Ăn nhiều trái cây cũng ngán, chi bằng sử dụng các loại trái cây làm mứt. Mứt làm từ trái cây tươi ăn không chỉ lạ miệng mà còn đem lại hương vị thơm ngon nhiều người yêu thích. Lễ tết cũng đang đến gần, chị em hãy học ngay các công thức làm mứt để kịp chiêu đãi gia đình và bạn bè . Hôm nay, thêm vào sổ tay cách làm mứt táo không cần nước vôi này và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức theo các bước sau đây.

Nguyên liệu làm mứt táo ngon

  • Táo tây.
  • Đường cát.
  • Muối ăn.
  • Cam hoặc dứa chín.

Táo thường sẽ bị đen sau khi cắt, do vậy người ta hay dùng nước vôi trong để hạn chế tình trạng này. Tuy nhiên, nếu không có nước vôi, chị em có thể thay thế bằng muối cũng được. Khi mua táo, nên chọn loại còn tươi mới, không bị giập nát, trái căng tròn thì làm mứt sẽ ngon hơn.

Cách làm mứt táo không cần nước vôi trong

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tiến hành sơ chế nguyên liệu để làm mứt táo
Tiến hành sơ chế nguyên liệu để làm mứt táo

Trước khi tiến hành làm mứt táo, chị em cần chuẩn bị sẵn một chậu nước muối pha loãng, có thể thêm chút đá lạnh vào cũng được.

Táo sau khi mua về chỉ cần rửa sạch, không còn gọt vỏ, đem cắt thành những lát mỏng khoảng 0,3cm. Cắt tới đâu thì cho vào chậu nước muối tới đó. Cách này sẽ giúp cho miếng táo không bị thâm đen. Thời gian ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ.

Cam vắt lấy khoảng 1 chén nước, nếu không có cam thì hãy thay thế bằng nước ép dứa cũng được. Có thêm loại trái cây khác sẽ giúp món mứt táo trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn.

Táo sau khi ngâm vớt ra để ráo, xếp lên vỉ hoặc mâm đem phơi nắng đến khi miếng táo héo đi. Thời gian phơi ước chừng khoảng 5 tiếng đồng hồ.

Nếu táo đã khô thì trút vào tô lớn, thêm đường và nước cam vào trộn đều. Ngâm khoảng vài tiếng để đường tan chảy hoàn toàn.

Bước 2: Tiến hành sên làm mứt

Khi đường tan chảy hết, trút toàn bộ số táo đã ngâm vào chảo lớn đặt lên bếp và đun sôi. Khi sôi vặn nhỏ lửa lại và bắt đầu sên làm mứt. Đảo đều tay để đường ngấm đều và tránh tình trạng miếng táo bị cháy khét. Đừng đảo quá nhiều vì như vậy sẽ khiến các miếng táo bị rách nát.

Sên liên tục cho đến khi đường cô đặc lại, miếng táo chuyển qua màu vàng nâu đẹp mắt là coi như đã làm mứt thành công. Cuối cùng tắt bếp. Nếu muốn thêm vị thơm có thể cho vào ống vani đảo đều cũng được.

Món mứt táo thơm ngon hấp dẫn thấy là thèm
Món mứt táo thơm ngon hấp dẫn thấy là thèm

Thành phẩm mứt táo thơm ngon

Món mứt táo thực hiện thành công khi mứt cho màu đẹp mắt, không bị thâm đen. Khi ăn có vị ngọt thanh vừa phải, mùi thơm nổi bật của táo và cam đan xen. Đồng thời, miếng táo không bị nát, mềm dai dễ ăn.

Cách bảo quản cũng khá đơn giản, chỉ cần giữ trong bịch kín hoặc lọ thủy tinh ở nhiệt độ thường, tránh ánh nắng mặt trời. Nếu muốn sử dụng được lâu hơn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh. Mứt táo có thể dùng kéo dài từ 2 tuần đến 3 tháng tùy thuộc vào điều kiện bảo quản.

Thật dễ dàng với cách làm mứt táo không cần nước vôi trong, chị em đã có ngay món mứt mới lạ miệng, ngọt lành dành cho ngày Tết rồi. Hãy thử tài năng nội trợ của mình khi làm món mứt này thử xem sao.