Những dấu hiệu bất thường khi vào tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên biết - Ảnh minh họa: Internet

Mẹ bầu bước vào tháng cuối thai kỳ đừng nên chủ quan. Vì có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra và đe dọa đến sức khỏe của bạn và cả em bé. Do đó, khi vào giai đoạn nhạy cảm này, mẹ cần nắm rõ những dấu hiệu khác lạ của cơ thể, để giúp em bé chào đời khỏe mạnh nhất.

Mất cảm giác căng ngực

Khi mang thai, nội tiết tố nữ của chị em sẽ có nhiều thay đổi khiến ngực sưng, căng cứng, gây đau nhiều hơn ở tháng cuối thai kỳ. Do đó, nếu bạn cảm thấy ngực đột nhiên mất cảm giác, có khả năng là thai nhi đang gặp vấn đề nghiêm trọng hoặc tệ hơn là đã chết.

Tuy nhiên, dấu hiệu này sẽ không hoàn toàn đúng với những bà bầu ngực nhỏ và không có thay đổi nhiều trong thai kỳ.

Thường xuyên nôn ói

Nếu vào tháng cuối thai kỳ, mẹ vẫn xuất hiện tình trạng nôn ói hoặc nôn ói có kèm theo sốt nhẹ thì đây là một vấn đề nghiêm trọng. Lúc này, bà bầu cần đi khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi.

Không buồn tiểu hoặc tiểu rất ít

Trong thai kỳ, thai nhi sẽ chiếm phần lớn diện tích bụng mẹ, gây áp lực lên bàng quang và khiến mẹ thường xuyên đi tiểu. Trường hợp mẹ bầu không buồn tiểu hoặc tiểu ít, đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc mẹ đang bị mất nước. Lúc này, bà bầu nên đi khám để bác sĩ chẩn đoán và cho lời khuyên hữu ích nhất.

Da của mẹ bầu chuyển sang màu vàng và ngứa

Khi mang thai, do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể nên da mẹ bầu có thể bị ngứa. Tuy nhiên, nếu ngứa lan rộng và kèm theo vàng da. thì mẹ bầu phải đi khám ngay và xét nghiệm chức năng gan, vì đây có thể là dấu hiệu của hội chứng ứ mật có thể dẫn đến sinh non, ngạt thai, thai chết lưu hoặc xuất huyết sau sinh.

Da chuyển sang màu vàng và ngứa là dấu hiệu khác thường mẹ bầu cần chú ý - Ảnh minh họa: Internet

Thai máy bất thường

Vào tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu có thể cảm nhận rất rõ những động tác của em bé. Do đó, nếu thai máy bất thường, rất nhanh hoặc rất chậm thì có thể là dấu hiệu cảnh báo thai đang thiếu oxy.

Xuất huyết âm đạo

Xuất huyết âm đạo có thể là dấu hiệu của thai chết lưu. Ngoài ra, nếu bà bầu chảy máu âm đạo nhưng không có cảm giác đau bụng thì có thể bạn đang bị ra nhau tiền đạo. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các cơn co thắt tử cung và việc cầm máu sau sinh.