Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm món canh chua bông điên điển dân giã từ đồng quê

Những món ăn dân giã đồng quê luôn mang lại cho chúng ta một hương vị đậm đà, đặc trưng vô cùng ngon miệng. Với cách làm món canh chua bông điên điển ngọt bùi dưới đây sẽ cho bữa cơm gia đình bạn thêm ấm áp và thơm ngon hơn.

Không chỉ làm đẹp cho cánh đồng quê hương, bông điên điển còn là đặc sản mang hương vị rất riêng của vùng đất miền Tây ngọt ngào, trữ tình. Bông điên biển được người dân sông nước hái vào lúc chiều tàn, vì lúc này bông vừa hé nhụy, còn tinh túy tươi ngon. Nó là loại nguyên liệu được dùng trong nhiều món ăn dân giã làng quê đến tận các nhà hàng sang trọng. Trong đó cách làm món canh chua bông điên điển đi vào lòng người bởi một hương vị đậm đà, khó phai mà ai ăn vào cũng phải tấm tắc khen ngon.

Đáp ứng nhu cầu làm phong phú bữa cơm gia đình của người Việt, hôm nay phunusuckhoe.vn sẽ giới thiệu đến bạn món canh chua bông điên điển hấp dẫn ngay sau đây. Hãy lấy sổ tay ra và ghi lại công thức nấu ăn liền nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm món canh chua bông điên điển dân giã từ đồng quê - Ảnh 1
Nguyên liệu làm món canh chua bông điên điển - Ảnh: Internet

-    Cá lóc

-    Bông điên điển

-    Me, ngò gai, rau om

-    Hành tím, tỏi, ớt sừng

-    Các loại gia vị đi kèm: muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, đường...

Hướng dẫn cách làm món canh chua bông điên điển

Sau mỗi ngày làm việc vất vả thì nồi canh chua bông điên điển nấu với cá lóc, cá rô đồng như muốn bạn tự thưởng cho mình sau một ngày làm việc vất vả. Mùi vị riêng của bông điên điển cứ làm những người con xa quê khôn nguôi nỗi nhớ nhà. Đôi khi chỉ là một chén canh chua mà khiến bạn phải rưng rưng vì đã lâu rồi không về thăm quê hương. Món ăn này từ nơi xa sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn và yêu cuộc sống hơn.

Sơ chế:

-    Cá lóc làm sạch vây, đánh bỏ vảy, rửa sạch ruột bên trong. Chà sát muối lên mình cá để loại bỏ chất nhờ bẩn và hạn chế được mùi tanh của cá. Sau đó rửa sạch lại với nước, cắt khúc nhỏ vừa ăn.

-    Bông điên điển lấy những bông non tươi vàng, không bị giập nát đem rửa sạch vaaof để ráo nước.

-    Ngò gai, rau om rửa sạch, cắt nhỏ để vào chén riêng.

-    Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

-    Ớt sừng cắt lát mỏng.

-    Me ngâm vào nước sôi để lọc lấy nước cốt.

Thực hiện:

-    Cá lóc đem ướp với chút tiêu xay + muối + hành, tỏi băm + chút nước mắm. Trộn đều tất cả nguyên liệu và để trong khoảng 20 phút cho cá được thấm đều gia vị.

-    Lấy một cái chảo, đặt lên bếp nóng, chế vào một lượng dầu ăn vừa đủ rồi phi vàng thơm hành và tỏi băm. Sau đó vớt ra chén.

Cách làm món canh chua bông điên điển dân giã từ đồng quê - Ảnh 2
Chiên sơ cá lóc để món canh chua bông điên điển thêm ngon hơn - Ảnh: Internet

-    Vẫn với cái chảo đó, bạn cho cá vào chiên sơ 2 mặt cá. Cách này sẽ giúp cá bớt đi mùi thơm và tạo độ thơm ngon hơn khi làm món canh chua bông điên điển.

-    Tiếp theo đun sôi nồi nước để nấu canh rồi trút toàn bộ cá vào. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn, nhớ là cho nước cốt me vào nồi nước luôn nhé.

-    Cuối cùng, khi tất cả nguyên liệu đã chín tới thì bạn hãy cho bông điên điển vào nấu sôi khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp và rắc ớt, ngò gai và rau om vào.

Nếu bạn muốn món canh chua thêm hấp dẫn và đặc trưng hơn thì có thể kết hợp thêm với bạc hà, bông súng...

Cách làm món canh chua bông điên điển dân giã từ đồng quê - Ảnh 3
Món canh chua bông điên điển đơn giản mà hấp dẫn - Ảnh: Internet

Hoàn thành:

Cách làm món canh chua bông điên điển thật đơn giản và hoàn thành một cách nhanh chóng. Món ăn này đã sẵn sàng cho cả gia đình quây quần bên nhau trong bữa cơm chiều, nếu không thích bạn cũng có thể ăn kèm với bún tươi cũng rất thích hợp.

Ăn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt vừa phải của bông điên điển, cùng với vị béo béo của cá hòa quyện vào vị chua, cay hấp dẫn. Một món ăn đậm chất người miền Tây sẽ thêm vào thực đơn ăn uống của gia đình bạn đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bích Thành (tổng hợp)

Tin liên quan

Mỗi ngày ăn một quả táo, điều bất ngờ này sẽ đến với cơ thể bạn

Táo là loại trái cây phổ biến trên toàn thế giới. Với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt,...

Thời điểm ăn tỏi biến loại củ này thành 'thần dược' chống ung thư

Ăn tỏi sống khi bụng trống rỗng vào buổi sáng với cốc nước sẽ đem lại những lợi ích tuyệt...

Chuyện 'yêu' thêm nồng cháy nhờ 6 loại trái cây này

Không phải người nào cũng có cảm hứng với chuyện chăn gối. Để tăng cảm hứng cho chuyện "yêu", những...

Phụ nữ sau 30 tuổi chớ dại ăn những thực phẩm này nếu không muốn lão hóa sớm

Sữa chua trái cây đóng hộp, đồ nướng, đậu nành biến đổi gen... và những thực phẩm này có thể...

Bất ngờ công dụng của chuối chín trứng cuốc, đây là lý do chuyên gia người Nhật khuyên chọn ăn

Chuối chín trứng cuốc là thời điểm quả chuối giàu dinh dưỡng nhất. Ăn chuối chín ở thời điểm này...

Uống nước ép dưa chuột mỗi ngày, điều bất ngờ sẽ đến với cơ thể bạn

Không chỉ dùng trong các món ăn thường ngày, dưa chuột ép lấy nước uống cũng mang lại nhiều ích...

Phòng ngừa virus: Bác sĩ điểm danh những loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng

Rất nhiều loại thực phẩm có sẵn trong tự nhiên giúp nâng cao sức đề kháng, còn đối với các...

Tin mới nhất