Mỗi khi đến độ cuối năm, mọi nhà đều nhộn nhịp chuẩn bị trang trí nhà cửa, làm những món ăn ngon, mua sắm mới để đón chào một năm mới hứa hẹn nhiều may mắn và thành công. Dịp Tết là thời điểm mà những người con xa quê trở về với gia đình sau bao tháng ngày xa cách, cùng đem về biếu tặng cho cha mẹ, họ hàng những hộp bánh mứt thơm ngon đặc biệt đậm tình yêu thương và đặc trưng của hương vị tươi mới của những ngày đầu năm.

Mứt là món không thể thiếu trong mỗi độ xuân về, bạn cũng có thể tự mình làm mứt Tết tại nhà cho gia đình và khách đến chơi nhà gần xa thưởng thức. Đáp ứng nhu cầu đó, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món mứt vỏ bưởi hấp dẫn và lạ miệng thích hợp cho ngày đoàn viên đầu năm.

Nguyên liệu chuẩn bị

Vỏ bưởi là nguyên liệu chính làm món mứt vỏ bưởi - Ảnh: Internet

-    Vỏ bưởi tươi, cùi dày

-    Đường trắng

-    Chanh

Hướng dẫn cách làm món mứt vỏ bưởi

Sơ chế:

-    Vỏ bưởi dùng dao cắt bỏ một lớp mỏng phần cùi trắng đi để hình dáng trông đẹp mắt hơn. Rửa sạch để ráo rồi dùng loại dao bào lớn, bào vỏ bưởi thành những lát mỏng dài.

-    Chanh vắt thành nước cốt.

Thực hiện:

-    Vỏ bưởi đem ngâm với nước nóng và cho thêm muối. Ngâm trong khảng 30 phút đến 1 tiếng. Tùy vào lượng vỏ bưởi mà bạn căn chỉnh lại sau cho hợp lý. Trong quá trình chế nước nóng vào bạn nên bóp nhẹ vỏ bưởi để loại bỏ được một lượng tinh dầu bên trong.

-    Sau khi ngâm xong, bạn hãy vớt vỏ bưởi ra rồi tiếp tục chần qua khoảng 2 – 3 lần với nước sôi. Đến khi nào bạn cắn thử miếng vỏ bưởi còn vị hơi đắng là được.

-    Lấy vỏ bưởi vào trong một cái tô lớn, tương đương với vỏ một trái bưởi bạn hãy thêm vào khoảng 200 gram đường. Dùng tay nhồi để đường hòa tan và thấm vào các sợi bưởi. Thực hiện liên tục trong khoảng 5 – 10 phút đến khi nào đường tan hoàn toàn là được. Lúc này bạn sẽ thấy sợi bưởi được trong hơn.

-    Nếu bạn muốn món mứt có độ chua chua ngọt ngọt thì có thể cho vào vài muỗng nước cốt chanh.

-    Tiến hành sao dừa

Lấy một cái chảo sâu lòng, đun nóng rồi trút toàn bộ phần vỏ bưởi vào. Lấy đũa đảo đều tay liên tục không được dừng. Vì nếu có sơ xót thì mứt sẽ bị cháy khét. Đến khi nào vỏ bưởi được khô ráo nước thì vặn lửa nhỏ lại.

Tiếp tục sao đều tay đến khi nào các sợi bưởi được khô hoàn toàn và chuyển qua màu hơi nâu và có một lớp bột đường khá mỏng bám bên ngoài vỏ bưởi.

Món mứt vỏ bưởi lạ miệng cho ngày Tết đã hoàn thành - Ảnh: Internet

Hoàn thành:

Món mứt vỏ bưởi đã hoàn thành, bạn chỉ cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và kín đáo là được. Món mứt sẽ có độ ngọt dịu của đường, độ chua nhẹ của chanh, ăn vào cảm giác giòn mềm lạ miệng. Mứt vỏ bưởi tỏa hương thơm ngọt ngào hấp dẫn.

Vào dịp Tết, bạn hãy học cách làm món mứt vỏ bưởi để chiêu đãi khách đến chơi nhà và bạn bè gần xa nhé.