Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm mứt dừa ngon đậm đà hương vị ngày Tết

Mứt dừa là món không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về, hãy cùng chúng tôi học cách làm mứt dừa ngon mà đơn giản để chuẩn bị cho ngày Tết sắp tới nhé.

Tết Nguyên Đán là lễ truyền thống của Việt Nam, ngày Tết là dịp để cho gia đình quây quần bên nhau, gửi tới nhau những lời chúc ý nghĩa, những món quà nói lên tình yêu thương và biết ơn. Bánh kẹo là một trong những thứ không thể thiếu vào ngày Tết, đặc biệt là các loại mứt, vì nó mang đậm hương vị tết cổ truyền của dân tộc. Bạn cũng có thể tự làm món mứt thơm ngon này tại nhà mà không cần phải đi mua tốn kém. Hôm nay hãy cùng chúng tôi học cách làm mứt dừa ngon cho ngày Tết đang ngày càng tới gần nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

-    Cơm dừa (cùi dừa) 1 kg

-    Đường 1/2 kg

-    Sữa đặc

-    Va ni

Cách làm mứt dừa ngon đậm đà hương vị ngày Tết - Ảnh 1
Nguyên liệu để chuẩn bị làm mứt dừa

Bạn nên chọn dừa bánh tẻ, không nên chọn dừa già quá hoặc quá non. Bạn có thể tìm mua các trái dừa đã được tách sẵn vỏ tại các siêu thị hoặc chợ gần nhà. Nếu không thì bạn có thể tự mua dừa về và tự tách vỏ, công đoạn này cần khéo léo một chút để dừa không bị vỡ vụn.

Cách làm món mứt dừa ngon

-    Nạo dừa: Trước tiên, nếu bạn không tìm mua được trái dừa đã được tách vỏ thì hãy dành chút thời gian cho công đoạn tách vỏ. Nên khéo léo và làm nhẹ nhàng để cho dừa không bị vỡ ra sẽ làm cho món mứt dừa không đẹp mắt.

Cách làm mứt dừa ngon đậm đà hương vị ngày Tết - Ảnh 2
Nạo dừa cẩn thận để làm mứt dừa

Sau đó, bổ đôi trái dừa theo chiều ngang, cố gắng nhẹ tay vì dừa rất dễ bể nhé. Dùng dụng cụ bào, gọt của củ quả nạo dừa theo đường ngang mà bạn vừa cắt đôi và tạo thành các sợi dừa dài và có độ mỏng vừa phải. Nạo dừa càng dài thì khi món mứt hoàn thành trông sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn, do đó bạn cần tỉ mỉ để nạo dừa sợi dài một chút nhé.

-    Sau khi đã nạo dừa xong, đem chúng rửa với nước. Cơm dừa nạo ra khi rửa với nước sẽ ra màu trắng, nên bạn hãy rửa đến khi nào màu trắng tiết ra không còn nữa thì ngưng nhé. Nhớ để dừa ráo nước cho công đoạn sau dễ thực hiện hơn. Hoặc nếu bạn cẩn thận hơn thì hãy ngâm dừa trong nước khoảng 12 tiếng đồng hồ để loại bớt tinh dầu có trong nó ra ngoài.

Cách làm mứt dừa ngon đậm đà hương vị ngày Tết - Ảnh 3
Ngâm dừa với nước để bớt tinh dầu

-    Ướp dừa: Đem dừa nạo vào một tô lớn, thêm đường và sữa đặc vào trộn đều cho các sợi dừa ngấm đều. Thành phần chính của mứt là đường, nên bạn chỉ cần thêm ít sữa đặc để tạo độ ngậy, béo và có mùi thơm cho món mứt dừa. Bạn có thể thêm chút vani để món mứt dừa được thơm hơn.

Ướp đến khi nào các sợi dừa chuyển từ màu trắng sang màu hơi trong suốt là được. Ước chừng công đoạn này mất khoảng từ 8 – 10 tiếng đồng hồ.

Cách làm mứt dừa ngon đậm đà hương vị ngày Tết - Ảnh 4
Cách làm mứt dừa ngon cho ngày Tết

-    Công đoạn sao dừa (xào dừa): Dùng một chảo lớn, sâu lòng, dày để món mứt dừa không bị cháy. Làm nóng chảo rồi cho toàn bộ phần dừa nạo vào đảo liên tục. Để lửa ở mức vừa phải để nước đường sôi từ từ và tan nhanh. Đảo nhẹ và đều tay để tránh làm các sợi dừa bị gãy hoặc đóng cục. Bạn cần kiên nhẫn đảo cho đến khi các sợi dừa được tách nhau ra, đồng thời nước đường cạn đi.

Khi bạn thấy các phấn đường trắng bám trên các sợi dừa thì hãy tắt bếp. Lúc này bạn vẫn tiếp tục đảo thêm một chút cho dừa nguội dần.

Hoàn thành

Cách làm mứt dừa ngon đậm đà hương vị ngày Tết - Ảnh 5
Món mứt dừa đã hoàn thành trông rất hấp dẫn

Dàn đều mứt dừa ra dĩa hoặc bất kỳ dụng cụ đựng nào bạn nghĩ có thể được. Đợi cho mứt nguội hẳn rồi bọc kín, để ở nơi khô ráo, sạch sẽ. Miếng mứt dừa sẽ có vị ngọt thanh của đường, vị béo ngậy của sữa, mùi thơm thoang thoảng của cơm dừa và vani hòa quyện lại.Vậy là bạn đã có một món mứt dừa ngon tiếp đãi khách và gia đình trong những ngày Tết sum vầy rồi.

Tưởng chừng như công phu lắm, nhưng chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có thể thực hiện được cách làm mứt dừa ngon đúng điệu, mang đậm chất hương vị ngày Tết rồi. Chúc bạn sẽ thành công!

Từ khóa tìm kiếm trên gooogle.com.vn: mứt dừa, cách làm mứt dừa, mứt dừa non, mứt dừa ngũ sắc, mứt dừa sữa, mứt dừa khô

Bích Thành (tổng hợp)

Tin liên quan

3 loại gạo chứa CHẤT KỊCH ĐỘC, có trắng thơm đến mấy cũng đừng dại mà mua, ăn vào có...

Ngày nay có nhiều nguồn thực phẩm bẩn, tẩm hóa chất độc hại, ăn vào dễ gây tổn thương cho...

4 loại trái cây quen thuộc rất tốt cho phụ nữ, ăn càng nhiều càng có lợi cho sức khỏe,...

Có những thực phẩm khá quen thuộc nhưng lại có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe chị em...

5 thực phẩm được cho là ‘máy lọc phổi’ được bác sĩ khuyên dùng, có đầy trong gian bếp nhà...

Những thực phẩm dưới đây không chỉ giúp cho hệ hô hấp của chúng ta khỏe mạnh mà còn có...

Vì sao gừng ‘sáng là nhân sâm, chiều là thạch tín’, những lưu ý quan trọng khi dùng trong mùa...

Dùng gừng đúng cách sẽ rất tốt, nhưng sai cách sẽ rất tiếc vì độc tố có thể ngấm vào...

4 loại thực phẩm giàu vitamin A hơn cà rốt, món ‘trùm cuối’ gấp 14 lần

Vitamin A là một nhóm các hợp chất chống oxy hóa, đóng vai trò then chốt trong việc mang lại...

Đây là món ăn giàu canxi bậc nhất, một bữa tương đương với uống 10 cốc sữa, ăn 30 quả...

Khi nói đến thực phẩm giàu canxi, chúng ta hay nghĩ ngay đến trứng hoặc sữa, vì đây là 2...

3 loại quả không ngọt nhưng khiến đường trong máu tăng ‘vùn vụt’, 4 loại chất béo cao hơn, tăng...

Lượng đường trong trái cây có phần lành tính, tuy nhiên nếu hàm lượng cao cũng ảnh hưởng rất nhiều...

Tin mới nhất