• eMagazine
  • RSS
Trang chủ Tin y tế

Cái xì mũi khiến người phụ nữ bị gãy xương hốc mắt

06/07/2018 19:05

Sau khi xì mũi, người phụ nữ 36 tuổi (Anh) xuất hiện vết thương nặng như thể vừa bị đấm vào mặt.

Cái xì mũi khiến người phụ nữ bị gãy xương hốc mắt - Ảnh 1

Lúc được đưa vào Bệnh viện Đại học Bắc Middlesex, nữ bệnh nhân giấu tên bị chảy máu mũi, nhìn kém, đau nhức dữ dội và phù nửa mặt trái, TIME dẫn báo cáo trên tờ BMJ. "Thật kỳ lạ. Các ca gãy xương hốc mắt thường do bị đấm hay đánh nhau", bác sĩ Sam Myers đảm nhận ca bệnh bày tỏ. "Tôi chưa bao giờ thấy ai vì xì mũi mà gãy xương hốc mắt".

Hiện đội ngũ y tế chưa tìm được nguyên nhân dẫn đến tình huống hy hữu trên. Người phụ nữ cũng cam đoan không hề xì mũi quá nhiều đồng thời sức khỏe tốt. "Ngay cả khi bịt một lỗ mũi rồi xì, áp lực cũng khó sánh được với một cú đấm. Thật đáng kinh ngạc", bác sĩ Myers nhận xét. Theo ông, có khả năng vùng xương quanh mắt bệnh nhân bị yếu từ trước và thói quen hút 20 điếu thuốc mỗi ngày của cô đã tác động không nhỏ đến chấn thương.

May mắn, tình trạng người phụ nữ không khó điều trị. Ngoài kê thuốc giảm đau, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân tránh xì mũi, chơi thể thao đối kháng đồng thời cai thuốc lá. Trải qua một năm, thị giác cô trở lại bình thường mà không cần phẫu thuật. Bệnh nhân chỉ còn đau ở nửa mặt bên trái, mỗi lần kéo dài từ 30 phút đến vài tiếng.

Bác sĩ Myers khẳng định xì mũi ở mức độ và cường độ vừa phải không dẫn đến gãy xương hốc mắt. Tuy vậy, chính ông cũng không tránh khỏi nỗi lo. "Từ sau ca bệnh này, tôi xì mũi ít hơn hẳn", bác sĩ thừa nhận. 

Cách trị sổ mũi cho bé hiệu quả nhất
Cách trị sổ mũi cho bé tốt nhất là việc vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý sạch.
XEM TIẾP
Cách trị ho sổ mũi cho bé tại nhà giúp mẹ chăm con tốt hơn
Khi thấy cọn bị ho, sổ mũi, trước tiên bạn cần áp dụng các cách điều trị dưới đây để đảm bảo bé được chăm...
XEM TIẾP
Chữa ho, sổ mũi, thở khò khè cho bé rất hiệu quả chỉ với lá trầu
Thấy con hợp với lá trầu nên cứ mỗi lần 2 con trai ho hắng, sổ mũi, thở khò khè là chị Hoa lại áp...
XEM TIẾP