Mới đây, trên Facebook, ca sĩ Tuấn Hưng chia sẻ anh bị đau bụng và huyết áp cao nên đã nhập viện để thăm khám. Qua kiểm tra, bác sĩ kết luận anh bị hở van tim. Anh tiết lộ thêm do van tim bị hở nên không được hoạt động mạnh.

Căn bệnh hở van tim ca sĩ Tuấn Hưng đang mắc nguy hiểm cỡ nào? - Ảnh 1
Căn bệnh hở van tim ca sĩ Tuấn Hưng đang mắc nguy hiểm cỡ nào? - Ảnh 2
Tuấn Hưng vừa nhập viện vì huyết áp cao và đau bụng. Ảnh: FBNV.

Thông tin này khiến không ít người lo lắng. Bởi cứ nghe đến cụm từ "hở van tim" là ai cũng hoảng sợ. 

Nói về căn bệnh hở van tim mà ca sĩ Tuấn Hưng đang mắc phải, PGS.TS Nguyễn Hoài Nam - Phó chủ tịch Hội Phẫu thuật Lồng ngực và Tim mạch TP.HCM khẳng định người bệnh không nên quá lo lắng. 

Theo PGS. Hoài Nam, van tim là hệ thống van nằm giữa các buồng tim hoặc giữa tim và các mạch máu lớn.

Các van sẽ đóng mở nhịp nhàng đúng thời điểm để giúp máu lưu thông trong tim tối ưu. Hở van tim nghĩa là van không thể đóng kín như bình thường, làm cho một phần máu bị trào ngược trở lại buồng tim đã bơm máu trước đó.

"Khi hở van, tim phải làm việc nhiều hơn để bù đắp khối lượng máu bị thiếu hụt do trào ngược, gây rối loạn dòng chảy trong tim, từ đó gây tăng áp lực trong buồng tim, tim to và suy tim.

Tuy nhiên, thực tế triệu chứng hở van tim không nhiều, phần lớn phát hiện tình cờ qua siêu âm tim. Không phải ai mắc bệnh lý này cũng nguy hiểm. Nếu hở ở mức 2/5-3/5, người bệnh không có triệu chứng lâm sàng, tức bệnh nhân vẫn cảm thấy bình thường, không mệt mỏi, khó thở, đau ngực, phù chân tay… mà chỉ phát hiện qua siêu âm. Lúc này, bệnh nhân không cần điều trị.

Chỉ khi hở từ 3/5 trở lên, bệnh nhân mới bắt đầu có triệu chứng để nhận biết. Ở mức độ này người bệnh cần nhập viện điều trị, thường là phẫu thuật", PGS. Hoài Nam nhấn mạnh. 

Những điều người bệnh hở van tim nên làm để bảo vệ sức khỏe: 

  • Duy trì chế độ ăn nhạt, ít muối để tránh tăng huyết áp và tim làm việc quá sức.
  • Vận động nhẹ: Vận động mạnh, quá sức đều có hại cho tim. 
  • Tránh sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá... vì chất kích thích sẽ gây rối loạn nhịp tim khiến tình trạng hở van tim ngày càng trở nên trầm trọng hơn.