Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách trồng lan hồ điệp trong nhà cho hoa đẹp và lâu tàn

Lan Hồ Điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất và được người chơi cây cảnh ưa thích, trồng rộng rãi. Giống lan này cần kỹ thuật trồng và chăm sóc tương đối cầu kỳ. Để cây ra hoa và hoa tươi được lâu người trồng cần chú ý tới cách trồng lan hồ điệp trong nhà sau.

Đặc điểm của lan hồ điệp

Lan hồ điệp (tên khoa học là Phalaenopsis) thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây, thuộc họ lan Orchid Orchidaceae, nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia.

Lan hồ điệp được biết đến là loài hoa hoang dã của rừng núi. Loài lan này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc bám vào đá. Phần lá to, rộng và cuống hoa uốn cong với nhiều hoa. Nhiều loài có cuống hoa ngắn với màu sắc sặc sỡ như trắng, hồng, vàng hoặc có sự pha trộn màu sắc ở các cánh hoa. Mỗi cây sẽ có từ 5 đến 10 lá và có nhiều rễ.

Lan hồ điệp có nhiều màu sắc đa dạng
Lan hồ điệp có nhiều màu sắc đa dạng

Một số lớn giống lai của lan hồ điệp có khả năng thích nghi tốt hơn trong điều kiện nhân tạo. Thời gian hoa tàn khi được trồng trong điều kiện nhân tạo là 3 tháng. Với một số loài khác và giống lao, thời gian hoa tàn sẽ kéo dài hơn. Mùa lan sẽ bắt đầu nở hoa từ tháng 12 và kéo dài đến cuối tháng 5.

Hình dáng và kích cỡ của Lan hồ điệp khá đa dạng. Có thể trồng cây vào chậu riêng hoặc trồng nhiều cây chung vào một chậu.

Cách trồng lan hồ điệp trong nhà

Yêu cầu về ánh sáng 

Để phát triển tốt nhất, cây Lan hồ điệp cần nhiều ánh sáng. Do đó, nên đặt cây ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng. Tuy nhiên, bạn cần tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Có thể sử dụng đèn chiếu sáng nhân tạo cho hoa. Nên đặt đèn chiếu sáng ở phía trên của cây. Thời gian chiếu là từ 12 đến 16 giờ hàng ngày. Nếu trồng cây đặt trong nhà kính, nên dùng tấm vải che, nhất là trong mùa hè.

Lan Hồ Điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất và được người chơi cây cảnh ưa thích, trồng rộng rãi
Lan Hồ Điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất và được người chơi cây cảnh ưa thích, trồng rộng rãi

Yêu cầu nhiệt độ

Lan hồ điệp cần nhiệt độ chiếu sáng ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độC.

Vào mùa thu, cần duy trì dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi bắt đầu xuất hiện cụm hoa. Nếu thấy nụ bị rụng thì cần điều chỉnh kịp thời nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

Đảm bảo độ ẩm và tưới nước cho cây

Độ ẩm phù hợp cho lan hồ điệp là từ 50-80% . Ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, dùng màn che là cách hiệu quả để hạn chế cây thoát hơi nước.

Chỉ cần bạn biết chú ý một số kỹ thuật trồng cây cơ bản với cách chăm sóc hợp lý thì có thể sở hữu chậu cây đẹp như mong muốn
Chỉ cần bạn biết chú ý một số kỹ thuật trồng cây cơ bản với cách chăm sóc hợp lý thì có thể sở hữu chậu cây đẹp như mong muốn

Hoặc có thể áp dụng biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước.

Đảm bảo sao cho cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước.

Đặc biệt, cần chú trọng việc tưới nước cho loài cây này. Nên lưu ý thực hiện tưới nước cho cây cẩn thận, phù hợp với từng mùa.

Trong mùa hè nắng nóng, tưới khoảng 2-3 ngày một lần, còn vào mùa đông, chỉ cần tưới khoảng 10 ngày một lần.

Nên tưới nước vào buổi trưa vì lá sẽ khô cho tới tối. Nếu nước bị dính lại trên lá thì sẽ dễ dẫn đến thối lá.

Giá thể thường được sử dụng là vỏ cây, vỏ cây dương xỉ, đá trân châu, than củi.

Phân bón và thuốc trừ sâu

Nên thường xuyên bón phân cho cây nhiều hơn vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Bón ít chất hữu cơ hơn trong mùa đông. Trước khi bón phân, người chăm cây cần đảm bảo tưới nước cho cây đầy đủ.

Tốt nhất là bổ sung loại phân bón NPK 14-14-14 có công thức ổn định cho cây. Với những cây đang ra hoa, cần dùng phân có công thức với hàm lượng photpho cao hơn. (10-30-20%).

Điều chỉnh được thời gian ra hoa theo ý muốn
Điều chỉnh được thời gian ra hoa theo ý muốn

Lan hồ điệp thường bị các loại sâu hại tấn công như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Người chơi hoa cần dùng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu loại bỏ những loài sâu hại bám vào lá, sau đó rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm.

Kích thích ra hoa

Sau 3 tháng, hoa lan hồ điệp thường sẽ tàn. Khi hoa tàn, cuống hoa đã già và có màu nâu, người trồng có thể cắt bỏ toàn bộ cuống hoa. Nếu cuống hoa vẫn còn màu xanh thì chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa. Cắt đoạn cành có độ dài khoảng 10-12cm. Trong vòng 2-3 tuần sau, cây có thể hình thành một cành mới.

Người trồng hoa cần thay chậu cho cây thường xuyên. Có thể thực hiện việc thay chậu một lần trong một năm hoặc hai năm. Tốt nhất là nên thay chậu vào mùa xuân.

Sau khi thay chậu, người trồng hoa nên giữ cây trong mát và tưới nước cho cây sau 3 ngày.

Cách chăm sóc lan hồ điệp

Sau Tết, các gia đình thường quên hoặc không có cách chăm sóc lan chu đáo nên lan hay bị chết hoặc chậm phát triển hơn, lụi dần đi. Để cây sống sót và nhanh hồi phục, nên dỡ chậu lan ra từng cây một.

Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3 cm
Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3 cm

Sau khi lan tàn hoa, bạn dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, cách mắt ngủ trên cần hoa khoảng 3cm. Tránh cắt sát cần cuống vì sẽ dễ làm lá gãy dập, thối và lan vào thân cây.

Những mắt ngủ còn lại nếu biết cách chăm sóc phù hợp sẽ vẫn có thể cho ra cây con. Bạn dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ. Khoảng 1 tuần sau, bạn mở ra. Sau 1-2 tháng có khả năng ra cây con.

- Với các lá ít bị bệnh, tỷ lệ vàng úa chưa quá 1/3 lá, ta cố gắng giữ lá đó bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc để khoét bỏ phần bị lá bị hỏng.

- Với các lá bị bệnh nhiều, sau mặt lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng, nên cắt bỏ hoàn toàn.

Sau đó, xử lý phần gốc và rễ. Bạn nên quan sát rễ cây để có cách khắc phục phù hợp.

Xử lý phần gốc và rễ
Xử lý phần gốc và rễ

Đa phần, rễ cây của các cây hồ điệp thường bị thối rất nhiều. Bạn chỉ cần rút bỏ bầu nhựa.

- Nếu rễ cây vẫn còn tươi xanh, ít bị thối thì bạn nên lại nguyên cả bầu của cây.

Giữ nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh và cắt bỏ tất cả các rễ thối đi. Ở tất cả các vết cắt, bạn bôi vôi, hoặc sơn móng tay, hoặc thuốc làm liền da cây, hoặc keo 502 vào. Đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây cố định chặt gốc cây lan. Đổ dớn cọng đã xử lý nấm vào xung quanh chậu.

- Nếu rễ cây bị hỏng nhiều thì bạn gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước, cắt bỏ rễ thối hoặc dập gãy. Tại vết cắt, bạn bôi vôi, kèo, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

Cây bị cắt gần như hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật đặt vào chính giữa gốc cây và cho cây lên cục xốp đó để cây dễ đứng vững trong chậu hơn. Buộc cố định dây vào gốc cho thật chắc, tránh việc cây bị lung lay khi cầm chậu.

Đặt cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối. Khoảng ba ngày sau thì cây khô, bạn tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần.

Bón phân B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H... thật loãng và cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày.

Sau khoảng 1-2 tuần, xuất hiện các rễ mới nhú ra. Khi rễ non cắm vào giá thể thì bạn cho thêm một lớp đất vào. 1-2 tháng sau, cây đã phát triển ổn định, bạn có thể bón phân, tưới nước lại bình thường.

Cách trồng lan hồ điệp trong nhà không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn biết chú ý một số kỹ thuật trồng cây cơ bản với cách chăm sóc hợp lý thì có thể sở hữu chậu cây đẹp như mong muốn, cây có thể ra hoa đẹp trong vòng hai năm và lâu tàn.

La Đặng

Tin liên quan

Kỹ thuật trồng cây trên mái nhà chống nóng

Trồng cây trên mái nhà chống nóng là một giải pháp kiến trúc sinh thái được nhiều nước trên thế...

Trồng cây kim phát tài gọi vận may, vừa rước vào nhà tài lộc đã ùn ùn “kéo” đến

Đúng như tên gọi, cây kim phát tài (hay kim tiền) có ý nghĩa phong thủy rất tốt cho gia...

Tuổi Sửu 1997 nên chọn trồng cây phong thủy nào trong năm 2019?

Bạn là người tuổi Sửu 1997 và đang muốn trồng những loại cây hợp phong thủy hợp tuổi nhằm vừa...

Chị em thi nhau học cách trồng cây lược vàng trong nhà để vừa thanh lọc không khí vừa tận dụng làm thuốc

Cây lược vàng không chỉ được trồng để làm cảnh mà nó còn được dùng như một vị thuốc nhờ...

Trồng cây gì trong nhà giúp đuổi muỗi phòng sốt xuất huyết

Cây sả, hương thảo, húng quế, bạc hà với mùi tinh dầu giúp xua đuổi muỗi và các loại côn...

Bạn có biết trồng cây gì đuổi muỗi tốt nhất mà dễ chăm sóc chưa?

Nếu bạn chưa biết làm cách nào để muỗi không xuất hiện và gây bệnh thì trồng cây đuổi muỗi...

Bộ trưởng ở Đức tự tử vì áp lực dịch COVID-19

Thomas Schaefer, Bộ trưởng Tài chính của bang Hesse tại Đức đã tự sát khi "quá lo lắng" về cách...

Tin mới nhất