Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách nấu nước dùng từ các loại rau củ cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi

Sự kết hợp khéo léo của các loại rau củ nhiều màu sắc sẽ cho bé có được nồi nước dùng ăn dặm giàu dinh dưỡng, không kém phần thơm ngon. 

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ có thể bắt đầu ăn dặm từ sau 6 tháng để bổ sung dinh dưỡng. Mẹ hãy bắt đầu cho bé tập làm quen với các loại thực phẩm tlành tính như rau củ quả để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Trong giai đoạn này, việc kết hợp các loại rau củ trong các món cháo, súp và bột ăn dặm cho bé sẽ giúp cơ thể con nhận được nguồn đạm thực vật, vitamin và chất khoáng dồi dào. Chén cháo ăn dặm cho bé sẽ giàu dinh dưỡng, thơm ngọt hơn.

Cách nấu nước dùng từ các loại rau củ cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi - Ảnh 1
Lựa chọn rau củ quả nấu nước dùng cho bé theo mùa sẽ đảm bảo nguồn dinh dưỡng, an toàn - Ảnh minh họa: Internet

Theo kinh nghiệm, mẹ nên chọn các loại rau củ theo mùa để đảm bảo nguồn dinh dưỡng chất lượng và an toàn cho trẻ. Vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ kết hợp với bột ăn dặm và cháo loãng sẽ kích thích vị giác của bé trong giai đoạn đầu làm quen với thức ăn. 

Nguyên liệu nấu nước dùng rau củ cho bé

Rau củ màu xanh (bí xanh, su su, mướp, bắp cải, su hào): Mỗi thứ 50g

Rau củ màu vàng (bí đỏ, cà rốt, cà chua): Mỗi thứ 50g

Rau củ màu tím ( củ cải đường, súp lơ tím...): Mỗi thứ 50g

Mía: 1 cây nhỏ. 

Bắp: 1 trái cắt khúc

Cách nấu nước dùng rau củ cho bé

Công đoạn sơ chế nguyên liệu:

Bước 1: Mía rửa sạch, bỏ vỏ, chẻ làm tư, cắt khúc.

Cách nấu nước dùng từ các loại rau củ cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi - Ảnh 2
Nước dùng từ rau củ quả cho bé ăn dặm sẽ thơm ngọt hơn khi mẹ cho mía vào nấu cùng - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Rau, củ rửa sạch, ngâm nước để loại bỏ nhựa, cắt miếng vừa.

Nấu nước dùng cho bé ăn dặm

Bước 1: Lần lượt cho mía, bắp vào nồi, thêm từ 4 – 5 lít nước. Quan sát thấy mía sủi bọt thì cho các loại rau củ cứng (củ cải, bí đỏ, su su, cà rốt…) vào hầm. Tiếp tục cho các loại rau củ mềm hơn và rau lá xanh vào.

Bước 2: Khi nước hầm rau củ sủi bọt, mẹ vớt các loại rau chín ra trước để riêng từng chén sau đó vớt củ ra toàn bộ.

Không quá khó để mẹ học cách nấu nước dùng từ rau củ cho bé ăn dặm - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Mẹ dùng nước hầm cùng rau củ xay pha cùng bột ăn dặm hoặc cháo loãng với tỉ lệ 1:10.

Bảo quản nước dùng từ rau củ cho bé ăn dặm

Cách nấu nước dùng từ các loại rau củ cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi - Ảnh 3
Phần nước dùng còn thừa mẹ có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh - Ảnh minh họa: Internet

Phần nước dùng chưa sử dụng hết, mẹ cho vào khay nhựa và để vào ngăn đông đá. Khi nấu cháo cho bé ăn dặm, mẹ rã đông nước dùng, kết hợp cùng rau củ để nấu cháo cho bé ăn trong ngày.

Chúc bạn thành công!

Minh Cát (T.H)

Tin liên quan

Bí quyết chuyên gia giúp trẻ nhỏ tránh xa dịch bệnh

Cho đến nay, nhiều trường hợp trẻ em nhiễm virus Covid - 19 (nCoV) đã được ghi nhận. Các bà...

Con thấp hơn 10 cm so với bạn đồng lứa do không ngủ đúng "khung giờ vàng"

Theo bác sĩ nhi khoa, có những khung giờ vàng cố định trong ngày giúp tăng tiết hormone chiều cao...

Bi kịch gia đình vì bố mẹ không chịu ly hôn

Bước vào nhà, thấy mâm cơm vỡ tan tành, Nguyễn Thu Phương biết bố mẹ vừa cãi nhau, cô thản...

Bé trai 6 tuổi lủng ruột khi chơi bộ xếp hình nam châm

Trong lúc chơi xếp hình bằng viên bi nam châm, bé L. lấy 3 viên ngậm vào miệng rồi nuốt...

Cách làm bánh khoai lang cho bé ngon như ngoài hàng, con ăn mãi không chán

Khoai lang giàu dinh dưỡng nhất trong các loại củ. Học các cánh làm bánh khoai lang cho bé ăn...

Con gái 14 tuổi mặt sưng húp, sốt cao phải nhập viện, mẹ nhìn vào phòng tắm liền rõ lý do

Khăn mặt là một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên sử dụng khăn mặt...

3 anh em rắc sữa khắp nhà nhưng hành động của ông bố khiến mẹ giận "sôi máu" hơn

Sau khi nhờ chồng chăm con ít phút và trở về nhà, bà mẹ thấy được cảnh tượng kinh hoàng....

Tin mới nhất