Sáng nay (08/11), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM phối hợp với Công đoàn ngành Y tế tổ chức ngày hội hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 thông qua hình thức tổ chức hội thi "Dinh dưỡng và vận động phòng chống bệnh đái tháo đường".

Buổi lễ có sự tham gia của 700 đại biểu là lãnh đạo Sở Y tế, Công đoàn ngành Y tế thành phố, các Hội, ban ngành, đoàn thể, lãnh đạo các đơn vị y tế.

Đái tháo đường là bệnh mạn tính có tỷ lệ gia tăng rất nhanh và xuất hiện ngày càng nhiều ở người trẻ tuổi. Tại TP.HCM, tỷ lệ đái tháo đường và tiền đái tháo đường năm 2008 là 7% và 27%. Đến năm 2012, con số này là 11,5% và 31%.

Cán bộ Y tế TP.HCM tham gia hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 - Ảnh 1
Hội thi "Dinh dưỡng và vận động phòng chống bệnh đái tháo đường" có sự góp mặt của đại diện các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM

Phát biểu tại buổi lễ, Bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở y tế, cho biết việc phòng chống đái tháo đường, tăng huyết áp và các bệnh mạn tính không lây khác là vấn đề quan tâm không chỉ của Việt Nam mà còn cả các nước trong khu vực và trên thế giới. 

"Càng ngày chúng ta càng thấy tác hại của bệnh mạn tính không lây đối với sức khỏe, đối với sự phát về triển kinh tế - xã hội của một quốc gia rất lớn. Tỷ lệ tử vong chung cho thấy trong 10 người thì có 7 người tử vong vì bệnh mạn tính không lây.

Cán bộ Y tế TP.HCM tham gia hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 - Ảnh 2
Hội thi là cơ hội để các cán bộ y tế TP.HCM không ngừng cập nhật, nâng cao kiến thức về căn bệnh đái tháo đường

Ngành Y tế thành phố trong những năm qua đã triển khai mạnh mẽ các hoạt động triển khai phòng chống đái tháo đường. Đặc biệt là nâng cao công tác tại tuyến y tế cơ sở để sàng lọc, phát hiện sớm và đồng thời đưa vào điều trị, tư vấn để thay đổi lối sống cho bệnh nhân", bác sĩ Hưng cho biết.

Với chủ đề "Đái tháo đường: Bảo vệ gia đình bạn" năm nay, Hội thi "Dinh dưỡng và vận động phòng chống bệnh đái tháo đường" đã trải qua 2 vòng thi gồm Trắc nghiệm và xử lý tình huống. 

Đây là cơ hội để các cán bộ y tế giao lưu học hỏi, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm trong công tác dự phòng và điều trị bệnh đái tháo đường. Đồng thời nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng ngừa, tự phát hiện, tuân thủ điều trị đái tháo đường cho người dân.