Những ngày ngại nấu cơm, chị em có thể học cách làm ram bắp cho cả nhà đổi vị. Với món ăn đặc trưng của miền Trung này, các thành viên trong gia đình sẽ tấm tắc khen và ăn hoài không chán.

Cách làm ram bắp chuẩn vị miền Trung

Cách 1

Cách làm ram bắp ngon thơm ăn hoài không ngưng đũa - Ảnh 1
Ram bắp cuốn bánh tráng thì không còn gì tuyệt hơn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

2 trái bắp nếp

Hạt nêm, đường trắng, hành tím băm, tiêu (số lượng 1 muỗng cà phê)

200g bánh tráng

10g hành lá

Cách chế biến

Đầu tiên, lột vỏ bắp, bỏ sạch râu rồi dùng dao bào nhỏ hạt bắp cho vào cối giã. Thêm tiếp vô cối 1 muỗng cà phê hành tím băm, hạt nêm, đường, tiêu và 10g hành lá, dùng chày quết đến khi thu được hỗn hợp có độ sệt nhất định. Nếu không có bắp nếp, chị em có thể dùng các loại bắp khác nhưng chất lượng chắc chắn không thể ngon bằng.

Tiếp theo, thấm ướt bánh tráng, trải ra thớt, thêm nhân bắp vừa làm vào giữa rồi cuốn lại như chả giò. Sau khi cuộn xong, chiên bắp trong chảo ngập dầu ở mức lửa vừa đến khi chín vàng thì vớt ra, để ráo. Món ăn đạt vị ngon nhất khi dùng lúc còn nóng.

Khi ăn, chị em dọn thêm các loại rau sống, dưa leo, chuối sống cùng bánh tráng. Tùy theo sở thích, cả nhà có thể ăn trực tiếp hoặc cuộn trong bánh tráng rồi chấm nước chấm và thưởng thức. Những ngày trời se lạnh, cả nhà cùng quây quần bên nhau ăn những cuộn ram nóng hổi quyện vị bắp dẻo thì không còn gì tuyệt hơn. 

Cách 2

Cách làm ram bắp ngon thơm ăn hoài không ngưng đũa - Ảnh 2
Cách làm ram bắp vô cùng đơn giản, chị em có thể thực hiện nhanh tại nhà - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

1kg bắp bào

2 cây sả băm

200g hành tím

2 củ tỏi băm

1/2 muỗng canh hạt nêm

2 muỗng canh đường

1 muỗng cà phê bột ngọt

3 muỗng cà phê tiêu xay

Bánh tráng

Cách chế biến

Đầu tiên, bỏ gốc hành tím, lột vỏ khô rồi bào mỏng. Bánh tráng đem cắt hình tam giác, để riêng. Tiếp theo, cho bắp bào, tỏi, sả băm, hành tím cùng 2 muỗng canh đường, 3 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt vào tô. 

Đợi 2 phút cho hỗn hợp thấm đều gia vị. Nhúng một góc bánh tráng vào nước để tạo độ mềm cho món ăn khi cuốn. Kế đó, trải bánh tráng ra, cho nhân vào giữa rồi cuộn lại như cuốn chả giò. Bắc chảo lên bếp đun nóng với lượng dầu ngập 1/2 chảo. Chị em cuốn ram đến đâu thì thả vào chiên tới đó để thành phẩm đạt độ giòn như ý.

Cách làm ram bắp tôm

Cách làm ram bắp ngon thơm ăn hoài không ngưng đũa - Ảnh 3
Ram bắp tôm thịt thêm đậm đà hương vị cho bữa trưa ấm bụng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

100g tôm bạc

1 trái bắp non

1 quả trứng gà

200g thịt ba chỉ

1 trái chanh

Hành tím, hành lá, tỏi, ớt

Bánh tráng

Cách chế biến

Đầu tiên, dùng dao bào bắp cho ra tô, cắt khúc hành lá. Tôm rút hết chỉ đen, bỏ đầu rồi băm nhuyễn. Thịt ba chỉ thực hiện tương tự, sau đó trộn cùng tôm băm. Bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi, hành tím. Tiếp đến, đập trứng cho vào tô đánh tan cùng hỗn hợp tôm thịt, hành, tỏi phi.

Trải bánh tráng ra thớt, múc nhân cho vào giữa rồi cuộn lại chắc tay. Sau khi hoàn thành, cho ram bắp vào chảo ngập dầu chiên đến khi vàng đều thì gắp ra để ráo. Món ram bắp tôm thịt đã hoàn thành, chị em dọn ra bàn dùng nóng cùng rau sống, bánh tráng thì không còn gì tuyệt hơn.

Cách làm nước chấm ram bắp

Cách làm ram bắp ngon thơm ăn hoài không ngưng đũa - Ảnh 4
Nước chấm quyết định rất nhiều đến độ ngon của món ăn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

Dầu ăn, tỏi băm (số lượng 1 muỗng canh)

10g bắp nếp

20g đậu phộng

5g ớt băm

10g đường trắng

10g bột bắp

10ml nước tương

20ml nước

Cách chế biến

Đầu tiên, bắc chảo lên bếp. Đợi đến khi nóng, cho vào 1 muỗng canh tỏi băm, 10g bắp nếp băm, 20g đậu phộng, 10g ớt băm, đường, 10ml nước tương và 20ml nước lọc. Hỗn hợp sôi, đổ 20ml nước bột bắp vào, khuấy đều đến khi thu được nước chấm sệt thì tắt bếp.

Hướng dẫn chế biến một số đặc sản khác ở miền Trung

Bánh bó

Cách làm ram bắp ngon thơm ăn hoài không ngưng đũa - Ảnh 5
Bánh bó là món ăn độc đáo ở miền Trung - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

2kg bột nếp đã rang chín

2kg đường trắng

6 trái cà chua

2 trái dừa cứng cơm

1 nhánh gừng

3 ống vani

4 củ cà rốt

1 trái khóm

Cách chế biến

Đầu tiên, gọt vỏ khóm, xắt lát mỏng khoảng 5mm. Cà rốt bỏ vỏ, dừa bỏ nước, sau đó đem thái sợi tất cả. Cà chua băm nhỏ. Gừng cạo vỏ. Bắc nồi lên bếp cho cà rốt, dừa vào luộc sơ. Sau đó, trút qua chảo khác rim cùng 1kg đường, cà chua, gừng, thu được hỗn hợp mứt.

Tiếp theo, hòa tan 1kg đường cùng 2l nước nấu sôi, thêm ít vani để có mùi thơm. Rây bột nếp rang từ từ vào nước đường, vừa rây vừa khuấy đều để thu được khối bột đặc. Kế đến, cho mứt vừa làm vào nhồi đều để tất cả hòa quyện vào nhau. Dùng bao nilon hoặc lá chuối gói lại thành cây là hoàn thành.

Cá bống sông Trà kho tiêu

Cách làm ram bắp ngon thơm ăn hoài không ngưng đũa - Ảnh 6
Cá bống sông Trà kho tiêu ăn cùng cơm nóng sẽ khiến cả nhà không thể ngưng đũa - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

300g cá bống sông Trà

200g thịt ba chỉ

Ớt sừng

Riềng

Hành lá

Tiêu sọ nguyên hạt

1 trái dừa xiêm

Cách chế biến

Đầu tiên, cho cá vào rổ chà sạch vảy rồi rửa qua muối để hết nhớt. Sau đó, luân phiên rửa cá qua nước ấm, nước lạnh khoảng 4, 5 lần để thịt cá săn chắc khi chế biến. Cho cá vào tô ướp đường trong 30 phút. Tiếp đến, thêm 1 muỗng hành, tỏi băm, 1/2 muỗng hạt nêm, bột ngọt, tiêu, 1 muỗng nước mắm, dầu ăn trong 2-3 tiếng để cá thấm đều gia vị.

Thời gian đó tranh thủ sơ chế các nguyên liệu còn lại: xắt thịt thành miếng vừa ăn, thái chỉ riềng, bổ dừa xiêm lấy nước, cắt nhuyễn hành lá. Bắc nồi đất lên bếp, cho đường vô nấu đến khi tan và chuyển màu cánh gián đẹp mắt thì thêm ít nước và tắt bếp.

Sau đó, cho cá bống đã ướp vào nồi, đổ thêm nước dừa ngập mặt cá rồi để lửa liu riu. Canh chừng cá chín đều, chuyển sang màu vàng cánh gián là có thể tắt bếp, rắc hành lá, tiêu sọ lên trên mặt và thưởng thức ngay.

Cao lầu

Cách làm ram bắp ngon thơm ăn hoài không ngưng đũa - Ảnh 7
Cao lầu thơm ngon có cách chế biến vô cùng đơn giản - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

500g thịt đùi heo

500g xương ống

1kg mì cao lầu tươi

Hành lá

Tỏi

Ngò rí

Rau sống: bắp chuối, rau thơm, giá

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa sạch thịt heo rồi chia làm đôi. Xương heo rửa qua nước, chần sơ nước sôi để loại bỏ chất bẩn. Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá, ngò thái nhuyễn. Với các loại rau sống ăn kèm, đem ngâm trong nước muối loãng từ 10-15 phút rồi rửa lại nước lạnh, để ráo.

Tiếp theo, cho xương heo vào nồi ninh với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Trong thời gian đó, ướp thịt heo cùng 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 4 muỗng nước tương, đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, hạt tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm trong 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Bắc chảo lên bếp đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho thịt heo vào chiên vàng đều trên lửa nhỏ. Nhớ đổ thêm nước ướp thịt vô chảo. Rim đến khi nước cạn, đổ thêm 500ml nước dùng vào nấu khoảng 40 phút nữa. Nêm nếm lại nước cho vừa miệng thì tắt bếp, vớt thịt ra đợi nguội, thái thành miếng vừa ăn.

Các nguyên liệu đã được chế biến xong. Giờ chị em chỉ việc múc mì, rau sống, thịt ra tô, sau đó chan nước dùng lên là có thể dọn ra bàn mời mọi người thưởng thức. Món cao lầu đặc sản Hội An được dùng vào những ngày se lạnh thì không còn gì tuyệt hơn.

Các cách làm ram bắp cùng những món ăn đặc trưng của miền Trung được hướng dẫn trên đây vô cùng đơn giản. Chỉ mất ít phút vào bếp, chị em đã có ngay bữa ăn ngon để cả nhà thưởng thức.

Chúc bạn thành công!