Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách nấu cơm làm giảm 50% lượng calo, ăn nhiều mà vẫn giảm được cân

Trong một bát cơm có chứa đến 240 calo sẽ chuyển hóa thành chất béo nếu không bị đốt cháy. Vậy, cần làm gì để ăn cơm mà vẫn giảm được cân.

Hai nhà khoa học tại trường Cao đẳng Khoa học Hóa học Sri Lanka là Sudhair James và Pushparajah Thavarajah đã nghiên cứu cách nấu cơm đơn giản có thể làm giảm 50% lượng calo của nó, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tại Hội nghị Quốc gia và Triển lãm của Hiệp hội Hóa học Mỹ mới đây, Sudhair James trình bày có hai loại tinh bột chính: Thứ nhất là tinh bột tiêu hóa sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo khi cơ thể tiêu hao không hết, thứ hai là tinh bột kháng - không bị phân hủy thành glucose trong dạ dày, vì vậy chúng có hàm lượng calo thấp hơn. Thay vào đó, tinh bột kháng sẽ đi qua ruột già và hoạt động giống như chất xơ, cung cấp nhiều lợi ích cho đường ruột.

Cách nấu cơm làm giảm 50% lượng calo, ăn nhiều mà vẫn giảm được cân - Ảnh 1

Khi thử nghiệm 8 cách nấu cơm trên 38 loại hạt gạo, hai nhà khoa học đã nhận được kết quả rằng nếu thêm một chất béo như dầu dừa trước khi nấu, sau đó làm nguội cơm ngay lập tức, chúng có thể thay đổi thành phần tinh bột, giúp cơm chứa nhiều tinh bột kháng hơn.

Cách nấu cơm làm giảm 50% lượng calo, ăn nhiều mà vẫn giảm được cân - Ảnh 2

Cụ thể, khi cho một lượng dầu dừa bằng khoảng 3% lượng gạo trước khi cho gạo vào nồi nước, tương đương 1/2 muỗng cà phê nước cốt dừa cho nửa cốc gạo.

Cách nấu cơm làm giảm 50% lượng calo, ăn nhiều mà vẫn giảm được cân - Ảnh 3

Sau khi cơm chín, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 giờ. Điều này dẫn đến sự hình thành liên kết hydro giữa các phân tử amylose bên ngoài các hạt gạo cũng biến nó thành một tinh bột kháng, James giải thích trong một thông cáo báo chí. Trước khi ăn hâm cơm lại bằng lò vi sóng, việc này sẽ không làm thay đổi lượng tinh bột kháng đã được hình thành.

Mặc dù rất nhiều thực phẩm có tinh bột, như khoai tây và gạo, ban đầu có chứa rất nhiều tinh bột kháng nhưng tùy thuộc vào cách chúng ta nấu sẽ làm thay đổi về mặt hóa học trước khi tiêu hóa.

Cách nấu cơm làm giảm 50% lượng calo, ăn nhiều mà vẫn giảm được cân - Ảnh 4

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cơm rang và cơm theo kiểu pilaf (gạo nấu chín trong nước luộc thịt) có nhiều tinh bột kháng hơn so với cơm nấu thông thường.

Cách nấu cơm làm giảm 50% lượng calo, ăn nhiều mà vẫn giảm được cân - Ảnh 5

Hai nhà khoa học đã nghiên cứu trên nhiều loại gạo có hàm lượng tinh bột cao, thử nghiệm quy trình về giống lúa tự nhiên có tên Suduru Samba, giống lúa mà họ tin sẽ làm giảm 50 đến 60% lượng calo nạp vào cơ thể khi gạo nấu thành cơm bằng bất cứ phương pháp gì. Bên cạnh đó, họ cũng nghiên cứu về những loại tinh dầu khác để cho vào gạo khi nấu, chẳng hạn như tinh dầu hướng dương.

Theo BP/Báo dân sinh

Tin liên quan

Chuyên gia tiết lộ thực hư thông tin ăn cơm nguội có thể dẫn tới ung thư đường tiêu hóa

Nhiều thông tin cho rằng việc sử dụng cơm nguội thường xuyên có thể dẫn tới ung thư đường tiêu...

Ăn nhiều cơm dễ bị tiểu đường? Người Nhật thích ăn cơm, tại sao tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp, tuổi thọ cao?

Gạo trắng là một trong những thực phẩm chủ yếu và phổ biến nhất trên bàn ăn người Việt, nhưng...

Nếu thường xuyên ăn cơm nguội, đừng quên những chú ý sau

Nếu bạn có nhu cầu dùng cơm nguội, hãy học cách bảo quản cơm an toàn sau.

Ăn cơm mỗi ngày nhưng ai cũng mắc phải 3 lỗi sai cơ bản gây hại dạ dày

Không phải ai cũng biết những thói quen xấu khi ăn cơm này đang âm thầm gây tổn hại sức...

Thực hư ăn cơm nguội hấp gây nguy cơ ung thư, chuyên gia chỉ cách tiết kiệm lại an toàn

Việc ăn cơm nguội hấp lại là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên thời gian gần đây, thông...

Cách chọn sầu riêng bách phát bách trúng quả nào cũng ngon

Mùa sầu riêng đang rộ, bạn hãy tham khảo những bí quyết chọn sầu riêng cực chuẩn dưới đây nhé!

Vỏ măng cụt có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Không chỉ ruột măng cụt mà vỏ loại quả này cũng rất tốt cho cơ thể con người. Hãy cùng...

Tin mới nhất