Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm món xôi chiên phồng đơn giản mà thơm ngon hấp dẫn

Mùa đông này sẽ ấm áp hơn nếu như bạn chọn cách làm món xôi chiên phồng để ăn kèm với thịt nướng hấp dẫn này. Cảm nhận một chút giòn giòn của vỏ xôi với độ mềm dẻo và thơm mùi nước cốt dừa, bạn sẽ khiến cả gia đình phải chết mê với món xôi chiên này.

Xôi chiên phồng là một món ăn vặt khá ngon và độc đáo không chỉ người lớn mà các em nhỏ cũng vô cùng ưa thích. Cách làm món xôi chiên phồng lại vô cùng đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm. Bạn hãy thử cùng với chúng tôi thực hiện món ăn này nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

-    Gạo nếp ngon

-    Đậu xanh

-    Đường

-    Dầu ăn

-    Nước cốt dừa

Cách làm món xôi chiên phồng đơn giản mà thơm ngon hấp dẫn - Ảnh 1
Nguyên liệu dễ tìm để làm món xôi chiên phồng

Cách làm món xôi chiên phồng

Sơ chế:

-    Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 4 – 5 tiếng.

-    Đậu xanh rửa xanh, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để đậu nở rồi sau đó đãi bỏ vỏ.

Thực hiện:

-    Đậu xanh đem cho vào nồi hấp cách thủy, đồ chín rồi nghiền hoặc giã ra sao cho thật nhuyễn.

Để nấu xôi, ta có hai cách, bạn hãy chọn cách nào mà cảm thấy dễ làm nhất để làm xôi chiên phồng nhé.

Cách làm món xôi chiên phồng đơn giản mà thơm ngon hấp dẫn - Ảnh 2
Đồ xôi và đậu xanh cho thật dẻo và mềm mịn để khi chiên được đẹp mắt

Cách 1 (nấu giống như cơm nếp): Ta cho nước vào ngập mặt gạo  rồi nấu chín. Lưu ý gạo nếp rất dẻo do đó bạn phải chú ý từ khâu cho nước vào nấu, đừng cho nước giống như nấu cơm bình thường nhé, nó sẽ bị nát đó. Không nên nấu quá nát vì như vậy xôi đem chiên sẽ bị vỡ vụn ra.

Khi xôi chín thì bạn cho đậu xanh và đường vào dùng đũa trộn đều lên. Tiếp đó là giai đoạn đồ xôi, bạn nên đeo găng tay bằng nilon để khi nhồi xôi không bị dính vào tay và dễ thao tác hơn. Khi vừa nhồi, bạn vừa cho cho nước cốt dừa vào và thêm một chút dầu ăn để tạo độ mềm mịn cho xôi. Bạn hãy nhồi đều tay cho đến khi nào xôi tạo thành khối dẻo, không dính và nhuyễn là được.

Công đoạn nhồi xôi khá mất thời gian và bạn sẽ nhanh chóng bị mệt thì xôi còn nóng, nếu nhà bạn có máy đánh bột thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thay vì làm thủ công thì bạn hãy cho xôi vào máy đánh bột để đánh nhuyễn, sau đó đổ ra mâm và nhào thêm chút nữa là được.

Cách 2: Với cách này xôi sẽ không được mềm và dẻo so với cách đầu tiên. Bạn hãy trộn đậu xanh giã nhuyễn vào gạo nếp rồi đem hấp cách thủy khoảng 20 phút. Sau đó lấy ra và nhồi giống như cách 1, vừa nhồi vừa cho nước cốt dừa, đường và dầu ăn vào.

-    Chia xôi thành những phần nhỏ. Lấy nilon bọc thực phẩm mua ở ngoài chợ hoặc siêu thị cuộn các gói xôi lại, bít chặt hai đầu. Sau đó cho các phần xôi này vào trong ngăn đá tủ lạnh tring khoảng 5 tiếng để xôi được định hình chắc chắn.

-    Đem ra giã đông tầm 15 phút, sau đó cắt thành từng khoang nhỏ vừa ăn có độ dày khoảng 1 – 1.5 cm.

Cách làm món xôi chiên phồng đơn giản mà thơm ngon hấp dẫn - Ảnh 3
Món xôi chiên phồng được chiên trong chảo dầu nóng

-    Chiên xôi: Lấy một cái chảo cho lên bếp nóng, đun dầu sôi và lấy từng khoanh xôi vào chiên. Lúc này hãy vặn lửa xuống bớt, lật qua lật lại cho vàng đều, sau đó vớt ra và để trên giấy thấm dầu.

Hoàn thành:

Cách làm món xôi chiên phồng đơn giản mà thơm ngon hấp dẫn - Ảnh 4
Món xôi chiên với màu vàng hấp dẫn, ai ăn cũng ghiền

Chỉ cần với bước đơn giản này thôi là bạn đã có thể thưởng thức ngay món xôi chiên phồng hấp dẫn. Mùa đông sắp tới mà gia đình được ăn món ăn này thì còn gì tuyệt vời bằng. Ăn một miếng bạn sẽ cảm nhận được độ bùi bùi của đậu xanh, độ mềm dẻo của gạo nếp và chút béo béo của nước cốt dừa, tất cả mang đến cho bạn một hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Học cách làm món xôi chiên phồng ngay hôm nay để cho bữa ăn gia đình thêm phong phú nhé, nếu ăn kèm với thịt nướng thì còn gì bằng. Chúc bạn thực hiện thành công.

 

Bích Thành (tổng hợp)

Tin liên quan

Thường xuyên bổ sung 7 loại thực phẩm này, 2 quả thận quý giá sẽ ‘cảm ơn’ bạn cả đời...

Thận là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, đảm nhiệm vai trò lọc bỏ các chất độc ra...

Ăn cam rất tốt, nhưng nếu cứ ăn kiểu này trong mùa đông lạnh thì vừa tốn tiền lại vừa...

Cam là một loại quả rất nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết cách...

Có 6 dấu hiệu này tuyệt đối không nên ăn rau bắp cải, tránh biến bổ dưỡng thành ‘chất độc’...

Bắp cải là loại rau của mùa đông, ngoài giá trị dinh dưỡng cao trong bữa ăn hàng ngày, giá...

Trà xanh rất tốt nhưng phải uống đúng thời điểm nếu không sẽ nguy hại nghiêm trọng đến với sức...

Trà xanh là thức uống quen thuộc của nhiều người vì tính thơm mát, thanh lọc. Tuy nhiên, nếu chọn...

Tết Tân Sửu đến gần, món thịt hun khói ‘lên mâm cổ’ nhiều gia đình, nhưng trước khi ăn nên...

Thịt hun khói từ lâu đã được cảnh báo là món ăn không tốt cho sức khỏe, nhưng lại là...

Chỉ cần mỗi ngày uống 1 ly nước ép cà rốt, cơ thể bạn sẽ thay đổi kỳ diệu

Nước ép cà rốt là một thực phẩm tốt cho sức khỏe bởi những giá trị dinh dưỡng của chúng...

4 gia vị quen thuộc trong gian bếp được công nhận là `máy lọc phổi`, càng siêng ăn càng khỏe...

Có những loại gia vị quen thuộc nhưng lại có tác dụng cực kỳ tốt, nhất là khả năng lọc...

Tin mới nhất

Không phải túi tiền, đây là 3 thứ ‘độc nhất’ của đàn ông, phụ nữ khôn phải giữ cho bằng...

2 giờ trước

Phụ nữ thà độc thân chứ đừng ‘ăn đời ở kiếp’ với đàn ông có 4 tính cách này

3 giờ trước

Bí quyết để có màn dạo đầu hoàn hảo, đàn ông nên biết để giúp vợ cảm nhận được sự...

6 giờ trước

5 kiểu ‘lả lơi’ của vợ khiến chồng ‘đắm đuối’ chốn phòng the, phụ nữ thông minh nên học riêng...

6 giờ trước

Ở đời có 3 CÁI DẠI mà phụ nữ bắt buộc phải bỏ, nếu muốn có cuộc sống bình yên...

19 giờ trước

Không phải xinh đẹp, đây là 3 sự giáo dưỡng tạo nên người phụ nữ CHẤT LƯỢNG từ trong ra...

1 ngày 2 giờ trước

Đàn bà muốn cả đời không tốn một giọt nước mắt nào, đừng dại đụng vào 3 kiểu đàn ông...

1 ngày 2 giờ trước

Đàn ông nhìn vào 5 điểm này sẽ biết ngay cô gái ấy có phải là người ‘HAM MÊ CHUYỆN...

1 ngày 6 giờ trước

‘Cởi là cả một nghệ thuật’ phụ nữ từng trải nghe qua cũng không khỏi giật mình nhận ra ‘bấy...

1 ngày 6 giờ trước