Đối với trẻ nhỏ khi ra đường, bạn thường lo con có thể hít phải khói bụi từ môi trường ô nhiễm bên ngoài, gây ảnh hướng xấu đến sức khỏe của bé. Chính vì vậy mà đa phần các mẹ đều có thói quen trùm khăn voan hay quấn khăn bông cho bé để tránh gió bụi và giữ ấm khi thời tiết lạnh.

Tuy nhiên, vì một vài bất cẩn trong việc chăm sóc bé mà có thể gây ra những tác hại không đáng có.

Trẻ dễ bị ngạt thở

Trẻ nhỏ cần một lượng oxy lớn hơn người lớn rất nhiều để hô hấp. Lượng tiêu hao oxy ở tổ chức não của trẻ nhỏ chiếm tới 51% của toàn cơ thể còn ở người lớn chỉ chiếm 21%.

khăn voan cho trẻ sơ sinh

Những loại khăn voan dùng để che mặt cho trẻ nhỏ được cho là rất mỏng và thoáng, nhưng thực chất độ thông hơi của loại khăn này rất kém. Khi sử dụng loại khăn này, khí thở của trẻ lúc hô hấp không thoát được ra ngoài, không khí bên ngoài thông qua tấm khăn không đủ để cung cấp oxy cho trẻ dẫn đến việc não trẻ không nhận được lượng oxy cần thiết, dễ gây ngạt thở cho trẻ.

Bên cạnh đó, khi chạy xe ngoài đường, gió có thể tạt vào mặt trẻ và làm dính lớp khăn vào mũi hoặc miệng khiến trẻ khó thở, dễ dẫn đến trường hợp ngạt thở ở trẻ.

Dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và da

Trẻ nhỏ thường dễ bị các loại cảm cúm thông thường như ho, sổ mũi… Khi sử dụng khăn voan che mặt, việc trẻ bị chảy mũi hay chảy nước dãi do mọc răng có thể bám vào khăn cùng với khói bụi, gây nhiều bệnh về hô hấp và da cho trẻ nhỏ.

Đối với việc quấn khăn để trẻ nhỏ không bị lạnh,nếu không quấn đúng cách có thể khiến thân nhiệt bé tăng cao làm đổ mồ hôi. Phần mồ hôi này sẽ thấm ngược vào cơ thể của trẻ khiến trẻ bị cảm lạnh. Một nghiên cứu của các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc cũng cho thấy rằng việc quấn khăn là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ viêm phổi ở trẻ em.

Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives of Disease Childhood (Anh) thì việc quấn khăn cho trẻ nhỏ có liên quan đến sự phát triển hông của trẻ. Điều này dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp xương mãn tính và một số bệnh lý về hông của trẻ sau này.

Lưu ý:

- Nếu trẻ còn quá nhỏ và phải đi một đoạn đường xa, nên lựa chọn taxi thay vì xe máy.

- Nếu đi một đoạn đường ngắn, khi sử dụng khăn voan cho bé nên điều khiển xe máy với tốc độ chậm để khăn không dính chặt vào mặt bé gây ngạt thở.

- Chọn loại khăn kèm theo mũ để duy trì khoảng cách giữa khăn và mặt của bé và có xuất xứ rõ ràng.

- Thường xuyên kiểm tra khăn voan che mặt của bé.

- Lau mồ hôi kịp thời khi quấn khăn cho bé.

- Quấn khăn vừa phải, không quá lỏng hoặc quá chật.

- Không để khăn quấn cao quá đầu hoặc quá cổ của bé.