Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm mứt dừa nhiều màu tự nhiên và an toàn cho ngày tết

Cách làm mứt dừa nhiều màu sắc không quá khó nhưng đòi hỏi sự công phu trong việc tạo màu tự nhiên.

Từ lâu đời nay, mứt dừa là món ăn không thể thiếu trong các cỗ  bánh tết mời khách của mỗi gia đình. Hiện nay, các loại mứt đã phong phú hơn nhưng vị đặc trưng của mứt dừa thì không loại mứt nào có thể thay thế được.

Cách làm mứt dừa nhiều màu tự nhiên và an toàn cho ngày tết - Ảnh 1

Bạn có thể tự tay chế biến món mứt dừa ngũ sắc thơm ngon, an toàn cho gia đình bằng cách làm mứt dừa nhiều màu tự nhiên dưới đây.

Nguyên liệu:

Cách làm mứt dừa nhiều màu tự nhiên và an toàn cho ngày tết - Ảnh 2

- 1kg cùi dừa

- 500g đường trắng

- 150g lá dứa

- 150g lá cẩm tím (hoặc bắp cải tím)

- 1 củ cà rốt lớn

- 1 gói cà phê hòa tan

Dụng cụ làm mứt:

- Dao nạo

- Rây lọc

- Đũa

- Chảo lớn có đế dày

- Bếp lò

Cách làm:

Cách làm mứt dừa nhiều màu tự nhiên và an toàn cho ngày tết - Ảnh 3

- Dừa gọt bỏ phần vỏ nâu, rửa sạch, cắt đôi quả dừa, thái sợi dài và mỏng vừa theo vòng tròn.

- Rửa dừa thêm lần nữa cho đến khi màu nước dừa không còn đục để sạch dầu và để ráo nước.

- Cà rốt, lá cẩm (hoặc bắp cải tím), lá dứa rửa sạch và cắt nhỏ từng loại. Cho lượt từng thứ vào máy xay sinh tố, thêm 1 bát nước và xay nhuyễn. Lưu ý xay riêng mỗi loại chứ không trộn chung thành hỗn hợp.

- Dùng rây lọc bỏ bã của mỗi loại và giữ lại nước màu. Chúng ta sẽ có màu cam của cà rốt, màu tím của lá cẩm và màu xanh lá của lá dứa.

- Chia dừa thành 5 phần, trừ một phần dừa trắng để riêng, bạn cho từng phần vào mỗi bát nước màu mà chúng ta vừa tạo được và ướp trong khoảng 5 tiếng cho dừa ngấm màu. Riêng phần mứt dừa cà phê, bạn sẽ trộn luôn đường và cà phê trực tiếp vào dừa.

Cách làm mứt dừa nhiều màu tự nhiên và an toàn cho ngày tết - Ảnh 4
Ủ cho màu ngấm khoảng 5 - 5 tiếng.

- Sau khi ngâm dừa, bạn chắt nước đi và giữ lại mỗi loại 1 lượng nước màu cỡ bằng chén trà. Ướp mỗi màu dừa với 100g đường và để khoảng 2 – 3 tiếng.

Cách làm mứt dừa nhiều màu tự nhiên và an toàn cho ngày tết - Ảnh 5

Cách làm mứt dừa nhiều màu tự nhiên và an toàn cho ngày tết - Ảnh 6

- Bắc chảo lên bếp, sên từng mẻ dừa một với lửa nhỏ. Khi dừa nhiều nước bạn không cần đảo liên tục mà chỉ thỉnh thoảng đảo để dừa đều. Khi dừa cạn nước, bạn đổ chén nước màu theo đúng màu tương ứng vào chảo và đảo đều trên lửa nhỏ.

Cách làm mứt dừa nhiều màu tự nhiên và an toàn cho ngày tết - Ảnh 7

- Khi nước cạn sạch, bạn để lửa nhỏ nhất có thể và đảo đều tay khoảng 10 phút để đường kết tinh hết. Khi thấy các sợi dừa tách rời không còn dính với nhau thì tắt bếp.

Cách làm mứt dừa nhiều màu tự nhiên và an toàn cho ngày tết - Ảnh 8
Sên cho đến khi các miếng dừa tách rời.

- Trải mứt dừa ra một cái nia sạch để mứt dừa khô và nguội hẳn.

Cách làm mứt dừa nhiều màu tự nhiên và an toàn cho ngày tết - Ảnh 9

- Cuối cùng cho mứt vào hộp kín để bảo quản.

Vi Nguyên (Tổng hợp)

Tin liên quan

Thanh Hằng đăng ảnh khoe vòng eo 51 cm, giảm 4 kg sau 7 ngày ăn kiêng

Nhiều sao Việt có vòng eo con kiến. Số đo thực của họ có thể khiến không ít khán giả...

Bạn sẽ hối hận nếu không thử 6 kiểu tóc ngắn xu hướng hot nhất tháng 7 này

Bạn đã chọn được cho mình những kiểu tóc đẹp và xu hướng tháng 7 này?

Gợi ý cách trang điểm mắt nhũ đang là xu hướng làm đẹp hot nhất những ngày hè tại Hàn...

Bạn có biết kiểu trang điểm đang khiến giới làm đẹp ở Hàn Quốc điên đảo?

7 món ăn vặt đánh bay mỡ bụng giúp nàng công sở hay ngồi nhiều lấy lại vòng eo thon...

Vòng eo của nàng công sở ngồi nhiều sẽ ngót đi cả chục centimet nếu kết thân với 7...

Để có sắc vóc "vạn người mê", Jennie (BlackPink) đã phải nhịn món ăn này trong vòng nửa năm

Jennie đã bật mí bí quyết để sở hữu vóc dáng "vạn người mê".

Từng "khổ sở" vì mụn, những idol này đã có bí quyết lấy lại làn da đẹp mịn màng không...

Idol Hàn cũng giống như chúng ta, cũng có lúc phải "khổ sở" vì mụn. Tuy nhiên họ đã...

Rosé (BlackPink) nâng cấp nhan sắc nhờ việc nâng tông tóc

Với màu tóc mới của mình, BlackPink Rosé được khen ngợi là đang ở thời kỳ đỉnh cao của nhan...

Tin mới nhất