Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học (The Journal of Physiology) cho biết chế độ ăn uống của bà bầu với lượng axit linoleic cao gấp ba lần có thể gây hại cho thai kỳ.

Theo đó nghiên cứu cảnh báo, phụ nữ nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm chứa dầu thực vật và khoai tây chiên trong thời kỳ mang thai. Thói quen ăn uống này có thể dẫn đến tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ và sự phát triển kém của trẻ sơ sinh.

Cảnh báo: Bà bầu ăn khoai tây chiên làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ - Ảnh 1
Khoai tây chiên chứa nhiều axit linoleic không tốt cho phụ nữ mang thai Ảnh minh họa: Internet

Các thực phẩm như khoai tây chiên và dầu thực vật có chứa chất béo omega 6, đặc biệt là axit linoleic. Tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng này có thể thúc đẩy tình trạng viêm, gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giáo sư Deanne Skelly, Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Griffith (Úc), chia sẻ: "Điều quan trọng đối với phụ nữ mang thai là cân nhắc chế độ ăn uống. Nghiên cứu của chúng tôi là một ví dụ khác cho thấy có khả năng tiêu thụ quá nhiều một loại chất dinh dưỡng nhất định có thể có tác động tiêu cực đến thai nhi".

Cảnh báo: Bà bầu ăn khoai tây chiên làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ - Ảnh 2
Ăn khoai tây chiên quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Các chuyên gia đã tiến hành thí nghiệm trên chuột và tìm thấy ba thay đổi ở những con chuột mẹ ăn chế độ có hàm lượng axit linoleic cao: Gan của chúng có xu hướng thay đổi nồng độ protein gây viêm, nồng độ protein gia tăng gây co bóp tử cung và hormone điều chỉnh sự tăng trưởng và phát triển suy giảm. 

Chế độ ăn nhiều axit linoleic của những con chuột đang mang thai cũng làm giảm số chuột con giới tính đực sinh ra.

Từ nghiên cứu, các chuyên ra chỉ ra ảnh hưởng của axit linoleic lên chuột mẹ tương tự như ở người. Điều này cảnh báo các bà bầu nói riêng và phụ nữ trong độ tuổi sinh nở nói chung nên cân nhắc việc giảm axit linoleic trong chế độ ăn uống.

Nguồn: https://www.thehealthsite.com/news/dont-eat-too-much-potato-chips-during-pregnancy-668625/