Cách làm mứt dừa non với sữa đặc ngon xứng danh hương vị ngày Tết

20/12/2017 15:01

Phunusuckhoe.vn Đừng nghĩ là sẽ mua hàng có sẵn nữa, chỉ cần vài bước với cách làm mứt dừa non với sữa đặc này, bạn hoàn toàn có thể tạo ra món ăn ngon tuyệt, đúng chuẩn hương vị ngày Tết đấy. Bắt tay vào thử liền thôi nhé.

Mứt là món quà ăn chơi không thể thiếu trong những ngày Tết, trong đó mứt dừa được coi là đặc trưng. Bạn có thể dễ dàng mua được loại mứt này ở các cửa hàng. Tuy nhiên bằng việc học cách làm mứt dừa non với sữa đặc ngay tại nhà sẽ không những tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo chất lượng món ăn cho ngày Tết. Hôm nay chúng ta hãy vào bếp và thực hiện ngay món mứt thơm ngon khó cưỡng này nhé.
 
Mứt dừa là một món ăn được chị em ưa chuộng, đặc biệt là những người sùng bái đồ ngọt. Nếu tự tay mình chế biện được món ăn mình thích thì còn gì bằng. Mứt dừa bên ngoài có thể sử dụng phẩm màu và cũng không đảm bảo chính xác về độ an toàn vệ sinh. Vậy, bằng những nguyên liệu sẵn có, bạn hãy thử trổ tài khéo tay của mình với món mứt dừa này thử nhé.

Nguyên liệu làm mứt dừa non

- Cùi dừa.
 
- Sữa đặc.
 
- Đường.
 
- Vani.
 
Chuẩn bị là mứt dừa non với sữa đặc
Chuẩn bị là mứt dừa non với sữa đặc (Ảnh: Internet)
Đây đều là các nguyên liệu quen thuộc, bạn dễ dàng tìm được. Hãy lựa chọn loại dừa chất lượng để tạo ra món mứt thơm ngon nhất nhé. Bạn nên chọn loại dừa bánh tẻ, đây là loại dừa vừa mới vừa già, không quá non nên khi làm mứt sẽ dai và mềm hơn. Nếu bạn muốn ăn mứt dừa non thì chọn loại hơi non một chút, nhưng khi là mứt cần cắt sợi dày hơn thì mới đảm bảo món mứt tạo thành đạt chất lượng nhất.

Cách làm mứt dừa non với sữa đặc

Thông thường, để tiết kiệm thời gian nhất, bạn có thể mua cùi dừa đã được bào mỏng sẵn ở bên ngoài. Còn nếu không thì tự mua trái dừa về và làm, nhưng bạn sẽ tốn thêm chút thời gian để bào dừa.
 
Đầu tiên, với trái dừa, bạn cần bỏ vỏ và nước, chỉ lấy phần cùi dừa. Không nên đập cùi vỡ vụn ra hay thành từng miếng nhỏ vì làm vậy các sợi dừa  bào ra sẽ không đều nhau, món mứt làm ra trông sẽ không hấp dẫn. Sau đó, lấy dao gọt bỏ phần lớp màng màu nâu đen bao bên ngoài và chỉ lấy đúng phần cùi màu trắng. Tiếp theo là sử dụng công cụ bào, bảo cùi dừa thành những sợi mỏng có độ dài tùy ý, thường nên bào dài một chút để sau đó bạn có thể tạo thành những hình ảnh ấn tượng cho món mứt dừa non của mình.
 
Bào cùi dừa thành nhứng sợi mỏng để làm mứt dừa non với sữa ngon hơn
Bào cùi dừa thành nhứng sợi mỏng để làm mứt dừa non với sữa ngon hơn (Ảnh: Internet)
Sau khi đã bào xong, lấy cùi dừa đem rửa 2 – 3 lần với nước và đồng thời ngâm khoảng nửa ngày để loại bỏ bớt tinh dầu và giúp miếng dừa trở nên mềm ngon hơn. Bạn nên ngâm vào buổi tối, để qua đêm sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Sau công đoạn này, bạn chỉ cần rửa sạch lần nữa với nước và để ráo.
 
Cuối cùng trong công đoạn sơ chế, việc bạn cần làm đó là trộn dừa với đường và thêm chút sữa đặc. Thông thường tỷ lệ 1 kg cùi dừa sẽ tương ứng với 400 gram đường, nhưng nếu bạn muốn dùng thêm với sữa đặc thì hãy giảm lượng đường lại nhé. Tiếp tục ngâm hỗn hợp thêm vài tiếng nữa để đường tan chảy hoàn toàn và thấm vào trong các sợi dừa.
 
Ngâm cùi dừa với đường và sữa để làm mứt dừa non
Ngâm cùi dừa với đường và sữa để làm mứt dừa non (Ảnh: Internet)
Công đoạn sao mứt dừa
 
Công đoạn này bạn cần một cái chảo sâu lòng và rộng. Lấy toàn bộ số dừa đã ngâm cho vào chảo nóng và đun trên ngọn lửa vừa phải. Dùng đũa đảo đều tay và liên tục, khi thấy nước đường sôi và cạn dần thì bạn hãy cho thêm sữa đặc và vani vào để đủ độ ngọt và thơm cho món mứt. Sao như vậy cho đến khi sợi dừa khô hoàn toàn và xuất hiện lớp bột đường màu trắng bao bên ngoài sợi dừa và thành chảo thì tắt bếp.
 
Công đoạn sao dừa, bước cuối cùng trong <a target='_blank' data-cke-saved-href='http://www.phunusuckhoe.vn/cach-lam-mut-dua-non-tag.html' href='http://www.phunusuckhoe.vn/cach-lam-mut-dua-non-tag.html'>cách làm mứt dừa non</a> bằng sữa đặc
Công đoạn sao dừa, bước cuối cùng trong cách làm mứt dừa non bằng sữa đặc (Ảnh: Internet)
Tới đây, cách làm món mứt dừa non với sữa đặc đã hoàn thành, bạn hãy bảo quản kín trong bịch hoặc hộp và sử dụng dần. Món mứt dừa sữa sẽ thơm ngon dậy mùi dừa, kèm với đó là độ ngọt thanh, béo béo, bùi bùi của dừa, vani và sữa hòa quyện. Đảm bảo món mứt này sẽ chiều lòng được những vị khách khó tính nhất ghé thăm nhà bạn trong ngày Tết sắp tới đây. Chúc bạn thực hiện thành công!
Cách làm sinh tố dừa sáp ngon ngậy, thơm mát vô cùng
Sinh tố dừa sáp thơm ngon hấp dẫn, vừa tốt cho sức khỏe lại làm đẹp tuyệt vời cho các chị em. Mà cũng không...
XEM TIẾP
Cách làm món cà ri ngon nhất đảm bảo cả nhà ai cũng mê
Cuối tuần hãy chiêu đãi cả nhà một món ăn ngon và hấp dẫn khi học cách làm món cà ri ngon nhất nhé. Sự...
XEM TIẾP
Bò om hoa hồi thơm ngon ngày gió mùa
Món bò om hoa hồi thơm ngon, hấp dẫn này thích hợp để thưởng thức trong ngày gió mùa.
XEM TIẾP