Cách nhận biết bột sắn dây</a> giả cực chính xác" src="https://cdn.phunusuckhoe.vn/cach-phan-biet-bot-san-day-that-va-gia2.jpg" title="Cách nhận biết <a target=" alt="Cách nhận biết <a target=" style="max-width:100%">
<figcaption>Nhiều người không biết <a target=cách phân biệt bột sắn dây thật và giả - Ảnh: Internet

Vào mùa hè, bột sắn dây là một sự lựa chọn hoàn hảo giúp giải nhiệt, thanh mát cho cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn là vị thuốc trị nhiều bệnh như nôn mửa, cảm sốt, nhức đầu, tiểu đường, ngộ độc thức ăn...

Nhưng, có rất ít người biết cách phân biệt bột sắn dây thật và giả, nhất là trong bối cảnh hiện nay trên thị trường đang xuất hiện các loại hàng giả, kém chất lượng. Do đó, các bà nội trợ chỉ cần áp dụng các cách sau đây để tránh bị nhầm lẫn. 

Cách lựa chọn bột sắn dây ngon

Trước khi mua, chúng ta nên quan sát thật kỹ bột sắn dây.

Nếu là loại bột chất lượng sẽ có màu trắng đều vì không lẫn tạp chất, hạt to, sắc cạnh và mùi thơm tự nhiên. Ngược lại, bột sắn dây giả sẽ không có màu trắng tinh khiết, hơi nặng mùi và khi cắn thử sẽ thấy viên bột mềm. 

Cách nhận biết bột sắn dây giả cực chính xác
Bột sắn dây chất lượng sẽ có màu trắng đều, hạt to, sắc cạnh và mùi thơm tự nhiên - Ảnh: Internet

Cách tốt nhất là bạn nên chọn mua những túi bột sắn dây được đóng gói để đảm bảo chất lượng và chú ý đến ngày sản xuất in trên bao bì sản phẩm. Ngoài ra, chị em cũng nên lựa chọn mua vào khoảng thời gian thu hoạch sắn dây để có thể chọn được sản phẩm tươi ngon nhất. 

Các cách phân biệt bột sắn dây thật và giả 

Hòa cùng với nước

Cách nhận biết bột sắn dây giả cực chính xác
Chị em có thể áp dụng cách hòa tan bột sắn dây vào nước tinh khiết để kiểm tra thật hay giả - Ảnh: Internet

Một cách đơn giản để chị em kiểm tra chất lượng bột sắn dây, đó là hòa tan nó vào nước tinh khiết. Sau đó, đổ qua ly nước khác và dốc ngược lại. Nếu thấy dưới đáy ly không sót cặn thì đó là bột hoàn toàn nguyên chất.

Ngoài cách trên, chúng ta cũng có thể dùng ly nước đã hòa tan với bột đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 5 giờ cho đến khi thấy bột sắn đã lắng xuống thì đem đổ nước đi. Nếu phần bột dính chặt vào đáy và vẫn còn màu trắng như lúc đầu thì đây là sản phẩm có chất lượng tốt.

Đun nóng 

Cách nhận biết bột sắn dây giả cực chính xác
Đun sôi bột sắn dây cũng là cách giúp chị em nhận biết được bột giả - Ảnh: Internet

Nếu chưa yên tâm về các cách thử ở trên, bạn có thể áp dụng ngay phương pháp này: Dùng 3 muỗng bột sắn dây hòa tan với 1 chén nước lọc sạch, cho thêm 3 muỗng đường. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên cho đến khi hỗn hợp hòa tan rồi đun sôi trong vòng 10 phút. Chị em nhớ phải khuấy cho đều tay để bột chín đều. Khi đổ ra, thấy bột trong không bị đục màu thì nó là bột sắn dây thật.

Nếm thử

Chúng ta cũng có thể thực hiện cách đơn giản nhất là dùng vị giác để nếm thử bột sắn dây. Đầu tiên, pha bột với nước rồi uống thử, những sản phẩm kém chất lượng sẽ xuất hiện vị lạ, bay mùi ẩm mốc hoặc không có vị thơm đặc trưng. 

Cách nhận biết bột sắn dây giả cực chính xác
Bột sắn dây cao sản luôn có màu trắng tinh do chứa nhiều tạp chất và mùi hắc, rất nồng, thậm chí là mùi chua - Ảnh: Internet

Lưu ý:

Các bà nội trợ tuyệt đối không nên ham rẻ và mua những loại được ướp hoa bưởi vì chúng rất dễ bị mốc hoặc làm giả. Đặc biệt, bột sắn dây cao sản (Trung Quốc) đang xuất hiện tràn lan trên thị trường. Loại bột này luôn có màu trắng tinh do chứa nhiều tạp chất và mùi hắc, rất nồng, thậm chí là mùi chua. 

Vì vậy, chị em phải cẩn trọng khi mua bột sắn dây để không gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.