Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh cảm cúm là do virut Rhinovirus xâm nhập vào cơ thể. Do đó, việc quan trọng nhất là phải tăng cường khả năng miễn dịch để phòng ngừa bệnh. Sau đây là danh sách những thực phẩm có khả tăng tăng sức đề kháng của cơ thể hiệu quả.

Những thực phẩm này sẽ giúp bạn phòng chống cảm cúm hiệu quả. (Ảnh: Internet)

1. Khoai tây

Theo nghiên cứu, khoai tây chứa nhiều kali và vitamin C rất cần thiết cho cơ thể tạo ra hàng rào ngăn chặn các virut gây bệnh cảm. Lưu ý: khi rửa khoai tây không nên ngâm chúng quá lâu trong nước, vì như thế sẽ làm mất một lượng lớn vitamin.

2. Rượu vang đỏ

Các loại rượu vang đỏ chứa nhiều chất như resveratrol và polyphenol. Đây là những chất khống chế sự sinh sản của các virut gây bệnh khi chúng thâm nhập vào cơ thể. Nếu không thích hoặc không thể uống rượu, bạn có thể thay thế bằng việc tiêu thụ lá nho hoặc đậu phộng.

3. Tiêu đen

Vị cay của tiêu đen có thể giúp giảm nghẹt mũi trong những ngày bạn bị ốm. Ngoài ra trong loại gia vị này chứa nhiều piperine, hợp chất có khả năng chống cúm nhanh chóng và hiệu quả.

4. Giấm táo

Các nghiên cứu đã chứng minh giấm táo có khả năng làm tiêu biến chất nhầy trong hệ hô hấp và ngăn ngừa cảm cúm. Nên uống một hoặc hai muỗng giấm táo mỗi ngày để tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng chống bệnh cúm. 

5. Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều chất beta-carotene. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh. Đồng thời nó cũng là chất có khả năng chuyển hóa thành vitamin A, rất cần thiết để thiết lập và duy trì hệ thống miễn dịch làm việc hiệu quả.

6. Nấm

Đông y đã sử dụng các loại nấm như nấm hương, nấm linh chi để điều trị cảm cúm tự nhiên. Nấm có tác dụng trị bệnh cảm vì chúng có chứa polysaccharides. Đây là hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch hiệu quả.

7. Hàu tươi

Hàu chứa nhiều kẽm - loại khoáng chất giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt nên hạn chế được việc mắc bệnh cảm cúm.

8. Tỏi

Tỏi là một "vũ khí" chống virut hiệu quả. Loại gia vị này có chứa chất tiêu diệt vi khuẩn và phòng ngừa bệnh cảm cúm hiệu quả.

9. Ớt chuông đỏ

Theo nghiên cứu, ớt chuông đỏ có lượng vitamin C nhiều gấp đôi so với cam. Vì thế, đây là loại thực phẩm vô cùng tốt cho việc làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

10. Thịt heo

Loại thực phẩm chứa nhiều chất kẽm và selen. Cả hai chất này đều có tác dụng làm tăng khả năng miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi lại các nguyên nhân gây bệnh, đặc biệt là cảm cúm.