Cách trồng giá bằng bông gòn giúp tạo ra những cọng giá mập mạp, trắng tinh mà không tốn nhiều diện tích
Cách trồng giá bằng bông gòn giúp tạo ra những cọng giá mập mạp, trắng tinh mà không tốn nhiều diện tích

Thông thường, những cách trồng giá tại nhà trên cát, hoặc lá tre để ủ giá sẽ cần nhiều sự tỉ mỉ trong chăm sóc. Phải thường xuyên tưới nước, giữ ẩm. Cách trồng giá bằng bông gòn tại nhà có ưu điểm sạch, rẻ, giữ ẩm tốt chỉ với vài bước đơn giản.

Hiện nay thị trường rau xanh với chất lượng khá kém khiến nhiều người không khỏi e ngại. Tự trồng rau xanh tại nhà là lựa chọn tất yếu và rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, với quỹ thời gian hẹp dường như không phải ai cũng có thể trồng rau xanh tại nhà. Nhiều người đã thực hiện cách làm giá đỗ đơn giản, nhàn tênh tại nhà bằng bông gòn ngay từ lần đầu tiên. Thu được giá đỗ sạch, ngon, mập, an toàn cho sức khỏe.

 

Cách trồng giá đỗ bằng bông gòn 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

- 1 chiếc khay nhựa

- Đậu xanh (khoảng 200gr đậu thu được 500-700gr giá đỗ). Số lượng tùy thuộc vào bạn muốn thu hoạch bao nhiêu giá đỗ.

- 1 bịch bông gòn

Thực hiện:

Bước 1:

Vệ sinh khay. Đậu xanh rửa sơ, dùng tay chà hơi nhẹ cho vỏ hạt đậu bị xước. Nên ngâm đậu xanh bằng nước ấm từ 8-12 giờ đồng hồ để đậu lên mầm nhanh hơn. Nếu không ngâm để đậu nảy mầm trước sẽ khiến thời gian trồng kéo dài đến 7-8 ngày mới có thể thu được giá thành phẩm.

Bước 2:

Nhúng thấm ướt bông gòn và xếp dàn đều lên khay nhựa. Dùng tay ấn nhẹ để bề mặt bông gòn bằng phẳng hơn.

 Nhúng thấm ướt bông gòn và xếp dàn đều lên khay nhựa
Nhúng thấm ướt bông gòn và xếp dàn đều lên khay nhựa

Bước 3:

Rải đều đậu xanh đã ngâm thật đều lên trên mặt bông gòn đã lót, không quá dày (lớp hạt quá dày sẽ khiến hạt ở giữa không đủ ẩm để phát triển, giá thu được không đều nhau) không dàn sát thành khay. Trải lên mặt đậu một lớp bông gòn mỏng và vẩy nước tạo độ ẩm cho miếng bông lót mặt trên.

Đảm bảo cho khay nhựa luôn ẩm nước. Bông gòn giữ nước rất hiệu quả, mỗi ngày bạn dùng chai xịt hoặc vẩy một ít nước để tạo độ ẩm giúp cây đậu phát triển nhanh hơn. Sau 3 ngày là có thể thu hoạch được giá thành phẩm ngon, sạch.

Sau 3 ngày là có thể thu hoạch được giá thành phẩm ngon, sạch
Sau 3 ngày là có thể thu hoạch được giá thành phẩm ngon, sạch

Với những bà nội trợ năng động, có thể áp dụng lịch trồng giá tiết kiệm thời gian như sau:

– Buổi tối: rửa sạch khay nhựa và đậu xanh. Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 độ.

– Sáng dậy, sau khi chuẩn bị bữa sáng, cho bông gòn thấm ướt vào khay nhựa. Rải đều đậu xanh ra rồi dùng bông gòn phủ kín, vẩy ít nước lên.

– Khay đậu đem đặt ở nơi thoáng mát, ít ánh sáng.

– Vẩy nước lên bề mặt bông gòn vào buổi chiều. Nếu bạn không có thời gian thường xuyên xem xét độ ẩm thì có thể bịt kín khay và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Trước khi đi làm vẩy nước và bỏ vào tủ lạnh. Buổi tối về vẩy nước rồi để bên ngoài.

– Bạn sẽ thu được khay giá đỗ sạch sẽ, tươi mát sau 3 ngày. Nếu đặt trong tủ lạnh thì thời gian thu hoạch giá đỗ có thể kéo dài hơn.

Dùng giá ăn kèm với bún phở, xào, nấu canh đều rất ngon. Nên tránh ăn giá sống hay xào giá với gan lợn vì có thể bị mất hết dưỡng chất.

Các bước tiến hành cách trồng giá bằng bông gòn không khó, chỉ cần bạn chịu khó và bỏ chút thời gian
Các bước tiến hành cách trồng giá bằng bông gòn không khó, chỉ cần bạn chịu khó và bỏ chút thời gian

Có thể thấy, các bước tiến hành cách trồng giá bằng bông gòn không khó, chỉ cần bạn chịu khó và bỏ chút thời gian. Đặc biệt cách trồng giá đỗ bằng bông gòn này bạn có thể áp dụng ngay tại ban công của căn hộ chung cư rất tiện lợi. Không những vậy, trồng giá sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị. Niềm vui khi trồng giá đó là mỗi ngày là một sự thay đổi, trông chờ hạt giá nảy mầm, lớn dần lên và gặt hái thành quả do chính tay bạn làm ra.