Mứt vỏ bưởi là một trong những loại đặc sản thơm ngon, hấp dẫn với hương vị lạ miệng, không quá cay nồng đã chinh phục được các tín đồ sành ăn. Dịp lễ Tết đang tới gần, nhiều gia đình vẫn muốn tự tay làm các món mứt để đãi khách. Hôm nay, hãy cùng vào bếp và học cách làm mứt vỏ bưởi không cần phèn chua như gợi ý sau đây.

Nguyên liệu cần có để làm mứt vỏ bưởi

  • Vỏ bưởi.
  • Rượu trắng.
  • Muối
  • Đường.
  • Ống vani.

Đây đều là những nguyên liệu quen thuộc và dễ dàng mua được ở ngoài chợ hoặc các siêu thị. Với vỏ bưởi, chị em có thể tận dụng để tiết kiệm chi phí hơn.

Thông thường, phèn chua có tác dụng làm giảm vị đắng của vỏ bưởi. Tuy nhiên, trong công thức này, chị em không cần dùng đến nó vì đã có cách thay thế hiệu quả tương đương.

Cách làm mứt vỏ bưởi không cần phèn chua

Cách làm mứt vỏ bưởi không cần phèn chua đơn giản
Cách làm mứt vỏ bưởi không cần phèn chua đơn giản

Vỏ bưởi cần được rửa sạch, cắt bỏ bớt phần cùi màu trắng bên trong. Sau đó cắt thành những sợi mỏng và dài vừa ăn. Nếu không biết cắt thì hãy nhìn theo các loại mứt khác mà làm theo.

Chuẩn bị một chậu nước muối đã pha loãng rồi cho toàn bộ số vỏ bưởi vào ngâm khoảng 8 tiếng đến nửa ngày. Nên thực hiện công đoạn này vào ban đêm để đến sáng hôm sau để tiết kiệm thời gian. Cách này sẽ giúp loại bỏ bớt vị cay và đắng của vỏ bưởi giúp làm mứt ngon hơn. Sau khi ngâm hãy rửa sạch vỏ bưởi với nước rồi để ráo.

Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho vỏ bưởi vào luộc khoảng 10 phút. Ngâm vỏ bưởi trong nước đá lạnh rồi vắt ráo nước. Lúc này hãy nếm thử vỏ bưởi xem còn cay và đắng hay không, nếu vẫn còn thì hãy luộc lại thêm lần nữa để khi làm mứt sẽ có vị ngon như ý.

Tiếp tục ngâm vỏ bưởi với đường cho đến khi miếng bưởi thấm đều đường và chuyển sang màu hơi trong thì bắt đầu sên thành mứt. Đặt hỗn hợp đã ướp lên bếp và thêm vào khoảng 100ml rượu để tạo hương vị. Mới đầu vặn nhỏ lửa để nước đường ngấm hết vào trong miếng vỏ bưởi. Đảo liên tục cho đến khi đường cô đặc lại, kết thành những bột màu trắng bám quanh chảo và miếng bưởi là được. Cuối cùng rắc ống vani vào đảo đều rồi tắt bếp. Tới đây thì các bước làm mứt vỏ bưởi không cần phèn chua đã được hoàn thành.

Thành phẩm món mứt vỏ bưởi thơm ngon

Mứt vỏ bưởi ngon đúng vị ai ăn cũng phải thèm
Mứt vỏ bưởi ngon đúng vị ai ăn cũng phải thèm

Mứt vỏ bưởi sau khi làm xong sẽ có màu đẹp mắt, ăn vào không có vị cay, the mà dậy mùi thơm của bưởi. Kèm với đó, mứt ngọt thanh, ăn mềm và thấm vị. Mứt vỏ bưởi nên bảo quản kín để sử dụng được lâu hơn.

Như vậy, với một vài bước cơ bản, chị em đã dễ dàng chế biến được món mứt vỏ bưởi thơm ngon đúng điệu. Không cần phải tốn kém để mua, chỉ bằng những nguyên liệu sẵn có thì chị em đã có ngay ngón ăn vặt hấp dẫn để chiêu đãi gia đình và bạn bè rồi.

Tết này hãy thêm vào thực đơn bánh, mứt của cả nhà món mứt vỏ bưởi này ngay nhé.