Hơn hai mươi năm gắn bó với công việc điều trị cho bệnh nhân HIV, Thạc sĩ Ngọc Hưng đã gặp không ít bà bầu nhiễm HIV bị gia đình, xóm làng kỳ thị. Thậm chí, có bà bầu nhiễm HIV bị gia đình ruồng bỏ vì sự kỳ thị này. 

Trong đó, cũng có nhiều bà bầu đến cận ngày sinh mới biết mình nhiễm phải vi rút chưa có thuốc điều trị đặc hiệu này. Họ rơi vào hoang mang, hoảng loạn cực độ.

"Tuy nhiên, nếu người mẹ hiểu đầy đủ về cách dự phòng thì vẫn có thể sinh con và nuôi con khỏe mạnh.

Ngay khi phát hiện mình nhiễm HIV, mẹ bầu hãy đến cơ sở y tế chuyên điều trị cho bệnh nhân HIV để được tư vấn đầy đủ và uống thuốc dự phòng.

Thực tế cho thấy không ít cặp vợ chồng cả hai đều nhiễm HIV, cùng điều trị nhưng con họ không hề bị nhiễm bệnh.

Nếu không có bất cứ tổn thương nhau thai nào, mẹ nhiễm HIV hãy yên tâm thai nhi ở trong bụng vẫn được an toàn, không bị nhiễm vi rút. Nhau thai có ba lớp siêu lọc, vừa là trung tâm kiểm định chất dinh dưỡng, vừa là nơi lọc vi rút HIV, các mầm bệnh, không cho xâm nhập vào thai nhi.

Trong ba con đường lây nhiễm: tiêm chích, quan hệ tình dục, mẹ sang con thì con đường lây nhiễm mẹ sang con là thấp nhất.  Tỉ lệ mẹ lây sang con là chỉ 0.03%, tức 100 người chưa có đến 1 người lây", Thạc sĩ Hưng khẳng định. 

Theo Thạc sĩ Hưng, bản chất sâu xa vi rút HIV lây qua đường máu, qua tiếp xúc các loét, trợt, cọ xát, viêm nhiễm sẵn có của người mẹ.

Cận kề ngày sinh, mẹ bầu tá hỏa phát hiện nhiễm phải vi rút 'chết người' - Ảnh 1
Ngay khi phát hiện mình nhiễm HIV, mẹ bầu hãy đến cơ sở y tế chuyên điều trị cho bệnh nhân HIV để được tư vấn đầy đủ và uống thuốc dự phòng. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, đứa trẻ với lớp niêm mạc da, niêm mạc mắt, mũi rất mỏng, dễ bị xây xước do cọ xát trong ống âm đạo của mẹ lúc chuyển dạ sinh thường. Quá trình chuyển dạ sinh thường chính là lúc có nguy cơ lây nhiễm cao nhất cho đứa trẻ chứ không phải là trong thai kỳ. 

Vì thế, phương án tối ưu cho mẹ bầu bị HIV là sinh mổ để tránh cọ xát da, niêm mạc mắt mũi của trẻ với vết viêm loét của người mẹ.

Trước lúc sinh mổ, người mẹ cần được uống một liều thuốc dự phòng cho cả hai mẹ con. Sau sinh, mẹ hãy đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám, đánh giá giai đoạn và uống thuốc điều trị HIV đúng chỉ định.

Ngoài ra, Thạc sĩ Hưng cũng khuyến cáo thêm mẹ sau sinh cần giữ vệ sinh cơ thể, tránh lây nhiễm dịch tiết, chất tiết cho trẻ.

Quần áo cần được ngâm nước Javel 0.5% khử vi rút, ngâm thấp nhất từ 6 – 12 tiếng rồi mới giặt. Băng vệ sinh của người mẹ sau khi sử dụng cần được gói kỹ ba bốn lượt, buộc chặt, bỏ vào thùng rác đổ hàng ngày.