Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách làm mắm tép chưng thịt ngon nhất, để được lâu ngày

Mắm tép chưng thịt là món ngon đưa cơm trong bất kể thời tiết như thế nào. Một hộp mắm tép chưng thịt có thể để dùng ăn nhiều ngày rất tiện lợi cho gia đình.

Cách làm mắm tép chưng thịt ngon nhất, để được lâu ngày - Ảnh 1

Mắm tép chưng thịt ăn ngon nhất cùng cơm trắng hoặc xôi, bún...

Lựa chọn nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt

Món đặc sản mắm tép được chế biến từ nguyên liệu chính là tép đồng lên men với muối và bột thính. Càng ủ lâu mắm tép càng lên men ngon hơn và có mùi vị rất kích thích vị giác người ăn. 

Bạn có thể chọn mua loại mắm tép ngon có màu đỏ hồng tươi, nước mắm sánh đặc và có mùi thơm dịu nhẹ.

Có nhiều người hỏi có thể thay mắm tép bằng mắm tôm không, câu trả lời là không nên làm vậy vì mùi vị hai loại mắm rất khác nhau.

Đối với loại thịt heo dùng làm nguyên liệu món ăn, bạn nên chọn loại thịt có cả nạc và mỡ để món ăn không bị khô cứng. Thịt nạc vai và thịt ba chỉ là lựa chọn phổ biến cho món mắm tép chưng thịt.

Cách làm mắm tép chưng thịt ngon nhất như sau:

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: 

- Mắm tép ngon

- Thịt vai xay nhỏ, nếu quá nhiều thịt nạc thì có thể thêm một chút mỡ phần (nếu dùng thịt ba chỉ thì thái miếng nhỏ)

- Sả băm nhuyễn

- Tỏi, hành tím, riềng bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Cách làm mắm tép chưng thịt ngon nhất, để được lâu ngày - Ảnh 2

Hành, tỏi, riềng, sả giúp món mắm tép chưng thịt thơm ngon hơn.

Bạn thực hiện ướp thịt với 3 muỗng đường, 5 muỗng mắm tép, thêm vào riềng, sả băm trộn đều và ướp trong khoảng 1 tiếng.

Phi thơm hành, tỏi trên chảo dầu nóng già. Trút thịt vào chảo đánh tơi thịt xay ra. Chưng thịt với mắm tép trên lửa vừa cho đến khi cạn nước, thịt săn lại và ngả sang màu nâu đậm, dậy mùi thơm. Bạn có thể cho thêm vài lát ớt hoặc hạt tiêu vào bước cuối cùng nếu thích ăn cay.

Cách làm mắm tép chưng thịt ngon nhất, để được lâu ngày - Ảnh 3

Món mắm tép chưng thịt dễ làm ngon cơm.

Muốn để mắm tép chưng thịt lâu ngày, sau khi bắc chảo xuống, bạn đợi thịt nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này món mắm tép chưng thịt có thể ăn được vài tuần mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon.

Chúc các bạn ngon miệng với món mắm tép chưng thịt đơn giản ngon cơm này!

Theo Ngọc Khánh/Infonet

Tin liên quan

Mua nấm về mà thấy những dấu hiệu này thì vứt ngay đừng tiếc vì rất độc

Ăn phải nấm độc rất nguy hiểm vì có thể gây tiêu hủy hồng cầu, bạch cầu, tế bào thần...

Món ăn giúp cải thiện trí nhớ, hay đau đầu

Một chén pudding bí đỏ mềm ngọt mát lành là thức quà vặt ngon miệng cho những ngày hè nóng...

Tuyệt chiêu làm sạch lò vi sóng trong vòng một nốt nhạc

Với mẹo vặt tuy nhỏ nhưng có võ này chị em sẽ dễ dàng lau chùi làm sạch lò vi...

Những thông tin khoa học thú vị về bột ngọt

Bột ngọt là loại gia vị được sử dụng phổ biến trong chế biến món ăn hằng ngày. Bên cạnh...

Đừng để chiếc thớt của gia đình trở thành nguyên nhân gây ung thư: Cách làm sạch và bảo quản đúng rất quan trọng!

Sau khi sử dụng lâu dài, các vết trầy xước trên thớt rất dễ trở thành nơi ẩn nấp của...

Bí quyết làm gỏi cuốn chay thanh mát cho bữa tối lạ miệng

Món gỏi cuốn chay là sự kết hợp hài hòa của nhiều loại rau củ mang đến vị ngon lạ...

Dùng nước nóng hay nước lạnh để chần xương sườn đều sai, làm cách này khiến món ăn của bạn hoàn hảo nhất

Với mẹo nhỏ trong khi chế biến món sườn dưới đây sẽ giúp bạn có một món sườn mềm tan...

Tin mới nhất