Cá lóc vừa dễ ăn lại tốt cho sức khỏe nên rất được các bà nội trợ ưa chuộng mua về nấu canh, hấp hoặc nấu cháo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chị em cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon để bồi bổ sức khỏe cả nhà những ngày thời tiết oi bức.

Cá lóc - thức ăn bồi bổ trong mùa nóng

Cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon ăn đến chén thứ hai vẫn muốn dùng thêm - Ảnh 1
Thịt cá lóc rất tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Cá lóc theo Đông y có vị ngọt, tính bình, không độc nên cực kì thích hợp để chế biến thành các món ăn tốt cho sức khỏe. Ngoài công dụng giúp cơ thể bổ gân xương, tạng phủ, trừ đàm, bổ phế, thịt loại cá này còn giúp phụ nữ khắc phục tình trạng bệnh huyết khô, ít sữa.

Với người bệnh, cá lóc được đánh giá là thực phẩm bồi bổ sinh lực cực kì tốt, lại dễ ăn nên thường được cho vào thực đơn nấu nướng. Các món ăn với cá lóc nổi tiếng thơm ngon gồm có: cháo cá lóc, cá lóc hấp bầu, canh chua cá lóc,...

Bí quyết chọn cá lóc ngon

Để mua được cá lóc ngon, chị em cần quan sát chọn những con có mắt trong và sáng, mang đỏ hoặc hồng, không thâm đen. Khi dùng tay thử ấn vào thân, nếu thịt cá lõm xuống rồi đàn hồi trở lại thì chứng tỏ thịt chắc, dai, rất nên mua.

Canh chua cá lóc

Cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon ăn đến chén thứ hai vẫn muốn dùng thêm - Ảnh 2
Canh chua cá lóc cho bữa cơm nhà thêm phần ngon miệng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1 con cá lóc khoảng 800g

1 trái khóm

2 trái cà chua

50g me

Hành lá

Ớt

Tỏi

Rau răm

Thì là

Cách chế biến

Cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon ăn đến chén thứ hai vẫn muốn dùng thêm - Ảnh 3
Xắt cá lóc thành miếng vừa ăn rồi đem ướp gia vị - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, đem cá lóc ngâm trong nước muối khoảng vài phút cho sạch nhớt. Sau đó rửa lại qua rượu trắng để khử hết mùi tanh. Xắt cá thành từng khúc rồi ướp với gia vị (đường, muối, bột ngọt, số lượng tùy sở thích chị em) trong thời gian 15 phút.

Trong lúc chờ cá thấm đều, sơ chế các nguyên liệu còn lại. Cà chua bổ múi cau. Hành lá, rau răm, thì là, ớt xắt nhỏ. Khóm chẻ đôi, thái miếng nhỏ vừa ăn. Me rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi cùng 1,5 lít nước. Đến khi chúng chín mềm, tách vỏ, dùng giá nghiền ra hết nước chua rồi lọc xác bỏ đi.

Cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon ăn đến chén thứ hai vẫn muốn dùng thêm - Ảnh 4
Xào cà chua đến khi chín thì cho cá lóc vào - Ảnh minh họa: Internet

Bắc chảo, phi thơm hành khô thái lát. Tiếp theo, trút cà chua vô xào. Cà mềm, cho cá lóc vào đảo đều nhẹ tay. Cá vừa chín tới, đổ tất cả nguyên liệu trong chảo vào nồi nước me. Đợi đến lúc canh sôi, thêm tiếp khóm và nêm nếm gia vị thật vừa ăn.

Nước sôi lên lần 2, rắc hành, rau răm, thì là vào nồi và tắt bếp. Múc canh chua cá lóc ra tô, kèm thêm chén nước mắm ớt dậy mùi là cả nhà có thể cầm đũa thưởng thức ngay cùng cơm nóng. Cá vừa nấu xong còn tươi, quyện thêm vị chua thanh của me, cay mặn của nước mắm sẽ khiến mọi người cứ thích dùng mãi không thôi.

Cách nấu canh chua cá lóc được hướng dẫn trên đây vô cùng đơn giản. Chỉ với 1 tiếng vào bếp, chị em đã có ngay món canh nóng hổi cho cả nhà no bụng ngày nóng. Chúc bạn thành công!