Cha mẹ và người nhà luôn dành sự quan tâm chăm sóc đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không phải thành viên gia đình nào cũng biết chăm bé đúng cách. Hiện nay, nhiều quan niệm của người xưa trong việc nuôi dạy trẻ đã thực sự lỗi thời, thậm chí là phản khoa học. 

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang, thường được mọi người biết đến với cái tên Bác sĩ yêu con nít, cho biết: "Cách đây 1 tháng, tôi nhận một bé viêm phổi hít khá nặng. Mẹ bé kể tôi nghe trong uất ức rằng khi bé đang sốt và co giật, bác sĩ dưới An Giang cấp cứu thì bà nội ra ngoài tìm 1 lát chanh vắt vào miệng con, lập tức đứa nhỏ tím tái, các bác sĩ phải cấp cứu. Điều trị 3 ngày bé thở mệt dần nên chuyển lên tuyến trên.

Bé nằm cấp cứu rồi chuyển lên khoa tim mạch với chẩn đoán viêm phổi hít. Sau đó cũng may mắn bé đáp ứng với kháng sinh và viêm phổi ổn dần".

cham soc tre so sinh
Vắt chanh vào miệng trẻ sơ sinh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bé - Ảnh minh họa: Internet

Qua chia sẻ, bác sĩ Sang thông tin chanh là một loại trái cây tuyệt vời nhưng vị chua của nó thì không cần phải nói. Tính axit của nước cốt chanh là một yếu tố kích thích phản xạ co thắt thanh môn cực kỳ mạnh.

Chính vì vậy, khi vắt chanh vào miệng bé, đặc biệt những bé sơ sinh, con có thể bị tím tái do đóng nắp thanh môn, do hít sặc nước cốt chanh vào phổi và gây viêm phổi.

Bên cạnh đó, bác sĩ Sang đặc biệt khuyến cáo cha mẹ tuyệt đối không nên thực hiện những việc làm gây nguy hại đến sức khỏe bé những ngày đầu sau sinh dưới đây:

Nhỏ sữa mẹ vào mắt, tai

Sữa mẹ tuy sạch và vô giá nhưng là khi con uống vào. Sữa đã vắt ra bình rồi sau đó hút ra nhỏ vô mắt con dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn từ bình sữa, bàn tay bà, dụng cụ hút sữa...

cham soc tre so sinh 1
Sữa mẹ là thức ăn của con, không nên dùng để nhỏ vào mắt, tai trẻ sơ sinh - Ảnh minh họa: Internet

"Nhiều mẹ sau sinh 1 tuần dẫn bé đi khám vì mắt đổ nhiều ghèn. Hỏi kỹ ra không thấy sốt hay gì, chỉ có mỗi cái bà nội nhỏ sữa", bác sĩ Sang chia sẻ.

Vắt chanh vào miệng để nôn chất dơ ra ngoài

Trong bụng trẻ chỉ có sữa mẹ và dịch tiêu hóa của con, không có chất dơ. Bác sĩ Sang khuyến cáo vắt chanh vào miệng con dẫn đến bé hít nước cốt chanh vào phổi dễ gây nguy cơ viêm phổi phải nhập viện. 

Vắt chanh vào miệng khi co giật

Cha mẹ tuyệt đối không nên thực hiện hành động này. Bác sĩ Sang nhấn mạnh: "Điều cần làm duy nhất là đảm bảo đường thở của con bằng cách nới lỏng quần áo, lau chất nôn do con co giật...ra ngoài để con không suy hô hấp. Sau khi con hết co giật thì đưa ngay vào cơ sở y tế gần nhất".

Hơ lá trầu không rồi đắp lên ngực bé để hạ sốt

cham soc tre so sinh 2
Hơ lá trầu rồi đắp lên bụng trẻ sơ sinh có nguy cơ gây bỏng - Ảnh minh họa: Internet

Phương pháp dân gian này có nguy cơ gây bỏng cho trẻ, cha mẹ không nên làm theo. 

Lấy mật ong rơ lưỡi trẻ

Bác sĩ Sang khuyến cáo cha mẹ không nên dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Nguyên nhân do nồng độ thẩm thấu mật ong cao có thể gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh.

Trị ho cho con bằng buộc chanh vào chân

Nhiều bé viêm hô hấp trên uống vitamin C vài ngày hoặc siro sẽ tự ổn định. Không cần kháng sinh. Nhiều mẹ buộc chanh vào chân để chữa ho ở họng cho con hoàn toàn không có tác dụng.