Không chỉ làm đẹp cho cánh đồng quê hương, bông điên điển còn là đặc sản mang hương vị rất riêng của vùng đất miền Tây ngọt ngào, trữ tình. Bông điên biển được người dân sông nước hái vào lúc chiều tàn, vì lúc này bông vừa hé nhụy, còn tinh túy tươi ngon. Nó là loại nguyên liệu được dùng trong nhiều món ăn dân giã làng quê đến tận các nhà hàng sang trọng. Trong đó cách làm món canh chua bông điên điển đi vào lòng người bởi một hương vị đậm đà, khó phai mà ai ăn vào cũng phải tấm tắc khen ngon.

Đáp ứng nhu cầu làm phong phú bữa cơm gia đình của người Việt, hôm nay phunusuckhoe.vn sẽ giới thiệu đến bạn món canh chua bông điên điển hấp dẫn ngay sau đây. Hãy lấy sổ tay ra và ghi lại công thức nấu ăn liền nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu làm món canh chua bông điên điển - Ảnh: Internet

-    Cá lóc

-    Bông điên điển

-    Me, ngò gai, rau om

-    Hành tím, tỏi, ớt sừng

-    Các loại gia vị đi kèm: muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, đường...

Hướng dẫn cách làm món canh chua bông điên điển

Sau mỗi ngày làm việc vất vả thì nồi canh chua bông điên điển nấu với cá lóc, cá rô đồng như muốn bạn tự thưởng cho mình sau một ngày làm việc vất vả. Mùi vị riêng của bông điên điển cứ làm những người con xa quê khôn nguôi nỗi nhớ nhà. Đôi khi chỉ là một chén canh chua mà khiến bạn phải rưng rưng vì đã lâu rồi không về thăm quê hương. Món ăn này từ nơi xa sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn và yêu cuộc sống hơn.

Sơ chế:

-    Cá lóc làm sạch vây, đánh bỏ vảy, rửa sạch ruột bên trong. Chà sát muối lên mình cá để loại bỏ chất nhờ bẩn và hạn chế được mùi tanh của cá. Sau đó rửa sạch lại với nước, cắt khúc nhỏ vừa ăn.

-    Bông điên điển lấy những bông non tươi vàng, không bị giập nát đem rửa sạch vaaof để ráo nước.

-    Ngò gai, rau om rửa sạch, cắt nhỏ để vào chén riêng.

-    Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

-    Ớt sừng cắt lát mỏng.

-    Me ngâm vào nước sôi để lọc lấy nước cốt.

Thực hiện:

-    Cá lóc đem ướp với chút tiêu xay + muối + hành, tỏi băm + chút nước mắm. Trộn đều tất cả nguyên liệu và để trong khoảng 20 phút cho cá được thấm đều gia vị.

-    Lấy một cái chảo, đặt lên bếp nóng, chế vào một lượng dầu ăn vừa đủ rồi phi vàng thơm hành và tỏi băm. Sau đó vớt ra chén.

Chiên sơ cá lóc để món canh chua bông điên điển thêm ngon hơn - Ảnh: Internet

-    Vẫn với cái chảo đó, bạn cho cá vào chiên sơ 2 mặt cá. Cách này sẽ giúp cá bớt đi mùi thơm và tạo độ thơm ngon hơn khi làm món canh chua bông điên điển.

-    Tiếp theo đun sôi nồi nước để nấu canh rồi trút toàn bộ cá vào. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn, nhớ là cho nước cốt me vào nồi nước luôn nhé.

-    Cuối cùng, khi tất cả nguyên liệu đã chín tới thì bạn hãy cho bông điên điển vào nấu sôi khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp và rắc ớt, ngò gai và rau om vào.

Nếu bạn muốn món canh chua thêm hấp dẫn và đặc trưng hơn thì có thể kết hợp thêm với bạc hà, bông súng...

Món canh chua bông điên điển đơn giản mà hấp dẫn - Ảnh: Internet

Hoàn thành:

Cách làm món canh chua bông điên điển thật đơn giản và hoàn thành một cách nhanh chóng. Món ăn này đã sẵn sàng cho cả gia đình quây quần bên nhau trong bữa cơm chiều, nếu không thích bạn cũng có thể ăn kèm với bún tươi cũng rất thích hợp.

Ăn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt vừa phải của bông điên điển, cùng với vị béo béo của cá hòa quyện vào vị chua, cay hấp dẫn. Một món ăn đậm chất người miền Tây sẽ thêm vào thực đơn ăn uống của gia đình bạn đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!