Cách làm giò thủ thơm ngon đúng điệu nhâm nhi ngày tết

30/12/2017 07:33

Phunusuckhoe.vn Đây là món ăn truyền thống như một nét văn hóa rất lâu đời của người Việt. Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn tượng trưng cho sự trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà.

Giò thủ hay còn gọi là giò xào là một món ăn quen thuộc được làm từ phần thịt đầu của lợn. Đây là món ăn truyền thống như một nét văn hóa rất lâu đời của người Việt. Không chỉ ngon miệng mà món ăn này còn tượng trưng cho sự trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà. Hãy cùng làm món giò thủ ngon đúng điệu để đón một năm mới tròn trịa bên gia đình nha.

Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu làm giò thủ

– 2kg thịt heo bao gồm 2 tai, 1 mũi, 1 lưỡi, 400g thịt chân giò

– 50g nấm hương khô

– 150g mộc nhĩ khô

– 5 củ hành khô

– 50g hạt tiêu sọ (thêm nếu bạn thích cay)

– Gia vị, nước mắm nêm theo khẩu vị.

– 1 chút gừng

Ảnh minh họa: Internet

Sơ chế nguyên liệu

Mộc nhĩ: Ngâm nước nóng hay nước vo gạo để nở. Sau đó cắt bỏ chân, rửa sạch, thái sợi.

Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch.

Thịt đầu đã chọn: Cho thịt lợn tai mũi vào ướp cùng gia vị, chỉ cho chút bột canh, mỳ chính và hạt tiêu thôi nhé, để khi xào giò thủ sẽ nêm thêm nếu chưa vừa. Muốn giò xào ngon bạn nên ướp thịt trong khoảng 20-30 phút cho thịt thủ ngấm đều gia vị.

Ảnh minh họa: Internet

Chế biến nguyên liệu

Cho 1 ít dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt tai mũi vừa ướp vào xào cùng. Đảo đều tay khi xào và để lửa vừa cho thịt được chín đều, cho thêm 1 chút mắm vào thịt cho vừa ăn vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn xào trong khoảng 10p đến khi thịt săn lại.

Sau khi thịt lợn và lưỡi vừa chín tới, bạn có thể kiểm tra bằng cách cắt thử miếng thịt ra, nếu thấy màu thịt hơi hồng hồng 1 chút là được rồi, cho tai lợn vào bạn đảo thêm 1 lúc để tai lợn quyện, ngấm gia vị vào với thịt lơn và lưỡi. Khoảng vài phút sau, bạn cho mộc nhĩ vào đảo với các nguyên liệu trước.

Đến khi mộc nhĩ săn rồi, bạn hay cho thêm 1 chút bì (loại bì được xay nhỏ) Khi cho bì vào bạn phải đảo thật kỹ và nhanh hơn, vì khi bì vào sẽ gây ra bị xát và cháy hơn. Sau khi cho các nguyên liệu được khi ta đảo, có càm giác quyện và đều vào nhau, khi đảo bằng đũa cảm giác thấy đũa nhẹ hơn trước, bạn hãy cho hạt tiêu, ít nấm hương, 1 chút gừng và nước gừng vào. Đảo thêm 1 lúc nữa là được.

Ảnh minh họa: Internet

Gói giò thủ

Sau khi đã có thành phẩm xào, bạn sẽ tiến hành gói. Phương pháp gói truyền thống là dùng lá chuối xanh và tre nẹp xung quanh, sau đó nén và cột dây. Tuy nhiên, nếu bạn khó khăn trong việc tìm lá và tre, bạn có thể tận dụng chai nước hay lon lớn nha.

Hãy ép thật chặt đồ xào của bạn vào chai và gói bóng lại. Nhớ là gói trong lúc đồ xào còn nóng nha để chúng có thể dính vào nhau. Giò sau khi được gói , nén chặt để nguội tầm 3 đến 4 tiếng , sau đó cho vào tủ lạnh. 

Ảnh minh họa: Internet
Gà nướng muối vừa ngon lại dễ làm
Món gà nóng hổi, thơm ngon và vô cùng hấp dẫn, bạn hãy thử nhé!
XEM TIẾP
Thịt ba chỉ om nấm cho bữa cơm thêm đậm đà
Món thịt ba chỉ om nấm thơm mềm, đậm đà sẽ làm bữa cơm thêm ngon miệng.
XEM TIẾP
Canh chua trùng trục nấu dứa thanh mát
Món canh chua trùng trục nấu dứa đơn giản nhưng dễ ăn, hợp với mọi thời tiết.
XEM TIẾP