vật bị sét đánh và lưu lại dòng điện mạnh trong một khoảng thời gian), điện thế bước (lan truyền qua mặt đất), đường dây cáp (điện thoại cố định, ti vi, ổ cắm… và lan truyền qua tiếp xúc).

Việc lưu thông bằng các phương tiện như xe đạp, xe máy, ô tô hay đi bộ đều rất nguy hiểm, đặc biệt khi di chuyển ở những khu vực mà ở đó người di chuyển cao hơn những vật ở xung quanh như cánh đồng hay bãi đất trống...

Di chuyển ở đường trong thành phố hay đường có cột điện cao sẽ đỡ nguy hiểm hơn vì thường sét sẽ đánh vào những ngôi nhà hay đường dây điện. Tuy vậy, vẫn có thể xảy ra trường hợp sét đánh tạt ngang hoặc gây âm thanh lớn ảnh hưởng đến thính lực.

Trường hợp tàu, xe ô tô có mui kín thường sẽ an toàn, tuy vậy vẫn có thể xảy ra trường hợp dòng sét ở gần xe ô tô gây hỏng hóc và mất an toàn. 

Cảnh báo: Mắc những sai lầm này, người đi đường rất dễ bị sét đánh nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 1
Thời gian gần đây thường xuyên xảy ra tai nạn sét đánh người đi đường tử vong - Ảnh: Internet

Trả lời phỏng vấn của Báo Gia đình & Xã hội, TS Nguyễn Xuân Anh (Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết người dân không nên ra ngoài khi trời mưa và ở trong nhà để chống sét. Nếu bắt buộc phải đi trên đường lúc này, phải lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn cho bản thân.

1. Không tập trung đi thành nhóm đông người. Không đi vào những nơi quang đãng, người đi đường cao hơn những vật xung quanh, khu vực ít đồ vật, quá rộng rãi như cánh đồng, bãi đất trống. Không được trú dưới bóng cây to. Nên đi vào những khu có nhiều nhà cao tầng.

2. Không đứng gần các vật kim loại truyền dẫn điện hoặc khu vực chứa nước như ao, hồ... vì nước là chất dẫn điện rất tốt.

3. Khi đang đi mà phát hiện dông, sét nên lập tức tìm chỗ tránh mưa an toàn, khô ráo. Tốt nhất là nên đứng dưới các tòa nhà lớn và tránh xa cửa sổ, các đồ dùng điện và chỗ ẩm ướt như buồng tắm, vòi nước hay bể bơi.

4. Nếu đang di chuyển bằng ô tô, tuyệt đối không mở cửa hay đưa tay, rướn người ra bên ngoài.

5. Trong trường hợp nguy cấp, tự nhiên cảm thấy mái tóc dựng đứng, hãy nhanh chóng ngồi xổm và nhón hai chân lên để giảm điện tiếp xúc, gục mặt xuống đầu gối và bịt chặt tai, tránh ảnh hưởng đến thính lực vì sóng âm của sét đánh sẽ cực lớn.