Hoa đậu biếc (tên tiếng Anh là Butterfly Pea, tên khoa học là Clitoria ternatean) hay còn được gọi là lam hồ điệp, đậu hoa tím, bông biếc. Đây là loài cây thuộc họ nhà đậu.

Với sắc xanh biếc bắt mắt của những bông hoa, hoa đậu biếc thường được trồng làm cảnh tại các quốc gia Đông Nam Á.

Cách làm trà hoa đậu biếc nhanh chóng giải nhiệt mùa hè  - Ảnh 1
Hoa đậu biếc được sử dụng rộng rãi trong chế biến đồ ăn và thức uống của người dân Đông Nam Á - Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay, món đồ uống yêu thích của rất nhiều chị em chính là trà hoa đậu biếc.  Thức uống này giúp thanh nhiệt, giảm tiến trình lão hóa của cơ thể. Người già uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày có thể cải thiện chứng suy giảm trí nhớ, giúp trí óc thư giãn, tĩnh tâm. 

Bạn có thể tham khảo cách làm trà hoa đậu biếc theo công thức đơn giản dưới đây.

Cách làm trà hoa đậu biếc

Nguyên liệu làm trà hoa đậu biếc

Cách làm trà hoa đậu biếc nhanh chóng giải nhiệt mùa hè  - Ảnh 2
Nhiều chị em thích thú tìm hiểu cách làm trà hoa đậu biếc vì sắc xanh bắt mắt và vị thơm ngon đặc biệt -  Ảnh minh họa: Internet

Hoa đậu biếc khô: 20g

Trà nhài: 40g

Tắc (quất): 2 quả

Nước ấm: 180ml

Nước đường: 30ml

Đá viên

Các bước làm trà hoa hoa đậu biếc

Để biết cách làm trà hoa đậu biếc, chị em chỉ cần ghi nhớ các bước đơn giản sau:

Bước đầu tiên, cho lần lượt trà nhài, hoa đậu biếc khô vào âu to rửa sạch, để loại bỏ tạp chất giúp thức uống gia tăng chất lượng và độ thơm ngon. Tiếp theo, cho hai nguyên liệu này vào bình thủy tinh lớn, thêm nước ấm ngập mặt trà và ngâm trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút.

Cách làm trà hoa đậu biếc nhanh chóng giải nhiệt mùa hè  - Ảnh 3
Sửa sạch trà nhài và hoa đậu biếc khô để loại bỏ tạp chất, giúp trà thơm ngon hoa - Ảnh minh họa: Internet

Sau thời gian ủ trà cho các tinh chất tiết ra, bạn dùng rây để lọc lấy nước trà, loại bỏ bã trà. Phần bã trà không sử dụng bạn có thể dùng bón cho chây hoặc khử mùi tủ lạnh, nhà vệ sinh, nhà bếp…

Cách làm trà hoa đậu biếc nhanh chóng giải nhiệt mùa hè  - Ảnh 4
Lọc bỏ hoa đậu biếc khô lấy nước, phần bã hoa đậu biếc và trà nhài có thể dùng để bón cho cây hoặc khử mùi trong nhà - Ảnh minh họa: Internet

Rót khoảng 100ml trà hoa đậu biếc, thêm khoảng 30ml nước đường cùng đá viên khuấy đều, thêm một ít nước tắc để có vị chua ngọt kích thích vị giác. Để ly trà thêm bắt mắt, có thể điểm xuyến bên trên vài bông hoa đậu biếc tươi.

Vậy là bạn đã hoàn thành công đoạn làm trà hoa đậu biếc. Phần nước trà còn lại, bạn có thể cho vào bình thủy tinh, để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Cách làm trà hoa đậu biếc nhanh chóng giải nhiệt mùa hè  - Ảnh 5
Thưởng thức một ly trà hoa đậu biếc mỗi ngày sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc, tăng cường các chất chống oxy hóa cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Có thể thấy, biết cách làm trà hoa đậu biếc đơn giản tại nhà với các bước nói trên, chị em không những giúp sức khỏe tốt hơn mà còn gia tăng kinh nghiệm làm các đồ uống ngon để giải nhiệt mùa hè. 

Chúc bạn thành công!