• eMagazine
  • RSS
Trang chủ Bếp Gia Đình

Cách nấu canh chua cá diêu hồng chuẩn vị miền Tây

04/09/2018 06:11

Phunusuckhoe.vn Canh chua cá diêu hồng là món ăn đậm chất miền Tây, được ưa chuộng trong những bữa ăn gia đình. Cá diêu hồng với đặc tính ít tanh, thịt thơm ngọt, khi nấu canh chua sẽ cho ra hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Cá diêu hồng là loại cá ngon, thịt ngọt. Thịt cá diêu hồng khá dày và ít xương nên rất thích hợp để nấu canh. Đặc biệt, cá diêu hồng ít tanh hơn một số loại cá đồng khác nên rất dễ chế biến, chiều lòng được cả những người khó tính.

Canh chua cá diêu hồng là món ăn ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. Cùng học cách nấu món canh chuẩn vị miền Tây cho cả nhà thưởng thức.

Cách nấu canh chua cá diêu hồng

Nguyên liệu

1 con cá diêu hồng 

Rau củ: 7 trái đậu bắp, 1/4 trái thơm (dứa), 1 cây bạc hà, 100 gram giá đỗ, 2 trái cà chua, 1 ít rau cần, hành lá, rau ngổ

2 bịch me chín, 1 củ hành tím, 3 tép tỏi, 2 trái ớt

Gia vị: đường, nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt

Cách nấu canh chua cá diêu hồng chuẩn vị miền Tây - Ảnh 1
Canh chua cá diêu hồng là món ăn ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá diêu hồng mua về làm mang, cạo hết vảy rồi cho một ít muối hạt vào bóp nhẹ để sạch chất nhớt. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch rồi xắt thành 2-3 khúc vừa ăn, để ra đĩa và rưới lên 1 muỗng canh nước mắm.

Rửa sạch phần rau củ. Sau đó đậu bắp cắt xéo; thơm cắt thành miếng nhỏ; cà chua cắt làm 4; giá đỗ để ráo nước; bạc hà tước phần vỏ xanh rồi cắt xéo. Cho phần rau củ vào một cái tô lớn.

Rau cần, hành lá, rau ngổ xắt nhỏ. 

Hành tím, tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn.

Lấy 2 quả ớt giã hơi nát.

Cho me chín vào cái chén rồi rót vào một ít nước ấm, khuấy đều rồi chắt lấy phần nước cốt.

Bước 2: Chế biến canh chua cá diêu hồng

Đặt nồi lên bếp rồi thêm một ít dầu ăn. Chờ dầu nóng lên thì cho hành, tỏi băm vào phi thơm rồi cho phần cà chua, thơm vào.

Khi cà chua và thơm đã ra màu, chín hơi nhừ thì cho vào 1 lít nước, thêm phần nước cốt me và ớt đã giã. Vặn lửa to, nấu đến khi nước sôi sùng sục thì vớt sạch bọt rồi thả phần cá diêu hồng vào.

Đợi đến khi nước sôi lên lại thì nêm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm. Đừng quên cho vào nồi canh phần đậu bắp đã cắt sẵn. Tiếp tục vớt bọt để nước canh được trong.

Nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp, nhanh chóng cho giá đỗ, bạc hà, rau cần, hành lá, rau ngổ vào.

Như vậy bạn đã hoàn thành món canh chua cá diêu hồng chuẩn vị miền Tây, đơn giản mà ngon miệng.

Bước 3: Trình bày món ăn

Múc canh chua cá diêu hồng ra tô và thưởng thức với cơm trắng hoặc bún. Món ăn có vị chua, ngọt, cay cay, hương thơm của rau cần, hành lá, rau ngổ và miếng cá tươi ngon, ngọt tự nhiên.

Cách nấu canh chua cá diêu hồng chuẩn vị miền Tây - Ảnh 2
Món ăn có vị chua, ngọt, cay cay, hương thơm của rau cần, hành lá, rau ngổ và miếng cá tươi ngon, ngọt tự nhiên - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi nấu canh chua cá diêu hồng

Nên lọc lấy nước cốt me thay vì cho nguyên bịch me chín vào nồi canh để nấu.

Lượng nước nấu canh có thể tùy chỉnh theo ý thích của gia đình.

Sau khi cho cá vào, nước sôi lên lại là dấu hiệu cá đã chín tới, lúc này nên nhanh chóng nêm nếm. Không nên nấu quá lâu, cá sẽ bớt vị ngọt tự nhiên, ăn kém ngon.

Không nên nấu giá đỗ, đậu bắp, bạc hà quá lâu vì đây là những nguyên liệu rất mau chín; nếu nấu lâu các loại rau này sẽ bị mất độ giòn tự nhiên.

Cách làm thịt ba chỉ phơi 1 nắng thơm ngon, lạ miệng
Đổi vị bữa cơm với món thịt ba chỉ phơi 1 nắng thơm ngon chắc chắn sẽ khiến cả gia đình thích thú. Chị em...
XEM TIẾP
Gợi ý những món ngon từ thịt ba chỉ cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà
Những món ngon từ thịt ba chỉ sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm đậm đà. Dưới đây sẽ gợi ý một vài món cơ...
XEM TIẾP
Cách nấu món thịt kho hột vịt thơm ngon, lạ miệng đưa cơm
Cùng học ngay cách làm món thịt kho hột vịt cho mâm cơm gia đình hôm nay.
XEM TIẾP